Tin Tức: Thứ Năm, ngày 05/05/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Vân Khanh và Miên Dương.

      DLSN05052022 TT

Tin Tức: Thứ Năm, ngày 05/05/2022

1)   CẢI CÁCH ĐẤT ĐAI: TỔNG BÍ THỨ CSVN ĐƯA RA LỜI KÊU GỌI MUỘN MÀNG

Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị trung lần thứ 5, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, lên tiếng kêu gọi phải gấp rút tu chỉnh đạo luật về đất đai đã mang lại sự giàu có cho đảng viên quan chức.

Trong lời thú nhận quá muộn màng, ông Trọng thừa nhận là nhiều quan chức đã trở nên giàu có nhờ mua bán đất đai, ngược lại thì quá nhiều người lại nghèo đi vì mất đất đai, thậm chí là đi tù vì tranh chấp đất đai. Ông Trọng dẫn chứng là hơn 70% các vụ kiện cáo trong nhiều năm qua ở VN đều có liên quan đến đất đai bị cưỡng chiếm tràn lan.

Trong thời gian qua, đã có nhiều vụ kiện cáo về đất đai kéo dài suốt mấy thập niên qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết tận gốc, điển hình như ở Dương Nội, Đồng Tâm và Thủ Thiêm. Đa số đều là do mức bồi thường rẻ mạt và các lem nhem trong việc tái định cư. Rất nhiều quan chức cao cấp ở các tỉnh Bình Dương, Bình Thuận và Khánh Hòa cũng bị vướng vòng lao lý vì đất đai.

Chính vì thế, dư luận cho rằng lời kêu gọi của ông Trọng là xảo trá và quá muộn màng , với hàng triệu người biến thành “dân oan” suốt nhiều năm qua, mà thủ phạm chính là đạo luật “đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước thống nhất quản lý”.

2)  ĐÀI LOAN VÀ NHẬT BẢN BÁO ĐỘNG VỀ HẠM ĐỘI TRUNG CỘNG

Quân đội Đài Loan và Nhật Bản đã đặt trong tình trạng báo động sau khi một hạm đội hùng hậu của Trung Cộng, cầm đầu bởi mẫu hạm Liêu Ninh, đang tiến vào Thái Bình Dương từ vùng biển Hoa – Nhật.

Trong loan báo vào hôm thứ Hai 2/5, quân đội Nhật cho biết mẫu hạm Liêu Ninh và 7 chiến hạm Trung Cộng đã băng qua vùng biển Okinawa và Miyako của Nhật trước khi tiến đến vùng tây Thái bình dương. Quân đội Nhật ngay lập tức điều động tiểu mẫu hạm Izumo và các máy bay trinh thám để giám sát hạm đội Trung Cộng.

Quân đội Đài Loan cũng có hành động tương tự nhằm theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Trung Cộng và sẵn sàng phản công nếu Trung Cộng có ý đồ tấn công Đài Loan.

Theo lời khoe khoang của báo chí Trung Cộng, mẫu hạm Liêu Ninh được hộ tống bởi 7 khu trục hạm hạng nặng, và một tiếp vận hạm. Đây là hạm đội lớn nhất kể từ khi hạ thủy mẫu hạm Liêu Ninh.

3)  QUÂN NGA DỒN TOÀN LỰC TẤN CÔNG NHÀ MÁY AZOVSTAL

Trong hai ngày qua, sau các đợt dội bom và pháo kích dồn dập, quân Nga và quân ly khai Donetsk đã mở cuộc tấn công bằng bộ binh vào nhà máy gang thép Azovstal, ổ kháng cự cuối cùng của quân Ukraine tại thành phố Mariupol ở miền nam.

