Tin tức ngày thứ Tư, 21.09.2016

      Tintuc21092016

DÂN OAN CẤN THỊ THÊU BỊ TUYÊN ÁN 20 THÁNG TÙ
Như tin đã loan vào hôm qua, bà Cấn Thị Thêu đã bị áp giải ra tòa án quận Đống Đa – Hà Nội để xét xử về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và đã bị kết án 20 tháng tù giam.
Như thường lệ, phiên tòa gọi là “công khai” này chỉ có sự hiện diện của mật vụ, công an và dư luận viên của đảng, không một thường dân nào được cho phép tham dự. Bốn luật sư đã tình nguyện đứng ra biện hộ cho bà Thêu nhưng bản án đã định sẵn, quan tòa không thèm nghe những lời bào chữa của họ. Sau khi nghe phán án và bị áp giải ra xe chở tù, bà Thêu đã mỉm cười và vẫy tay chào những đồng bào biểu tình bên ngoài tòa án. Trong dáng vẻ bình thản, bà Thêu cho biết là mình đã đoán trước kết quả xét xử sẽ ra sao.
Luật sư Võ An Đôn, một trong 4 luật sư biện hộ cho bà Thêu, tuyên bố là bản án 20 tháng tù giam là quá nặng vì bà Thêu là người đấu tranh vì quyền lợi của những nông dân bị cưỡng chiếm ruộng đất và không hề có hành vi gây rối nào.

GIỚI NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO BLOGGER ANH BA SÀM
Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch) vào hôm qua kêu gọi bạo quyền Hà Nội hãy trả tự do cho blogger Anh Ba Sàm và cộng sự viên của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy.
Lời kêu gọi được đưa ra hai ngày trước khi Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm về bản án 5 năm tù giam mà tòa sơ thẩm đã tuyên phán đối với Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh vào tháng 3 vừa qua.
Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, Tổ chức Giám sát Nhân quyền kêu gọi tòa án Hà Nội hãy chứng tỏ là VN có quyền tự do ngôn luận và việc cung cấp thông tin về thực trạng đất nước không thể xem là hành vi phạm tội. Giám đốc chi nhánh Á châu của tổ chức nhân quyền này đặt câu hỏi là nhà cầm quyền có trong tay hàng ngàn tờ báo, đài phát thanh và truyền hình, để loan tải tin tức thì tại sao lại “đàn áp những nhà báo độc lập?”.
Trong một diễn biến khác thì một số dân biểu Mỹ đề nghị đưa tên VN trở lại vào danh sách các nước cần phải quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo (gọi tắt là CPC). Lời đề nghị này đến từ vụ bạo quyền Sài Gòn san bằng ngôi chùa Liên Trì của Hòa thượng Thích Không Tánh, một trong những nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất, không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh.
Trên trang mạng của mình, dân biểu Alan Lowenthal của đảng Dân Chủ nói rằng, với hai vụ phá chùa Liên Trì và ngược đãi Mục sư Nguyễn Công Chính, việc đem tên VN trở lại trong danh sách đen CPC là điều phải làm.

HÀNG TRĂM NẠN NHÂN CỦA FORMOSA SẼ ĐỆ ĐƠN KIỆN ĐÒI BỒI THƯỜNG
Vào ngày 26/9 tới đây, Linh mục Đặng Hữu Nam thuộc giáo xứ Phú Yên sẽ hướng dẫn hàng trăm giáo dân đệ đơn kiện tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa cá chết ở biển miền Trung. Đơn kiện sẽ được đệ nạp lên tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Nghệ An.
Đây là bước khởi đầu của Ban Hỗ trợ Nạn nhân Thảm họa Ô nhiễm Môi trường Biển mà đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận đề nghị thành lập và đi vào hoạt động kể từ ngày 13/9.
Linh mục Nam cho biết là luật pháp hiện nay của VN cấm đoán mọi hình thức kiện cáo tập thể, nên mỗi nạn nhân phải đích thân đến tòa án để nạp đơn kiện. Và đây chính là trở ngại lớn, vì con số nạn nhân trực tiếp của thảm họa Formosa lên đến hàng trăm ngàn người. Chính vì thế, vào ngày 26/9 tới đây, Linh mục Nam chỉ có thể hướng dẫn khoảng 500 đến 600 người dân đến tòa án để nạp đơn.
Trong khi đó thì một chuyên gia về biển cả đã lên tiếng phản đối báo cáo của bộ y tế VN là đa số các hải sản ở 4 tỉnh miền trung đều ở mức an toàn nên có thể ăn được. Theo Tiến sĩ Nguyễn Tác An, cựu viện trưởng Hải dương học, thì độc chất do tập đoàn Formosa thải ra biển vẫn còn tiềm tàng rất lớn, chưa thể nào sạch được, vì thế không nên khuyến khích người dân ăn hải sản trong thời gian này.

