Tin Tức thứ Tư 17.08.2016

      TinTuc17082016

TRẦN HUỲNH DUY THỨC BỊ CƯỠNG ÉP LAO ĐỘNG TRONG NHÀ TÙ
Theo lời kể của thân phụ nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức thì giới cai tù tại trại Thanh Chương tỉnh Nghệ An đã ép buộc ông Thức phải làm việc 8 giờ mỗi ngày để sản xuất vàng mã.
Ông Trần Văn Huỳnh cho biết là con trai ông đã kiên quyết phản đối, đòi hỏi phải có hợp đồng lao động giữa hai bên nếu muốn làm chuyện này, nhưng đám cai tù không chấp nhận và trả thù bằng cách cắt điện ở xà lim của ông Thức. Ông Huỳnh cho biết đây là một thủ đoạn dã man trong thời tiết nóng đến 39 độ ở Nghệ An. Hành động này cũng vi phạm điều khoản cấm cưỡng bức lao động được ghi trong hiến pháp CSVN.
Cần nhắc lại, nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức 50 tuổi từng tốt nghiệp ngành cử nhân thông tin, và từng là chủ nhân một công ty tin học, hoạt động rất thành công. Đầu kỷ nguyên 2000, ông dấn thân vào con đường đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước. Đến năm 2009, ông bị bắt cùng với một số bạn bè đồng chí hướng như Luật sư Lê Công Định, Kỹ sư Nguyễn Tiến Trung với cáo buộc “âm mưu lật đổ nhà nước” và bị kết án 16 năm tù.
Trong những năm qua, ông Thức bị giam giữ tại một số nhà tù ở miền Nam, nhưng đến tháng 5 vừa qua thì bị công an chuyển đến nhà tù số 6 ở huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Tai đây, ông tuyên bố sẽ tuyệt thực cho đến chết nếu bạo quyền Hà Nội không chịu dân chủ hóa đất nước. Nhưng dưới sự khuyên can của gia đình và bạn bè, ông Thức đã chấm dứt cuộc tuyệt thực sau 15 ngày không ăn uống.
VIỆT NAM KHOE KHOANG GIÀN PHI ĐẠN CHỐNG CHIẾN HẠM ĐƯỢC MUA CỦA NGA
Đài truyền hình của bộ quốc phòng VN vừa loan tải hình ảnh buổi huấn luyện sử dụng một loại phi đạn mới, được đặt mua từ nước Nga, mà báo chí lề đảng rầm rộ xưng tụng là “sát thủ diệt hạm”.
Đoạn tin dài hơn 2 phút trình chiếu cảnh binh sĩ thuộc lữ đoàn tên lửa 681 đang huấn luyện cách sử dụng loại phi đạn địa đối hải K-300P Bastion-P do Nga sản xuất. Theo bản tin thì việc huấn luyện này nhằm nâng cao trình độ, khả năng và sức chiến đấu thường trực của lữ đoàn 681.
Một số báo chí lề đảng vào hôm qua cũng trích đăng lại hình ảnh cuộc huấn luyện nói trên, với lời khoe khoang các giàn phi đạn K-300P là vũ khí hiện đại nhất của VN trong việc bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên không bài báo nào nhắc đến việc hàng trăm tàu đánh cá VN liên tục bị quân Trung Cộng tấn công ở Biển Đông mà không hề thấy bóng dáng của hải quân VN xuất hiện để bảo vệ cho họ.
TRUNG CỘNG TỬ HÌNH MỘT PHỤ NỮ CẦM ĐẦU ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN TRẺ EM VIỆT NAM
Một tòa án tại khu tự trị người Choang ở tỉnh Quảng Tây vào hôm qua tuyên án tử hình bà Hoàng Thanh Hằng, người bị cáo buộc là cầm đầu đường dây buôn bán trẻ em VN.
