Tin Tức: Thứ Hai 20.05.2024

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Miên Dương mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức

      DLSN20052024-TT

Tin Tức: Thứ Hai 20.05.2024

1/ TRỰC THĂNG CHỞ TỔNG THỐNG IRAN LÂM NẠN TRÊN NÚI.

Một quan chức Iran xác nhận là một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và ngoại trưởng của ông đã bị rơi hôm 19/5 khi bay qua khu vực núi non trong sương mù dày đặc trên đường trở về sau chuyến thăm biên giới với Azerbaijan.

Quan chức này cho biết là tính mạng của ông Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian đang gặp nguy hiểm sau vụ tai nạn máy bay trực thăng. Ông này hy vọng là tính mạng của hai người nói trên vẫn an toàn.

Thông tấn xã Iran loan tin là thời tiết xấu đang làm phức tạp thêm nỗ lực giải cứu. Đài truyền hình nhà nước đã ngừng tất cả các chương trình thường lệ để chiếu các buổi cầu nguyện cho ông Raisi trên khắp đất nước. Ở một góc màn hình vẫn loan tin trực tiếp về các đội giải cứu đang tìm kiếm ở miền núi trong sương mù dày đặc.

Trước khi gặp nạn, ông Raisi đã tới biên giới giáp với Azerbaijan để khánh thành đập Qiz-Qalaisi, một dự án chung giữa hai nước.

Ông Raisi 63 tuổi được bầu làm tổng thống trong nhiệm kỳ thứ nhì vào năm 2021. Kể từ khi nhậm chức, ông này đã ra lệnh siết chặt các đạo luật về đạo đức, giám sát một cuộc trấn áp đẫm máu các cuộc biểu tình chống chính phủ và thúc đẩy mạnh mẽ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Nhiều người coi ông Raisi đang nỗ lực để trở thành người kế nhiệm ông Ayatollah Ali Khamenei làm lãnh tụ tối cao của Iran.

https://www.voatiengviet.com/a/7618256.html

2/ ĐÀI LOAN TĂNG CƯỜNG TUẦN TRA TRƯỚC LỄ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG.

Một ngày trước lễ nhậm chức của tổng thống Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) vào hôm qua 19/5, tuần duyên Đài Loan cho biết các hoạt động tuần tra được tăng cường tại một số khu vực.

Cơ quan tuần duyên Đài Loan ra một thông cáo cho biết cụ thể là để bảo đảm an ninh tại các vùng biển và biên giới trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức, vùng Kim Môn – Mã Tổ – Bành Hồ đã tổ chức một đợt tuần tra lớn để theo dõi các mục tiêu khả nghi. Kim Môn và Mã Tổ là hai quần đảo tiền phương của Đài Loan, nằm sát Hoa Lục. Đảo Bành Hồ cách Đài Loan khoảng 50 cây số và cách Hoa Lục khoảng 150 cây số.

Tuần duyên Đài Loan cho biết các cuộc tuần tiễu được tiến hành liên tục mỗi giờ và cả ngày lẫn đêm.

Tổng thống tân cử Lại Thanh Đức lên nhậm chức trong lúc Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Đài Loan về cả ngoại giao và quân sự. Bộ quốc phòng Đài Loan vào sáng 19/5 cho biết là trong vòng 24 giờ qua, họ đã phát giác 7 chiến đấu cơ và 7 chiến hạm Trung Cộng áp sát hòn đảo. Trong những tháng gần đây, lực lượng hải cảnh Trung Cộng luôn luôn áp sát đảo Kim Môn.

Trong lễ nhậm chức của tổng thống Đài Loan vào hôm nay 20/5, dự trù sẽ có 8 nguyên thủ quốc gia và khoảng 50 đoàn khách nước ngoài tham dự, trong đó có các phái đoàn Mỹ và Cadana.

