Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN28112021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 28.11.2021

1) HOA KỲ TẶNG THÊM VIỆT NAM HƠN 4 TRIỆU LIỀU VACCINE PFIZER

Hoa Kỳ lại tặng Việt Nam hơn 4 triệu liều vaccine Pfizer ngừa cúm Vũ Hán, nâng tổng số vaccine tặng Việt Nam lên hơn 20,5 triệu liều.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trên fanpage chính thức, lô vắc-xin gồm 2.075.580 liều của hãng Pfizer vừa được chuyển giao đến Sài Gòn vào hôm qua, 27/11. Một ngày trước đó, 2.074.410 liều vắc-xin Pfizer khác do Hoa Kỳ hiến tặng cũng đến Hà Nội vào sáng sớm thông qua cơ chế COVAX mà không kèm điều kiện nào.

Việc đóng cửa Sài Gòn – trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước trong nhiều tháng, gây ra tác động nghiêm trọng cho nền kinh tế cả nước. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, GDP giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái.

2) BÍ THƯ HUYỆN BỊ TỐ HIẾP DÂM Ở QUẢNG NINH BỊ ĐỀ NGHỊ KHAI TRỪ ĐẢNG

Lê Hùng Sơn, bí thư huyện uỷ kiêm chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã bị Tỉnh uỷ Quảng Ninh đề nghị khai trừ đảng vì dính vào bê bối hiếp dâm.

Ông Sơn, người còn giữ chức bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Cô Tô, đã bị đình chỉ hết tất cả các chức vụ sau khi có người tố cáo bị ông này hiếp dâm.

Sau thời gian tiến hành điều tra cáo buộc, trong cuộc họp mới nhất vào hôm 26/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đề xuất Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ ông Sơn ra khỏi đảng. Hiện giờ, ông này cũng đang bị công an tỉnh Quảng Ninh điều tra theo đơn tố cáo của một nữ nhân viên dưới quyền ông.

Ngoài ông Sơn bị đề xuất khai trừ đảng, một loạt cán bộ khác ở huyện Cô Tô cũng bị kỷ luật liên đới vì đã để xảy ra vụ việc. Ba phó bí thư thường trực, phó chủ tịch thường trực và chỉ huy Quân sự trưởng huyện Cô Tô đều bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì có tham gia buổi liên hoan rượu sau buổi diễn tập khu vực phòng thủ của huyện Cô Tô trong đêm diễn ra cáo buộc hiếp dâm đối với ông Sơn.

3) NHÀ NGOẠI GIAO HÀNG ĐẦU CỦA HOA KỲ VỀ ĐÔNG Á ĐI THĂM 4 NƯỚC ASEAN

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink- nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan từ cuối tuần này sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường giao tiếp với Đông Nam Á, một chiến địa quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á, sẽ đến thăm khu vực này từ thứ Bảy cho đến ngày 4/12, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Ông Kritenbrink sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ hợp tác … để giải quyết những thách thức toàn cầu và khu vực nghiêm trọng nhất, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với “một trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đối phó với hàng vi ngày càng hung hăng của Trung Cộng trong khu vực, điều mà Hoa Thịnh Đốn đã nhiều lần tố cáo là mang tính “cưỡng ép.”

Ông Kritenbrink sẽ thảo luận về “những thách thức” về nhân quyền, tìm cách tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu và thảo luận các cách để gây áp lực buộc chính phủ quân sự ở Myanmar chấm dứt bạo lực và cho phép sự tiếp cận nhân đạo không bị cản trở, thông cáo của bộ cho biết.

Ông cũng sẽ thảo luận cách thức tăng cường các mối quan hệ kinh tế và “xây dựng lại tốt hơn” từ đại dịch cúm Vũ Hán.

4) CANBERRA TỐ CÁO TÀU DO THÁM CỦA TRUNG CỘNG LAI VÃNG VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ CỦA ÚC

Vào thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton lên án Trung Cộng về những hành vi “đáng báo động” trái ngược với cam kết vì hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực. Canberra đồng thời tố cáo tàu dọ thám Trung Cộng liên tục lai vãng vùng đặc quyền kinh tế của Úc trong ba tuần của tháng 8 năm nay.

Trong hội thảo do Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia tổ chức, Bộ trưởng Dutton đưa ra một danh sách dài những hành vi đáng báo động của Trung Cộng, từ các hoạt động quân sự hóa Biển Đông đến những hành vi uy hiếp Đài Loan trong thời gian gần đây, hay việc áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hồng Kông. Canberra xem những hành vi đó đi ngược lại với những “cam kết của chính quyền Trung Cộng vì hòa bình, hợp tác và phát triển.” Úc chỉ trích Trung Cộng “lời nói không đi đôi với việc làm” và lối hành xử của Bắc Kinh ngày càng “đáng báo động.”

Báo chí Úc cũng tiết lộ tàu dọ thám Trung Cộng đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi Darwin, miền bắc nước Úc. Tàu hoạt động trong ba tuần và đi qua những khu vực có các căn cứ quân sự của Úc.

You May Also Like