Tin Tức: Chủ Nhật 03.12.2023

Sau đây mời quí thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc & Nguyên Khải

      DLSN03122023-TT

Tin Tức: Chủ Nhật 03.12.2023

1.VỢ CỦA TNLT NGUYỄN NGỌC ÁNH BỊ THẨM VẤN VÌ THỰC THI QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN

Bà Nguyễn Thị Châu, vợ kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh hôm 1/12 lại bị công an huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre mời đi làm việc vì các phát biểu trên mạng xã hội. Giấy mời của công an huyện Bình Đại nêu rõ lý do mời bà Châu để “Trao đổi công việc liên quan đến phát ngôn trên không gian mạng”.

Bà Nguyễn Thị Châu, 45 tuổi, vợ của nhà hoạt động môi trường, kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh, người đang thụ án 6 năm tù giam, 5 năm quản chế trong nhà tù Xuân Lộc, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Kể từ khi chồng bị bắt, bà Châu thường xuyên bị công an tỉnh Bến Tre sách nhiễu, khủng bố, gây cản trở việc làm ăn buôn bán và nhiều lần bị mời lên trụ sở thấm vấn. Giống như vợ của một số TNLT khác, bà Châu thường cập nhật tình trạng của chồng sau mỗi lần đi thăm nuôi. Điều này khiến bà bị mời đi làm việc nhiều lần với lý do được công an diễn giải là “các phát ngôn trên không gian mạng”.

Bà Châu cho biết, buổi làm việc hôm 1/12 kéo dài một tiếng cho dù bà đã thông báo trước rằng chỉ cho phép công an trao đổi trong 30 phút. Công an huyện Bình Đại in ra bốn bài viết về ông Ánh và yêu cầu bà Châu ký xác nhận bài viết cũng như trang facebook “An Duong Nguyen Phu” là của bà. Đồng thời đe dọa sẽ bắt giam bà Châu nếu tiếp tục sử dụng quyền tự do phát biểu và tường thuật các chuyến thăm chồng trên mạng xã hội.

Kết thúc buổi làm việc, bà Châu từ chối ký văn bản và nói “khi nào người dân có quyền tự do được nghe, được nói và quyền con người được tôn trọng thì khi đó tôi sẽ ký”.

2.VỤ ĐẮC LẮC: THÊM 6 NGƯỜI BỊ TRUY NÃ ĐẶC BIỆT

Cơ quan an ninh điều tra, công an tỉnh Đắc Lắc vừa ra quyết định truy nã thêm 6 người liên quan đến vụ tấn công vào hai trụ sở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắc Lắc, truyền thông nhà nước loan tin hôm 30/11.

Những người này bị cáo buộc “thường xuyên đưa ra những thông tin bịa đặt, xuyên tạc để lôi kéo, kích động đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật”. Có ba người cư ngụ tại tỉnh Đắc Lắc, ba người còn lại cư ngụ tại tỉnh Đắc Nông. Cả 6 người này đều bị khởi tố theo tội danh “Khủng bố”, quy định tại Điều 299 Bộ luật Hình sự.

Vụ tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu, Ea Ktur (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) vào rạng sáng 11/6/2023 gây rúng động dư luận. Truyền thông lề đảng loan tin có 9 người chết trong đó gồm 7 cán bộ, công an và 2 thường dân, 2 công an khác bị thương.

Những nhà hoạt động nhân quyền và các nhà quan sát tình hình thời sự Việt Nam nhận định rằng, vụ tấn công bằng bạo lực này là hệ lụy của chính sách đàn áp tàn bạo mà nhà cầm quyền cộng sản đã thực hiện đối với người dân tộc thiểu số kể từ sau năm 1975.

Tính đến thời điểm này, công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 90 người với nhiều tội danh, chủ yếu là tội “khủng bố”.

3.AUKUS GIA TĂNG HỢP TÁC VỀ RADAR TẦM XA NHẰM GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG CỦA TÀU NGẦM TRUNG CỘNG

Ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Quốc phòng ba thành viên đối tác quân sự Aukus là Mỹ, Anh, Úc đã họp tại California để thỏa thuận gia tăng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao. Trong đó, hợp tác về hệ thống radar giám sát tầm xa DARC (Deep Space Advanced Radar Capability) hay sử dụng ‘‘trí thông minh nhân tạo’’ (AI) được coi là trọng tâm nhằm giám sát hiệu quả hơn hoạt động của tàu ngầm Trung cộng.

Được biết, hệ thống radar giám sát DARC, có khả năng theo dõi các vật thể trong không gian ở tầm xa đến 36.000 km. Việc gia tăng hợp tác công nghệ quốc phòng giữa các nước dân chủ ngày càng trở nên quan trọng nhất là khi phải đối mặt với các đe dọa từ Nga, Trung Quốc hay tổ chức Hamas ở Cận Đông.

Theo hãng ABC News, hệ thống radar giám sát không gian DARC bắt đầu được Quân đội Mỹ phát triển từ năm 2017. Úc dự kiến là một trong ba quốc gia tiếp nhận một trạm radar thuộc hệ thống này, cùng với Anh và Mỹ. Ba trạm radar sẽ đi vào hoạt động từ nay đến năm 2030.

You May Also Like