Việt Nam Tuần Qua – Chủ Nhật 14.08.2016

      VNTQ14082016

Kính thưa quý thính giả, để điểm lại những sự kiện nổi bật tuần qua xin mời các bạn thính giả theo dõi buổi hội luận giữa PV Hoàng Ân và PV Trường An.
PV Hoàng Ân: Xin cám ơn chị Mỹ Linh.Thưa quí thính giả, trong tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý đã xảy ra, nhưng vì thời gian không cho phép, nên hôm nay Hoàng An cùng PV Trường An sẽ trình bày một số sự kiện đáng chú ý sau;
Trong những ngày qua dư luận tại VN lại lên cơn sốt trước tin tập đoàn Formosa đã được nhà cầm quyền VN miễn thuế lên đến 450 triệu Mỹ kim sau khi chấp thuận bồi thường 500 triệu về thảm họa cá chết ở ven biển miền trung. Xin anh vui lòng nói rõ hơn về sự kiện này để gửi đến quý thính giả của đài ĐLSN cùng nghe?
PV Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Quyết định miễn thuế này được đưa ra sau cuộc bạo động vào tháng 5 năm 2014, khi người dân Vũng Áng bày tỏ sự căm phẫn trước việc Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa VN. Vài tháng sau đó, tập đoàn Formosa đưa ra con số tổn thất là 250 triệu Mỹ kim nhưng phía VN cho rằng chỉ vào khoảng vài triệu Mỹ kim. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà bộ tài chính VN sau đó quyết định sẽ miễn thuế, thậm chí hoàn trả các khoản thuế mà Formosa đã đóng, tính đến tháng 4/2014 là 450 triệu Mỹ kim. Có nghĩa là sau khi gây ra thảm họa kinh hoàng ở vùng biển miền trung, Formosa chỉ chi thêm 50 triệu Mỹ kim để bồi thường.
Đáng chú ý hơn nữa là việc hoàn thuế không thực hiện vào hai năm trước, mà đến lúc này mới tuyên bố sẽ tiến hành, tức chỉ một tháng sau khi nhà nước VN khoe khoang là đã ép buộc Formosa phải bồi thường 500 triệu Mỹ kim, đồng thời kêu gọi dân chúng nên tha thứ cho tội ác của Formosa, trong khi hàng triệu gia đình miền Trung sẽ phải đói khổ trong nhiều thập niên tới.
Trong khi đó một số tổ chức Đài Loan và hội đoàn người Việt đã mở cuộc họp báo và biểu tình trước tổng hành dinh tập đoàn Formosa ở thủ đô Đài Bắc, với mục đích đề ra là “đòi lại công lý cho môi trường sinh sống” cho người dân ở ven biển miền trung.
Trong cuộc họp báo, một số ký giả Đài Loan đã đặt câu hỏi là tại sao Formosa Hà Tĩnh không công bố kết quả điều tra riêng của mình, có phải là giữa công ty và nhà cầm quyền Hà Nội có một mật ước gì đó hay không? Một câu hỏi khác là tại sao bộ ngoại giao Đài Loan không cấp visa cho một số nhân chứng VN sang Đài Loan để trình bày về mức độ hủy diệt môi trường của Formosa?
PV Hoàng Ân: Trong một vấn đề có liên quan, vào hôm 7/8 vừa qua hàng ngàn giáo dân Nghệ An đã rầm rộ xuống đường để bảo vệ môi trường. Xin anh nhắc lại sự việc này để gửi đến quý thính giả của đài cùng nghe?
PV Trường An: Đúng như chị vừa nói, hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh, hàng ngàn người đã rầm rộ xuống đường hôm 7/8, để dọn dẹp rác rưởi và tham dự cuộc tuần hành phản đối tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa cá chết ở ven biển miền Trung.
