Tin Tức: Thứ Sáu 22.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc22012021bis

KHỐI ÂU CHÂU THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ NHÂN QUYỀN TẠI VN

Nghị viện Âu châu vào hôm thứ Năm 21/1 đã thông qua một nghị quyết về tình hình nhân quyền tại VN, nội dung lên án các vụ bắt bớ và kết án tù nặng nề những người bất đồng chính kiến với chế độ, đặc biệt là vụ bỏ tù các thành viên thuộc hội Nhà báo Độc lập VN.

Nghị quyết mạnh mẽ lên án bạo quyền Hà Nội đã vi phạm nhân quyền trầm trọng trong năm qua, với các tù nhân lương tâm và chính trị bị đối xử một cách tàn bạo trong trại giam. Nghị viện Âu châu khẳng định VN hiện có số lượng tù nhân chính trị lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Thực trạng này khiến cho khối Âu châu cảm thấy “khiếp đảm” trước những hành vi đe dọa, sách nhiễu và cưỡng bức lưu vong của bạo quyền Hà Nội.

Các trường hợp điển hình mà nghị quyết nêu lên có vụ kết án nặng nề 3 nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thuộc hội Nhà báo Độc lập VN. Khối Âu châu khẳng định 3 nhà báo nói trên chỉ xử dụng quyền tự do ngôn luận để vạch trần tệ nạn tham nhũng, các bất công trong xã hội và những vi phạm nhân quyền, tuy nhiên lại bị kết tội là “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.

Chính vì thế, nghị viện Âu châu kêu gọi bạo quyền VN phải sửa đổi các đạo luật mang tính cách đàn áp và tước đoạt quyền tự do ngôn luận, báo chí và tôn giáo của người dân, đặc biệt là các điều luật 117, 118 và 331 trong bộ luật hình sự, cho phép giới tư pháp bắt giam và xét xử một cách tùy tiện.

CHỦ NHÂN BOT LỘ PHÍ NINH XUÂN MUỐN BÁN CHO NHÀ NƯỚC

Chủ nhân trạm thu lộ phí Ninh Xuân, tỉnh Khánh Hòa, đang đề nghị nhà nước mua lại hoặc phải bù lỗ vì không chống cự được sự phản đối dai dẳng của giới tài xế qua lại trạm này.

Đề nghị này được đưa ra trong phiên họp giữa bộ giao thông, ủy ban kinh tế quốc hội và nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa vào hôm thứ Tư 20/1. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, phó chủ tịch thị xã Ninh Hòa, cho biết là người dân liên tục phản đối trạm thu lộ phí Ninh Xuân vì trạm này nằm cách trạm lộ phí Ninh Lộc chỉ có 12 cây số, trên quốc lộ 26.

Cần biết chủ nhân trạm thu lộ phí Ninh Xuân đã chi tiền nâng cấp quốc lộ 26, với chiều dài khoảng 48 cây số và phí tổn hơn 30 triệu Mỹ kim. Trạm này bắt đầu thu lộ phí vào cuối tháng 12 năm 2019, nhưng liên tục bị giới tài xế chống đối, gây tắt nghẽn giao thông nên buộc phải xả trạm. Mặc dù đã giảm giá vé đến 40% nhưng vẫn bị chống đối dữ dội.

TRUNG CỘNG SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT CÁC SẢN PHẨM ĐÔNG LẠNH CỦA VN

Bộ công thương VN lại kêu gào các công ty phải gia tăng kiểm nghiệm các sản phẩm đông lạnh trước khi xuất cảng sang Hoa Lục trong bối cảnh Trung Cộng đang chật vật đối phó với sự bộc phát của dịch Vũ Hán.

Theo khuyến cáo được đưa ra vào hôm qua, giới chức Trung Cộng đã bắt đầu gia tăng kiểm tra các thùng hàng, lấy mẫu mã để xét nghiệm và khử trùng. Tại các cửa ải Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng và Hà Giang, giới chức tỉnh Quảng Tây – Trung Cộng đã tăng cường kiểm tra, yêu cầu các sản phẩm đông lạnh phải nhập vào các kho hàng để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phải có giấy tờ chứng minh được xuất xứ.

Trong một diễn biến khác, Tổng cục Hải quan VN cho biết là trong khi lượng xe hơi nhập cảng từ các nước khác đã sụt giảm gần 25% vào năm ngoái, nhưng lượng xe hơi nhập từ Hoa Lục lại tăng vọt. Theo số liệu của cục này, trong số 105 chiếc xe hơi nhập cảng trong năm 2020, có gần 8 ngàn chiếc là đến từ Hoa Lục. Số còn lại là đến từ Thái Lan và Nam Dương.

HÀ NỘI RA LỆNH CẤM TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI ĐỂ BẢO VỆ ĐẠI HỘI ĐẢNG

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội vừa ra lệnh cấm các vụ khiếu kiện và tụ tập đông người nhằm đề phòng chống đối trong thời gian diễn ra đại hội đảng CSVN lần thứ 13.

Kèm theo lệnh cấm, nhà cầm quyền Hà Nội cũng ra lệnh cho các cơ quan, đặc biệt là công an, phải giải tán các vụ khiếu kiện đông người mà họ cáo buộc là do thế lực thù địch kích động, xúi giục để gây rối loạn xã hội.

Vào hôm qua, lực lượng an ninh tại hai phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng được tăng cường thêm nhiều đơn vị, thậm chí là có cả thiết giáp và thiết vận xa nhằm ngăn chận cái gọi là “nguy cơ khủng bố”.

Cần biết là đại hội đảng CSVN sẽ khai mạc vào ngày thứ Hai 25/1, kéo dài đến ngày 2/2, với hơn 1500 đại biểu trên toàn quốc sẽ kéo về Hà Nội để tham dự.

MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT LÊN NẮM QUYỀN BỘ TRƯỞNG BỘ CỰU CHIẾN BINH MỸ

Ông Đạt Trần, một người Mỹ gốc Việt, vào hôm qua đã tạm thời nắm quyền bộ trưởng Cựu chiến binh Hoa Kỳ theo sự chỉ định của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trần sẽ tạm nắm ghế này cho đến khi thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận các nhân sự mà ông Joe Biden đề cử. Nhiều năm qua, ông Trần từng là phụ tá cho các quan chức cầm đầu bộ cựu chiến binh Mỹ, đặc trách về cải thiện các chính sách, thu thập và phân tích dữ liệu.

Người tiền nhiệm của ông Trần là Bộ trưởng Robert Wilkie, người đã giữ chức vụ này kể từ tháng 7 năm 2018.

You May Also Like