Tin tức ngày thứ Năm, 08.09.2016

      TinTuc08092016

TỔNG THỐNG PHÁP YÊU CẦU VIỆT NAM PHÓNG THÍCH 4 TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM
Khác với thái độ né tránh của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi sang thăm VN, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thẳng thừng yêu cầu bạo quyền Hà Nội hãy trả tự do cho 4 tù nhân lương tâm nổi tiếng thế giới.
Một thành viên trong phái đoàn Pháp cho biết như trên, nhưng không nêu rõ danh tính của 4 tù nhân này nhưng cho biết đó là một tu sĩ Công giáo (có lẽ là Linh mục Nguyễn Văn Lý), một nhà báo lề dân (có lẽ là Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh) và hai nhà đấu tranh khác, có thể là Trần Huỳnh Duy Thức và Luật sư Nguyễn Văn Đài.
Được biết là trước chuyến viếng thăm VN của ông Hollande, một số tổ chức nhân quyền của Pháp, đặc biệt là chi nhánh Ân xá Quốc tế tại Pháp, đồng loạt kêu gọi Tổng thống Hollande không nên hy sinh lãnh vực nhân quyền để đổi lấy các hợp đồng làm ăn với VN, và phải ép buộc Hà Nội ngưng chiến dịch đàn áp những người bất đồng chính kiến. Cần nói thêm, Pháp là quốc gia có nhiều viện trợ nhân đạo cho VN, chỉ sau Nhật Bản.
ĐÀ NẴNG MỞ PHIÊN PHÚC THẨM VỀ VỤ ÁN 5 CÔNG AN PHÚ YÊN ĐÁNH CHẾT DÂN
Sau hai lần đình hoãn và dời ra tòa án Đà Nẵng thay vì ở Phú Yên, phiên tòa phúc thẩm về vụ án 5 công an Phú Yên đánh chết dân đã khai diễn tại thành phố Đà Nẵng vào sáng hôm qua.
Đây là vụ án mà tổ chức Ân xá Quốc tế cũng gửi thư đề nghị Tổng thống Pháp Francois Hollande quan tâm khi sang thăm viếng VN. Lá thư nêu rõ vụ ông Ngô Thanh Kiều bị công an tra tấn đến chết trong đồn vào tháng 3 năm 2012. Và trong khi đi tìm công lý cho nạn nhân, gia đình ông Kiều liên tục bị bạo quyền đe dọa và sách nhiễu. Vào năm ngoái, nhờ sự đấu trang quyết liệt của Luật sư Võ An Đôn, tòa sơ thẩm Phú Yên đã tuyên án tù cho 5 công an Tuy Hòa, trong đó có tên trưởng đồn công an, đã tham gia vụ tra tấn đến chết ông Ngô Thanh Kiều.
Theo tường thuật của Luật sư Võ An Đôn, phiên tòa vào hôm qua kéo dài cả ngày nhưng chỉ xong phần xét hỏi, chưa bước sang phần tranh luận.
VỤ ÁN THAM NHŨNG CỦA TRỊNH XUÂN THANH CÓ ĐỘT BIẾN MỚI
Dư luận VN đang xôn xao trước tin ông Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đã đào tẩu ra nước ngoài sau khi gửi đơn ly khai khỏi đảng cộng sản VN.
Cần nhắc lại là trong mấy tháng qua, ông Thanh đang bị bộ công an VN mở cuộc điều tra về các tội danh tham nhũng, theo lệnh của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng. Vào hôm thứ Ba, các tờ báo lề đảng lẫn lề dân đồng loạt đăng tải lá thư tuyên bố ly khai khỏi đảng của ông Thanh, trong đó có đoạn văn cho biết là ông đã ra hải ngoại để chữa bệnh.
Thật sự thì việc xin ra khỏi đảng của ông Thanh là không cần thiết, vì trước khi mang ra tòa xét xử, đảng CSVN sẽ tuyên bố khai trừ và tước thẻ đảng để các can phạm trở thành thường dân, không được xưng hô “đồng chí” với quan tòa.
Cần nói thêm, ông Trịnh Xuân Thanh được xem là thuộc phe Nguyễn Tấn Dũng, từng nắm nhiều chức vụ béo bở như tổng giám đốc công ty Dầu khí VN. Theo cáo buộc thì ông Thanh đã gây thất thoát lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim trong quá khứ, nhưng liên tục được thăng chức cho đến khi bị Nguyễn Phú Trọng ra lệnh điều tra.
HÀNG NGÀN HỌC SINH HÀ TĨNH ĐƯỢC MIỄN HỌC PHÍ SAU KHI TRANH ĐẤU
Nhà cầm quyền thị xã Kỳ Anh, thuộc tỉnh Hà Tĩnh, vừa ra lệnh các trường phải miễn toàn bộ học phí và lệ phí cho hàng ngàn học sinh thuộc xã Kỳ Hà sau khi các phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để đòi bồi thường thiệt hại vì thảm họa môi trường do tập đoàn Formosa gây ra ở miền trung.
Sau một tuần tẩy chay không cho con đến trường, các gia đình ỡ xã Kỳ Hà được các quan chức thông báo là sẽ miễn toàn bộ học phí và lệ phí đóng góp cho trường. Tuy nhiên một số phụ huynh vẫn chưa quyết định vì vẫn chưa nhận được các khoản bồi thường thiệt hại sau mấy tháng bị thất nghiệp vì thảm họa cá chết ở biển miền trung.
Trong khi đó thì tại Quảng Trị, suốt hai ngày qua diễn ra hiện tượng cá chết trắng sông Sa Lung ở huyện Vĩnh Linh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Theo giải thích của nhà cầm quyền huyện Vĩnh Linh là nguyên nhân là do xả đập ở thượng nguồn, khiến các loài cá bị cuốn xuống vùng hạ lưu nước lợ. Tuy nhiên theo người dân thì do một số nhà máy chế biến cao su ở đầu nguồn đã xả các chất độc hại, mà bằng chứng rõ rệt là nước sông có màu đen và bốc mùi hôi.

You May Also Like

Leave a Reply