Suy nghĩ về vụ tống giam chị Cấn Thị Thêu

      CNNM22092016

Nhìn hình ảnh những người nông dân mất đất, trên ngực đeo biểu ngữ với những hàng chữ: “cướp đất, bắt người là một tội ác”, “Cấn Thị Thêu vô tội”, “Tự Do Cho Cấn Thị Thêu” v.v… tôi không biết những người phóng viên ngoại quốc sẽ nghĩ như thế nào. Có lẽ họ không bao giờ tưởng tượng được giữa thế kỷ 21 này, ngay trong một đất nước mà những người lãnh đạo luôn luôn nói với thế giới bên ngoài rằng người dân của họ sống hạnh phúc lắm, đời sống người dân no đủ và luôn thỏa mãn với những gì họ có.

Trở ngược lại hơn 30 năm trước, lúc cộng sản vừa chiếm được miền Nam, tôi đã nghe người dân từ miền Bắc vào/ kể những mẩu chuyện cười ra nước mắt. Hồi đó, với trí óc non dại, tôi cho rằng đó là những chuyện tiếu lâm kể cho nhau nghe để cười vui thôi, làm gì mà tệ đến vậy? Nhưng thực tế nó còn tệ hơn như vậy!

Chuyện kể về một ông chủ tịch của một huyện nọ, nghe người ta báo sẽ có thanh tra từ trung ương về để khảo sát cuộc sống dân tình ở địa phương, ông nghe mà vã mồ hôi, vội vàng sai bảo người đến từng nhà dân, động viên bà con lúc ra ruộng thì phải cười hát vui vẻ, để chứng tỏ mùa màng sung túc, cuộc sống no đầy. Song song với việc động viên này, ông cho người chở đến cho mỗi gia đình một cái TV, một cái tủ lạnh, máy quạt, và những vật dụng tiện ích khác. Người nông dân thật thà cứ tưởng mình được ông chủ tịch cho đổi đời. Thế là khi ra đồng, họ mặc lên người những bộ trang phục sạch sẽ, lịch sự, mang tâm trạng đầy phấn khích, nói cười vui vẻ, hò hát rền vang cả một vùng. Ông thanh tra lững thững đi vòng quanh bờ ruộng, thấy nông dân vừa cầy cấy vừa vui hát hân hoan, ông khen ông chủ tịch huyện đã thành công trong việc đưa huyện nhà từ chỗ nghèo không có cái bát ăn cơm đến chỗ nhà nào cũng đầy đủ tiện nghi vật chất. Ông liền xếp huyện nhà vào hàng gương mẫu, và hứa hẹn sẽ kiến nghị lên cấp trên để cất nhắc ông chủ tịch huyện lên ngồi vào cái ghế chủ tịch tỉnh. Ông chủ tịch huyện sung sướng cười tít mắt. Chuyện ông chủ tịch huyện có được cất nhắc lên làm chủ tịch tỉnh hay không thì chưa biết, nhưng sau khi ông thanh tra từ giã ông chủ tịch huyện để trở về trung ương, thì mọi thứ được trở về như cũ, nghĩa là những vật dụng tiện ích mà ông chủ tịch huyện cho người nông dân xài tạm mấy ngày đã bị thu hồi lại, người dân lại trở về với kiếp sống nhục nhằn, ăn không đủ no, áo quần không đủ mặc, lại phải đóng đủ loại thuế má, thậm chí còn tệ hơn lúc ông thanh tra chưa đi xuống huyện khảo sát nữa.

Nhưng đó là chuyện của thế kỷ XX. Còn bây giờ đã sang thế kỷ XXI rồi, cũng chả có gì khá hơn. Vẫn cái trò làm láo, báo cáo hay. Vẫn cướp đất, cướp ruộng của dân, đẩy dân đi vào ngõ cụt, dần dần tích tụ một khối đông những người dân oan, biến họ thành cái gọi là “lực lượng thù địch” của đảng. Đừng bao giờ bào chữa bằng những luận điệu cũ rích, rằng “Đất nước ta còn nghèo, và vừa trải qua những cuộc chiến tranh tàn khốc, thì người dân phải biết thắt lưng buộc bụng, đồng cam cộng khổ với đảng”; hay “bao nhiêu năm bị cấm vận, bây giờ có ăn nên làm ra chút đỉnh cũng đừng sống hoang phí, phải học theo gương cần kiệm liêm chính, chi công vô tư của Hồ Chí Minh…”. Mỗi lần nghe lại những khẩu hiệu loại này, tôi chỉ muốn nôn thốc nôn tháo. Hãy nhìn những tòa nhà cực kỳ tráng lệ, cực kỳ xa hoa mọc lên ở những nơi sầm uất nhất, hỏi ra chủ nhân của nó là ai? Xin thưa, toàn của các quan tham không đấy! Mà chức càng cao thì nhà càng to nha. Sao lại có chuyện lạ đời vậy nhỉ? Khuyên dân thắt lưng buộc bụng mà mình thì ăn xài hoang phí. Ngày lễ Noel thì mua cây thông cả nghìn dollars trưng bày trong phòng khách, hay Tết Nguyên Đán thì chưng cây quất cả mấy triệu đồng. Trong khi đó, người dân chỉ cần một vài sào ruộng để canh tác thì hoàn toàn vô vọng. Đất nước này được gọi là của dân mà, sao dân phải lam lũ cực khổ đến như vậy? Bao nhiêu mẫu đất làm sân golf cho cán bộ đảng đó, nếu chia bớt cho dân mỗi người một ít thì có phải tốt hơn không? Nếu dân có cái ăn cái mặc thì họ kêu ca làm gì? Rõ ràng đảng cộng sản đang đẩy những người dân về phía đối lập. Và chúng ta đã thấy càng ngày lực lượng đối lập này càng đông, đông hơn chúng ta tưởng. Sự tham nhũng vật chất và quyền lực đang dần dần nhận chìm chế độ này bằng sự phẫn nộ của lực lượng đối lập này. Hãy chờ mà xem đi!

Hồn Nhiên

You May Also Like

Leave a Reply