BÀN NGANG TÁN DỌC: Kissinger vĩnh viên ra đi!

Henry Kissinger vừa ra đi ngày 29/11/2023, thọ 100 tuổi. Có người thương tiếc, nhưng cũng không thiếu người mừng….sao lạ vậy?

      DLSN01122023biss (1) BNTD

ML – Chào anh HD và anh TH, hai anh có nghe tin cựu ngoại trưởng Mỹ là Henry Kissinger vừa qua đời không? Tin này làm cho nhiều người tỏ vẻ thương tiếc, cũng có người tỏ ra vui mừng.  Sao kỳ vậy?

 

HD- Chào chị ML, chào anh TH. Cảm ơn chị đã cho hay tin. Vâng, quả thật là như vậy, Henry Kissinger là một nhân vật rất đặc biệt, đã làm thay đổi dòng chảy của lich sử cả thế giới từ hơn nửa thế kỷ qua, riêng đối với người VN, có người buồn người vui, kẻ bênh người chống, cũng là lẽ thường tình thôi.

 

ML- ML đọc được một mẩu tin ngắn mà ML không hiểu rõ, bình thường bạn bè chuyển tin cho nhau, khi có một người nào đó qua đời, thì mở đầu bằng 3 chữ viết tắt là  R.I.P (Đọc theo kiểu VN: e rờ, i. pê), nhưng khi Kissinger chết thì lại viết là R.I.H nghĩa là gì vậy, thưa hai anh?

 

HD- Cài này HD không biết, phải hỏi anh TH, anh giải thích giùm được không?

 

TH- Chào chị ML và anh HD. Đúng như chị ML nói, thông thường người ta đưa tin người chết bằng ba mẫu tự RIP, đây là viết tắt của chữ Latin  Requiesce In Pace, tiếng Anh là Rest In Peace, có nghĩa là nơi yên nghỉ cuối cùng, thường thấy trên mộ ở các nghĩa trang. Còn ai đó viết là RIH, thì TH không hiểu rõ, chỉ đoán chừng là Rest In Hell, có ý nói xuống địa ngục, nếu là tiếng Latin thì phải là Requiem in Inferno (RII) mới đúng.

ML- Như vậy chắc người nào đó rất ghét Kissinger, nên mới chúc dữ cho ông ta bị đầy xuống địa ngục chứ gì. ML nghĩ văn hóa của người Việt chúng ta thường có câu: “Nghĩa tử là nghĩa tận”, ý nói đến tình nghĩa dành cho người chết. Dù khi còn sống hai người có ghét và thù hận nhau thế nào, khi một người chết, người còn sống nên rủ bỏ thù hận đối xử với người chết như một linh hồn không còn gì ở dương thế nửa, để có thể là hiển linh ở cõi bên kia chăng?

HD- Chị nói đúng, chúng ta là người Việt Nam, vẫn cư xử với người chết rất nhân văn, mặc dù đã chứng kiến những gì Henry Kissinger làm khi ông ta là cố vấn An Ninh Quốc Gia rồi Ngoại Trưởng HK từ năm 1969 đến 1977, hẳn nhiên rất khó tha thứ cho những gì ông ta đã bán đứng Miền Nam VN cho CS, bằng cái Hiệp Định Paris quái gở năm 1973, dẫn đến thảm họa 30/4/1975, khiến hàng triệu người VN phải vong mạng, mà chúng ta là nạn nhân của việc làm ấy.

ML- Henry Kissinger là người Đức gốc Do Thái, sinh năm 1923, di cư qua Mỹ khi 15 tuổi, trước Thế Chiến Thứ Hai, nên ông ta có những mối liên hệ với cộng đồng người Do Thái, và quốc gia Do Thái khi nước này mới được tái lập năm 1948.

