Tin tức Chủ Nhật, 15.01.2017

      Tintuc15012017

Ngư dân chặn Quốc lộ 1A yêu cầu bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra
Vào 10 giờ sáng thứ bảy, 14/01, khoảng 1.000 ngư dân giáo xứ Đông Yên đã chặn ngang quốc lộ 1A tại Đèo Con thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại thỏa đáng về vụ Formosa. Chính quyền không thèm đến giải quyết. Chỉ có công an giao thông đến điều tiết xe chuyển hướng đi đường khác. Cha quản xứ Đông Yên đã nhờ Ban Hành Giáo đến hiện trường đề nghị người dân giải tán để xe có thể lưu thông được. Và khoảng 2 giờ trưa xe đã lưu thông được sau 4 tiếng bị ách tắc.
Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu mô tả chặng đường từ nhà tù Việt Nam đến thủ đô Paris của Pháp
Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu đã đến phi trường Charles de Gaulle tại Paris lúc 7g10 sáng thứ Sáu 13/1/2017. Trả lời cuộc phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, anh Diệu cho biết: Đến được đất nước tự do, anh tuy vui mừng nhưng cũng rất trăn trở, vì mục đích đấu tranh của anh chưa đạt được, và biết bao anh em vẫn còn bị tù đày. Về việc ra tù, anh cho biết: khoảng 5 giờ sáng thứ năm 12/1, anh được báo cho biết có lệnh “tạm đình chỉ thi hành án” đối với anh. Gần 11 giờ trưa, anh được biết sẽ phải ra sân bay, 5 giờ rưỡi chiều, anh bị kiểm tra đồ đạc trước khi được chuyển từ trại giam Xuyên Mộc đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tại phi trường, Đại sứ quán Pháp đến và muốn gặp riêng anh, nhưng phía Việt Nam chỉ cho gặp trước mặt họ. Trước khi lên máy bay lúc 10g50 tối, công an giao cho anh quyết định “đình chỉ thi hành án” và những giấy tờ liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh… Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, anh Diệu ngỏ lời cám ơn những cá nhân, tổ chức, cơ quan đã vận động cho anh có được tự do tại nước Pháp như hiện nay!
Tập Cận Bình đến Thụy Sĩ bị người Tây Tạng biểu tình phản đối
Chúa nhật 15/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thủ đô Bern của Thụy Sĩ để gặp giới chức Thụy Sĩ. Thụy Sĩ là nơi có cộng đồng Tây Tạng lưu vong lớn nhất nhì Châu Âu, với 6500 thành viên. Vì thế họ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn chống Tập Cận Bình. Rút kinh nghiệm về cuộc biểu tình của người Tây Tạng khi cựu Chủ tịch Trung Quốc, Giang Trạch Dân đến Thụy Sĩ vào năm 1999, người biểu tình đã phản đối mạnh mẽ với băng rôn, biểu ngữ, và ném trứng thối vào phái đoàn Trung Quốc. Vì thế, để bảo vệ cho phái đoàn của Tập Cận Bình, Nhà chức trách Thụy Sĩ ra lệnh cho cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình phải chấm dứt trước khi ông Tập đặt chân tới thủ đô Bern vào chủ nhật tuần này.
Thủ tướng Ba Lan chào mừng đội quân đầu tiên của Mỹ tới trú đóng tại Ba Lan
Thứ Bảy 14/1, nhà cầm quyền Ba Lan cùng với Nữ Thủ Tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã long trọng nghênh đón một đội quân Mỹ đã tới nước này nhằm răn đe thái độ hung hăng của Nga đối với các nước dân chủ Âu Châu. Tuy nhiên, Nga coi động thái này của Hoa Kỳ là mối đe doạ nhắm vào các lợi ích và an ninh của Nga. Theo dự trù, Mỹ sẽ điều động hơn 3000 binh sĩ đến Ba Lan, cùng với 87 xe tăng và hơn 500 xe khác. Đội quân này sẽ luân phiên có mặt tại Ba Lan và các nước thành viên NATO khác, kể cả những nước cựu cộng sản ở Đông Âu. Về lâu về dài, có thể có đến 7000 binh sĩ Mỹ và NATO sẽ trú đóng tại Ba Lan.
Cố vấn của Trump cho biết Hiệp ước TPP đã chết
Ngày 12/1 vừa qua, một cố vấn không muốn nêu tên của Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump cho biết lập trường của ông Trump về TPP. Ông nói: “TPP đã chết. Tôi không còn lời lẽ nào mạnh hơn để nhấn mạnh việc này.” Ông còn nhấn mạnh: TPP hay bất kỳ thỏa thuận đa phương nào tương tự đều không được ông Trump xúc tiến, nhưng ông Trump sẽ tích cực theo đuổi các thỏa thuận thương mại song phương. Ông Rex Tillerson, người được ông Trump đề cử làm Ngoại trưởng, cũng đồng ý với ông Trump trên quan điểm: vấn đề là phải xét xem những thỏa thuận đó có thật sự phục vụ cho lợi ích của nước Mỹ cách tốt nhất hay không.
Chính quyền Obama kêu gọi một giải pháp hòa bình
Như tin đã loan, ông Rex Tillerson, ngoại trưởng tương lai của Hoa Kỳ, đòi buộc Trung cộng không được tiếp cận các đảo họ tân tạo tại biển Đông. Đòi buộc này nếu được thực hiện sẽ gây ra khủng hoảng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới. Vì thế, ngày 13/01/2017, chính quyền sắp mãn nhiệm Obama kêu gọi hai cường quốc chỉ nên giải quyết tranh chấp bằng thương lượng và ngoại giao, chứ không phải bằng vũ lực. Nhưng mọi người đều biết: giải pháp hòa bình này được chính quyền Obama áp dụng nhiều năm qua đã không đem lại kết quả. Trung cộng ngày càng hung hãn và càng quân sự hóa thành công các đảo họ tân tạo tại Biển Đông.
Một chuyên gia đề nghị Hoa Kỳ phải chặn đứng việc làm mưa làm gió của Trung cộng trên Biển Đông
Để phản ứng lại giải pháp hòa bình mà chính quyền Obama vừa kêu gọi, ông Ross Babbage, một nhà nghiên cứu chiến lược, nhận định: cần phải hành động nhanh chóng và khôn ngoan trước cuồng vọng của Trung cộng tại Biển Đông. Theo ông, chính sách mà Hoa Kỳ và các đồng minh đối với Trung cộng trước đây đã hoàn toàn thất bại, không ngăn được ý đồ của Trung cộng muốn thống trị Biển Đông. Thực tế đó là một tiến trình đầu hàng tiệm tiến. Ông Ross Babbage đề nghị với chính quyền Donald Trump rằng: đã đến lúc phải dằn mặt Trung cộng hầu chặn đứng việc Trung cộng làm mưa làm gió trên Biển Đông.
Báo Trung cộng thách thức Hoa Kỳ phát động chiến tranh tại Biển Đông
Sau bài phát biểu của ông Rex Tillerson, thì ngày 13/1, Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung cộng đã lên tiếng thách thức Hoa Kỳ rằng: muốn ngăn chặn Trung cộng tiếp cận các đảo tại Biển Đông, thì Hoa Kỳ cứ việc “phát động chiến tranh” và phải “phát động chiến tranh rộng lớn” tại Biển Đông. Bài báo cũng cho rằng đề nghị của ông Rex Tillerson là một sự ngu xuẩn có nhiều khả năng sẽ bị Quốc hội Hoa Kỳ phủ quyết.

You May Also Like

Leave a Reply