Về phía Trung Cộng, ngay từ khi ông Lại Thanh Đức đắc cử, Bắc Kinh khẳng định bất chấp kết quả bầu cử thế nào. Theo tuyên bố của Trung Cộng, việc ông Lại Thanh Đức trở thành tổng thống Đài Loan không tác động gì đến xu thế “tái thống nhất” của Trung Cộng.

Ttrong khi đó, Tổng thống Lại Thanh Đức chủ trương tiếp tục các trao đổi và đối thoại với Trung Cộng, đối tác thương mại số một của hòn đảo. Ông muốn nối lại đối thoại cấp cao với Bắc Kinh vốn bị đình chỉ từ năm 2016. Vị tổng thống tân cử của Đài Loan nhấn mạnh là đứng về phía dân chủ và sẽ nỗ lực duy trì nguyên trạng.

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20240519-%C4%91%C3%A0i-loan-t%C4%83ng-c%C6%B0%E1%BB%9Dng-tu%E1%BA%A7n-tra-t%E1%BA%A1i-c%C3%A1c-v%C3%B9ng-gi%C3%A1p-v%E1%BB%9Bi-hoa-l%E1%BB%A5c-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-l%E1%BB%85-nh%E1%BA%ADm-ch%E1%BB%A9c-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng

3/ NỘI CÁC CHIẾN TRANH DO THÁI CÓ NGUY CƠ BỊ TAN RÃ.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu có 3 tuần lễ để thông qua một kế hoạch hành động chiến lược cho giai đoạn hậu chiến tranh tại Gaza, với đối thủ chính của ông đưa ra tối hậu thư và đe dọa từ chức nếu không được thỏa mãn trước ngày 8/6.

Trong khi đó đương kim Bộ trưởng quốc phòng Yoav Gallant phản đối điều Do Thái sẽ điều hành Gaza sau khi chấm dứt chiến tranh.

Phát biểu trên đài truyền hình vào tối 19/5, ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia cánh trung hữu, tuyên bố là nội các chiến tranh phải trình bày và thông qua trước ngày 8/6 một kế hoạch hành động bao gồm 6 mục tiêu chiến lược.

Cùng với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng quốc phòng Yoav Gallant, ông Benny Gantz là một trong 3 nhân vật quan trọng nhất của nội các chiến tranh gồm 5 thành viên. Nội các này được lập ra ngay sau cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10 năm ngoái.

Đòi hỏi quan trọng nhất từ phía ông Gantz liên quan đến tương lai Gaza trong giai đoạn hậu chiến tranh. Theo ông này, một khi chấm dứt chiến tranh, Gaza phải do một chính quyền dân sự 4 bên điều hành. Các bên liên quan bao gồm Mỹ, Âu châu, các nước Ả Rập và người Palestine. Điều kiện quan trọng thứ nhì là phải giải cứu các con tin Do Thái trong tay Hamas và điểm đáng chú ý thứ ba là bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Đối thủ chính trị của Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh là tiếp tục theo đuổi đường lối điên cuồng sẽ đẩy Do Thái vào vực thẳm. Trong trường hợp đó, đảng của ông Benny Gantz sẽ bắt buộc phải rút lui khỏi nội các chiến tranh.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu lập tức đáp trả và tố cáo đối thủ chính trị của ông muốn lật đổ chính phủ và thành lập một “nhà nước Palestine”. Từ nhiều ngày qua, một tiếng nói khác trong nội các chiến tranh Do Thái là Bộ trưởng quốc Phòng Yoav Gallant cũng kêu gọi thủ tướng Netanyahu lập tức chuẩn bị cho giải pháp thay thế “chính quyền Hamas” đang điều hành Gaza. Ông Gallant, nhân vật có tiếng nói nặng ký trong nội các, không tán đồng việc Do Thái lập ra một chính quyền dân sự hay quân sự để quản trị Gaza.

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240519-israel-nguy-co-noi-cac-chien-tranh-tan-ra

You May Also Like