Cuộc xuống đường lần này được xem là cuộc biểu tình qui mô nhất kể từ khi xảy ra thảm họa cá chết. Hàng ngàn người đã tuần hành dài mấy cây số trên quốc lộ 1, từ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên, sau đó đến giáo xứ Minh Sơn, nơi diễn ra một thánh lễ do Linh mục Đặng Hữu Nam chủ trì, với hơn 6 ngàn giáo dân đến từ nhiều nơi trong tỉnh Nghệ An. Một lần nữa, bài phát biểu trong thánh lễ của Linh mục Đặng Hữu Nam đã được giáo dân tán thưởng và hô to các khẩu hiệu yêu cầu truy tố những quan chức đã tiếp tay tập đoàn Formosa hủy diệt môi trường sinh sống của hàng triệu người dân miền Trung, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội phải đóng cửa vĩnh viễn nhà máy Formosa. Trong khi đó tại Quảng Bình, khoảng 3 ngàn giáo dân Cồn Sẻ cũng tụ tập cầu nguyện và biểu tình lên án tập đoàn Formosa.
Điều đáng ghi nhận là mặc dù lực lượng công an được bố trí dày đặc nhưng không ra tay đàn áp các cuộc xuống đường có tính cách ôn hòa này, mặc dù trước đó đã có một số giáo dân bị chận đường hành hung và một số nhà thờ bị cắt điện. Trong khi đó thì các hình ảnh loan tải trên làng báo lề dân cho thấy là hàng ngàn công an và bộ đội VN với đủ loại vũ khí và xe cơ giới, đã được huy động đến lập phòng tuyến ở khu Vũng Áng – Hà Tĩnh để bảo vệ tập đoàn Formosa.
PV Hoàng Ân:Thưa anh TA, anh có ghi nhận như thế nào trước việc dư luận tại VN lại lên cơn sốt khi Thủ tướng VN lần đầu áo gấm về quê?
PV Trường An:Theo tôi được biết, dư luận VN đang lên cơn sốt sau khi xuất hiện đoạn phim chiếu cảnh đoàn xe sang trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chạy trên con phố dành cho người đi bộ ở thành phố Hội An.
Theo báo chí lề đảng thì phái đoàn ông Phúc đã đến thăm khu phố cổ miền Trung vào chiều tối thứ Hai, trước khi tham dự một hội nghị của ngành du lịch VN. Tuy nhiên, là một người xuất thân ở Quảng Nam, nhiều người cho rằng đây là cơ hội hiếm có để ông Phúc trình diễn màn “áo gấm về thăm quê” sau khi lên nhậm chức thủ tướng.
Các hình ảnh cho thấy đoàn xe gần 20 chiếc đã chầm chậm di chuyển dọc trên con phố nhỏ hẹp, chỉ dành cho khách bộ hành, cấm xe cộ lưu thông. Vì thế, nhiều người cho rằng hành động này là khinh thường pháp luật nhưng cũng có một số người bênh vực với lý do ông Phúc là thủ tướng nên được “ưu tiên” có nghĩa là có quyền đứng trên luật pháp.
PV Hoàng Ân: Thế còn việc cầm quyền VN phủ nhận bố trí phi đạn tại quần đảo Trường Sa thì sao thưa anh?
PV Trường An: Dạ vâng,
Nhà cầm quyền VN vào chiều tối hôm thứ tư vừa qua đã vội vã lên tiếng phủ nhận nguồn tin của giới truyền thông ngoại quốc là quân đội VN đã âm thầm bố trí các giàn pháo và phi đạn trên các hòn đảo mà họ kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.
Theo thông tấn xã Reuters thì các giàn pháo này được điều động đến 5 hòn đảo trong mấy tháng qua và có khả năng hủy diệt các cơ sở hạ tầng mà Trung Cộng xây dựng trên các hòn đảo mà họ tấn chiếm được suốt mấy năm qua.
Thế nhưng ngay sau khi tin này được rầm rộ loan tải trên các hệ thống truyền thông thế giới, bộ ngoại giao VN tuyên bố nguồn tin này là “không chính xác” nhưng không giải thích rõ thêm. Cần nhắc lại là trong hội nghị diễn đàn an ninh ở Singapore vào tháng 6 vừa qua,Thứ trưởng Quốc phòng VN Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố VN có quyền tự vệ, vì thế có thể đưa bất cứ loại vũ khí nào đến các khu vực thuộc chủ quyền của mình
PV Hoàng Ân: Do thời gian có hạn nên TA và HA xin được tạm dừng cuộc nói chuyện tại đây. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại anh và quý thính giả trong chương trình tuần tới.

You May Also Like

Leave a Reply