Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Xuân Nhi và Nguyên Khải
Tin Tức Chủ Nhật: Chủ Nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023
1) CÔNG AN CSVN GIA TĂNG ÁP LỰC VỚI GIA ĐÌNH TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM
Công an thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre hôm 19/5 đã mời bà Nguyễn Thị Châu, vợ của TNLT Nguyễn Ngọc Ánh lên trụ sở để thẩm vấn. Bà Châu cho biết, giấy mời gửi đến bà vào chiều tối ngày 18 /5 và yêu cầu bà có mặt vào 9 giờ sáng hôm sau. Lý do được biết là nhằm “trao đổi một số vấn đề có liên quan đến việc phát ngôn trên mạng xã hội”. Bà Châu cho hay, trong buổi làm việc, công an yêu cầu bà xác nhận quyền sở hữu danh khoản fb “An Duong Nguyen Phu” và xác nhận các bài viết là của bà. Sau 30 phút làm việc, bà Châu đứng dậy ra về. Bà nói với phóng viên ĐLSN “Đây không phải lần đầu tiên tôi bị mời lên công an vì những gì tôi bày tỏ trên mạng xã hội. Chồng tôi đang ở tù, tôi vẫn tiếp tục đồng hành và lo cho anh. Nhưng tôi vẫn không ngừng việc lên tiếng đòi lại Hoàng Sa- Trường Sa cho dù họ có bắt tôi phải chết”.
Tương tự, bà Lê Thị Thập, vợ của TNLT Lưu Văn Vịnh; bà Phạm Thị Lân vợ của TNLT Nguyễn Tường Thụy; bà Nguyễn Thị Huệ- mẹ của TNLT Huỳnh Đức Thanh Bình’ bà Huỳnh Thị Út- mẹ của TNLT Trần Hoàng Phúc và nhiều người khác thường xuyên bị công an mời hoặc triệu tập liên quan đến quyền tự do bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội. Theo như Đài ĐLSN ghi nhận, hôm 20/4, an ninh bộ Công an đã tới tận nhà bà Phạm Thị Lân để đề nghị bà khuyên ông Nguyễn Tường Thụy nhận tội.
Trong các cuộc tiếp xúc hoặc thẩm vấn những người mẹ, người vợ của các TNLT, công an thường đưa ra yêu cầu họ phải “khuyên người thân nhận tội; khuyên không nên tường thuật các cuộc thăm gặp trên mạng xã hội; khuyên không nên giao tiếp với vợ, mẹ của các TNLT khác. Ngoài ra, những thân nhân của các TNLT còn bị đe dọa chịu hậu quả nếu không chịu nghe các “lời khuyên” của công an.
2) MIỀN BẮC TIẾP TỤC ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG ĐỢT NẮNG NÓNG KÉO DÀI
Cơ quan khí tượng cho biết trong hai ngày 21 – 22.5, miền Bắc tiếp tục chịu đựng những đợt nắng nóng gay gắt. Một số tỉnh thành có mức nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C như khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Thời điểm nắng nóng cao độ kéo dài từ khoảng 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Nắng nóng có thể kéo dài đến hết ngày 23/5 tại một số nơi, trước khi có mưa dào và dông.
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt, độ ẩm trong không khí giảm thấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là những người bệnh, người già và trẻ em. Tình trạng nắng nóng kéo dài còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Các bệnh viện trở nên quá tải do số lượng bệnh nhân tăng cao. Tình trạng nắng nóng có thể gây ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.
Khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài cộng với việc tăng giá điện, thiếu điện khiến đời sống của người dân vốn khó khăn càng trở nên khó khăn hơn.
3) TỔNG THỐNG ZELENSKYY DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH G7 VÀ KÊU GỌI GIÚP ĐỠ UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Hôm thứ Bảy 20/5, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Khối G-7 tại Nhật Bản,Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi hãy giúp đỡ Ukraine kháng chiến chống Nga xâm lược. Lãnh đạo 7 nền kinh tế giàu có nhất toàn cầu cũng đã đồng ý thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow và giảm tương tác với Trung cộng.
Theo lịch trình, tối 20/5, TT Zelenskyy có các cuộc gặp riêng với các nhà lãnh đạo G-7. Cuộc gặp đầu tiên của ông là với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, tiếp theo, TT Zelenskyy sẽ là ông Rishi Sunak, thủ tướng Anh.
Theo Reuters, ngoài các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo G-7, ông Zelenskyy cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Brazil, hai quốc gia có mối quan hệ gần gũi với Moscow. Hai quốc gia này cùng với Nga và Trung cộng tạo thành nhóm BRIC.
Hội nghị Thượng đỉnh G-7 lần này được xem là nhắm mục tiêu vào Nga và Trung cộng.