THÀNH PHỐ HÀ NỘI SẼ CẤM TOÀN BỘ XE GẮN MÁY LƯU THÔNG
Trong cuộc họp báo vào hôm qua, phó giám đốc sở giao thông Hà Nội cho biết là nhà cầm quyền thành phố đang xem xét kế hoạch cấm toàn bộ xe gắn máy lưu thông trên đường phố, chứ không riêng gì các xe đến từ tỉnh khác.
Theo tiết lộ của ông phó giám đốc Hà Huy Quang thì kế hoạch này là nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Hà Nội. Tuy nhiên kế hoạch này sẽ gồm 3 giai đoạn, kéo dài 10 năm, chứ không phải diễn ra tức thì. Giai đoạn 1 là từ nay đến năm 2020, cấm xe gắn máy lưu thông ở phố cổ Hà Nội trong hai ngày cuối tuần hay các ngày lễ lạc. Từ năm 2021 sẽ cấm lưu thông trong vùng nội thành từ 7 giờ sáng đến 7 giờ chiều.
Giao đoạn 2 là vào năm 2023 sẽ nới rộng ra vành đai số 2 và giai đoạn 3 là đến năm 2025 sẽ cấm lưu thông trong vành đai số 3.

TRUNG CỘNG TỐ NGƯỢC NHẬT BẢN GÂY CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG
Sau khi bật đèn xanh cho giới truyền thông nhà nước đả kích Nhật Bản, bạo quyền Trung Cộng vào hôm qua mở cuộc họp báo để lên án chính phủ Nhật là đã cố tình khuấy động tình hình ở Biển Đông, phá vỡ sự đồng thuận giữa Bắc Kinh và khối ASEAN.
Bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố trong buổi họp báo là Bắc Kinh “hoàn toàn thất vọng đến mức tuyệt vọng” trước cung cách hành xử của Nhật khi tuyên bố sẽ tham gia vào các cuộc tuần tra chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông. Trung Cộng cáo buộc là nước Nhật đã đi ngược lại sự đồng thuận giữa Trung Cộng và khối ASEAN là phải duy trì ổn định và giải quyết các tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán song phương.

INDONESIA BÁC BỎ CON SỐ HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI CHẾT VÌ KHÓI RỪNG
Bộ y tế Nam Dương đã thẳng thừng bác bỏ báo cáo nói rằng hơn 100 ngàn người ở Đông Nam Á đã bị thiệt mạng vì tình trạng đốt rừng làm rẫy của người dân Nam Dương.
Cần biết là theo kết quả nghiên cứu của hai đại học Harvard và Columbia của Hoa Kỳ thì hơn 100 ngàn người đã chết vì khói bụi do đốt rừng, mà 90% nạn nhân là người Nam Dương và 10% còn lại là người dân các nước như Singapore, Mã Lai.
Tuy nhiên Bộ trưởng Y tế Nam Dương, ông Mohamad Subuh, tuyên bố là chỉ có 24 người dân Nam Dương thiệt mạng vì những vụ cháy rừng vào năm ngoái, do đó các con số được đưa ra là thổi phồng quá đáng, làm mất danh tiếng của hai đại học nói trên.

You May Also Like

Leave a Reply