Giới chức quân sự Ukraine cho biết là họ đã mất liên lạc với lực lượng cố thủ bên trong nhà máy sau hai ngày giao tranh đẫm máu. Trong tin nhắn cuối cùng vào chiều thứ Hai 2/5, lữ đoàn phó lữ đoàn Azov cho biết là binh sĩ Nga, với xe tăng và thiết giáp yểm trợ, đã mở cuộc tấn công quy mô vào nhà máy. Tuy nhiên ông không cho biết là còn bao nhiêu tay súng Ukraine đang tiếp tục kháng cự quân Nga.

Trong khi đó ở chiến trường Donbass, quân Nga cũng tiếp tục oanh kích dữ dội vào các thành phố và thị trấn, với ít nhất hàng chục thường dân đã thiệt mạng trong một vụ oanh kích của Nga vào một nhà máy ở thành phố Avdivka. Giới chức quân sự Anh cho biết là quân Nga đã điều động 22 tiểu đoàn tiến đánh thành phố Izium nhằm đẩy mạnh đà tiến quân ở phía bắc vùng Donbass. Tại phía nam, quân Nga cũng đẩy mạnh cuộc tấn công vào thành phố Odessa, hải cảng lớn nhất của Ukraine.

Miền tây Ukraine, sát biên giới các nước Ba Lan, Romania cũng bị quân Nga oanh kích, với 3 nhà máy điện ở thành phố Lviv bị trúng hỏa tiễn vào tối thứ Ba 3/5, khiến một phần thành phố bị mất điện.

4)  TRUNG CỘNG ĐANG TRẢ GIÁ RẤT ĐẮT CHO CHỦ TRƯƠNG “ZERO COVID”

Với nhiều thành phố lớn nhỏ đang bị phong tỏa để xét nghiệm dịch bệnh Vũ Hán, Trung Cộng đang phải chi ra ít nhất là 1700 tỷ Hoa tệ, tức khoảng 257 tỷ Mỹ kim, theo ước tính của các chuyên gia thế giới.

Ngân khoản nói trên chỉ là phí tổn xét nghiệm y tế, chưa tính đến việc cung cấp thực phẩm cho hàng trăm triệu người bị phong tỏa ở các thành phố như Cát Lâm, Thẩm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh.

Vào hôm thứ Ba 3/5, nhà cầm quyền thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, và thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, cũng loan báo kế hoạch xét nghiệm toàn cư dân kể từ ngày hôm nay. Đây là hai thành phố mới nhất đã gia nhập hàng ngũ bị xét nghiệm toàn bộ và thường xuyên để theo chủ trương triệt để dập dịch của bạo quyền Bắc Kinh.

Theo ước tính của các chuyên gia, nếu biện pháp này áp dụng trên toàn quốc và kéo dài khoảng 1 năm, tổng phí tổn xét nghiệm sẽ ít nhất là 300 tỷ Mỹ kim. Thê thảm hơn nữa, việc phong tỏa các tỉnh thành sẽ gây thiệt hại đến nền kinh tế, với mức tăng trưởng sẽ sụt giảm xuống còn 4.3% trong năm nay.

5)  TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN BÁC ĐƠN KHÁNG CÁO CỦA BÀ AUNG SAN SUU KYI

Vào hôm qua, thứ Tư 4/5, tòa án tối cao của tập đoàn quân phiệt Miến Điện đã thẳng thừng bác đơn kháng cáo của bà Aung San Suu Kyi, thủ lãnh chính phủ dân sự bị quân đội lật đổ vào đầu tháng Hai năm ngoái.

Cần biết là sau hai bản án, bà Suu Kyi đã bị kết án 11 năm tù vơi cáo buộc lạm quyền và tham nhũng. Bà cũng đang đối mặt với hàng chục cáo buộc khác, trong đó có cáo buộc phản quốc. Nếu bị kết tội thì bản án có thể lên đến 190 năm tù.

Một nguồn tin bên trong cho biết là đơn kháng cáo của bà Suu Kyi ngay lập tức bị bác bỏ khi được nạp lên mà không cần quan tòa xem xét lập luận bên trong.

You May Also Like