Theo Tân Hoa Xã thì phán quyết tử hình này đã được Tòa án Tối cao Trung Cộng phê chuẩn trước khi tòa Quảng Tây mở phiên xử. Theo cáo trạng thì bà Hoàng Thanh Hằng năm nay 34 tuổi, không rõ quốc tịch nhưng cư trú tại VN. Bà Hằng thú nhận là đường dây của bà đã buôn bán hơn 20 hài nhi và trẻ em từ năm 2010, chủ yếu là bán cho các gia đình người Hoa ở tỉnh Quảng Đông.
Tân Hoa Xã cho biết là công an Trung Cộng đã giải cứu được 10 trẻ em Việt sau khi phá vỡ đường dây buôn người của bà Hằng. Ngoài bà Hằng thì 23 thành viên khác, gồm cả Tàu lẫn Việt, đều lãnh án từ 22 tháng tù cho đến chung thân.
DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT BỘC PHÁT MẠNH Ở VIỆT NAM
Dịch sốt xuất huyết đang bộc phát mạnh tại VN trong mấy tuần qua, với hơn 50 ngàn người bị nhiễm bệnh, tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Điều đáng lo ngại là năm nay, dịch này lại bộc phát mạnh ở 4 tỉnh Tây nguyên, vốn rất hiếm khi xảy ra dịch này.
Vào tuần trước, bộ y tế VN loan báo là dịch này đã xuất hiện ở 48 tỉnh thành, với 17 người thiệt mạng. Điểm đáng nói là 4 tỉnh Tây nguyên lại chiếm đến 75% tổng số ca nhiễm bệnh. Theo nhận định của giới chức y tế thì có lẽ là do tình trạng hạn hán khiến người dân phải tích trữ nước, tạo môi trường cho loài muỗi sinh sôi nẩy nở.
Một điểm đáng chú ý hơn nữa là giới chuyên gia y tế VN phát giác ra siêu vi D4, một chủng loại mới cũng xuất hiện trong mùa dịch sốt năm nay, thay vì chỉ có 3 loại siêu vi D1, D2 và D3 như các năm trước.
INDONESIA CƯƠNG QUYẾT BẢO VỆ TỪNG TẤC ĐẤT VÀ BIỂN CẢ
Tổng thống Joko Widodo vào hôm qua tuyên bố là Indonesia sẽ bảo vệ từng tấc đất và biển cả trước sự xâm lấn của Trung Cộng.
Trong bài diễn văn vào hôm qua, Tổng thống Widodo nhấn mạnh là Nam Dương sẵn sàng đóng góp tích cực vào một giải pháp hòa bình ở Biển Đông nhưng không chấp nhận bất cứ ai lấn chiếm lãnh thổ hay lãnh hải của mình.
Cần nhắc lại là trong thời gian qua, hải quân Nam Dương liên tục đụng độ với hải quân Trung Cộng ở vùng biển thuộc quần đảo Natuna mà Trung Cộng thừa nhận là thuộc chủ quyền Nam Dương nhưng nằm trong vùng tự do đánh bắt hải sản. Lời tuyên bố cứng rắn của ông Widodo được đưa ra trong lúc Nam Dương chuẩn bị lễ quốc khánh vào hôm nay, với hàng chục tàu bè ngoại quốc bị Nam Dương bắt giữ sẽ bị mang ra hủy diệt, trong đó có một số tàu cá Trung Cộng.
MỘT QUAN CHỨC NGOẠI GIAO BẮC HÀN Ở LUÂN ĐÔN ĐÀO TỴ
Một quan chức ngoại giao Bắc Hàn thuộc tòa đại sứ ở Luân Đôn đã đào thoát và xin tỵ nạn ở một nước thứ ba.
Báo chí Nam Hàn cho biết là nhà ngoại giao này từng phục vụ tại Anh suốt 10 năm qua, và được bạo quyền Bắc Hàn cho mang vợ con sang Luân Đôn chung sống với ông.
Nhưng vào đầu tháng này, ông này đã mang cả gia đình đào tỵ sang một nước khác, được giấu tên. Giới chuyên gia Anh nhận định rằng, những tin tức tình báo mà người này cung cấp cho phe đồng minh sẽ rất quý giá.

You May Also Like

Leave a Reply