TH-  Đó là vấn đề của lịch sử, chúng ta phải rạch ròi, minh bạch; còn phán đoán thế nào, kết án hay ca tụng công đức là quyền của mỗi người. Sự kiện lịch sử là Kissinger muốn giải kết chiến tranh VN theo cách nào có lợi nhất cho nước Mỹ và Do Thái, thì đó là tính toán chính trị của ông ta. Hàng chuỗi những hành vi Kissinger đi đêm với Hà Nội, âm thầm liên lạc với Bắc Kinh năm 1971, thu xếp cho Nixon gặp Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông năm 1972, dẫn đến hậu quả kéo dài mãi tới hôm nay, là những bài học cay đắng, chẳng những đối với người VN chúng ta, mà cho người dân Hoa Kỳ nữa. Cần phải nghiên cứu và đánh giá chính xác.

ML- Chắc chắn người Tàu ca tụng công lao của Kissinger rồi, chẳng thế mà ở tuổi 100, Kissinger vẫn bay qua gặp Tập Cận Bình hồi tháng 7  năm 2023 đấy.

HD- Còn đối với người Việt Nam, chúng ta cần phải phân biệt đâu là đúng đâu là sai chứ. Nhờ Kissinger mà HK đã vỗ béo cho Tàu  Cộng suốt hơn 40 năm qua. Từ đó các nước tân tiến Âu Châu cũng theo chân Mỹ bước vào, giúp cho TC giầu mạnh như hôm nay, để rồi cả HK lẫn Âu Châu đang phải vất vả chống đỡ mối de dọa từ nước này!

ML- Theo ML thì dường như người Mỹ và Âu Châu vẫn chưa nhận ra mối đe dọa đến từ Tàu Cộng đâu?

TH- Đây cũng là một vấn đề nhức nhối, vì ở các nước phương tây, ảnh hưởng của các nhà tư bản tác động rất mạnh đến chính sách ngoại giao của quốc gia. Vì quyền lợi của các tập đoàn kinh doanh, họ vẫn coi Trung Cộng là một thị trường béo bở, nên chính phủ phải thỏa mãn nhu cầu làm ăn của các tập đoàn lớn này. Chúng ta hãy nhìn vào danh sách những đại công ty của Mỹ, hiện nay do người Tàu làm chủ như: Starwood Hotels. Smithfield Foods. Ingram Micro. General Electric Appliance Business. Terex Corp. Legendary Entertainment Group. Motorola Mobility. AMC Entertainment Holdings. Và còn nhiều nữa….thì sẽ biết.

ML- Vậy thì nguy to rồi. Nghe đâu Tàu Cộng còn đang mua nhiều đất đai ở MỸ nữa, sau khi đã mua rất nhiều nông trại ở Pháp, ở Úc, nhất là ở Nam Mỹ và Phi Châu nữa chứ.

HD- Mua đất chỉ là một dạng trong chiến lược bành trướng của Tàu Cộng thôi. Cái nguy tiềm tàng là họ mua các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới bằng tiền. Khi nắm được người lãnh đạo tất nhiên nắm được quyền lực của nước ấy.

TH- Những điều đó, ta đã thấy rõ qua sáng kiến Vành Đai và Con Đường của Tập Cận Bình, ngoài ra đừng quên kế hoạch Viện Khổng Tử và Ngàn Nhân Tài của họ Tập nửa đấy. Bây giờ thì Tàu Cộng lại đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai của thế giới nữa.

ML- Với những kế hoạch ấy, e rằng VN khó mà thoát khỏi vòng kim cô của Bắc Kinh mất thôi.

HD- Chẳng những không thoát được, mà Hà Nội càng ngày càng bị lệ thuộc nhiều hơn, vì đảng CSVN là con đẻ của Tàu Cộng mà.

TH- Chỉ khi nào ở bên Tàu có biến, thì họa may VN mới có cơ hội thoát Trung thôi. Nhưng chuyện này còn dài, chúng ta sẽ bàn tiếp vào hồi sau vậy.

ML…..

You May Also Like