TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 01 tháng 04 năm 2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Hướng Dương trình bày sau đây.

      DLSN01042023bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 01 tháng 04 năm 2023

HRW TỐ CÁO VIỆT NAM “DỐI TRÁ” KHI GIẢI TRÌNH VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN VỚI LHQ

Ngày 24/3, Phái đoàn thường trực CSVN tại Geneva đã phản hồi văn bản chất vấn hồi tháng 11/2021 của Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về việc bắt giữ tùy tiện đối với 9 nhà hoạt động nhân quyền. Trong đó VN bác bỏ mọi cáo buộc mà Báo cáo này đã nêu ra. Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) cáo buộc lập luận của Hà Nội là “trơ trẽn”, “dối trá” và “ngụy biện”.

Chín nhà hoạt động nhân quyền được nhắc đến trong Báo cáo của 3 viên chức đặc biệt về việc bắt giữ tùy gồm các ông/bà: Chung Hoàng Chương, Nguyễn Văn Nghiêm, Lê Văn Dũng, Đinh Thị Thu Thuỷ, Đỗ Nam Trung, Đinh Văn Hải, Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh, và Lê Chí Thành.

Trong văn bản giải trình, Hà Nội nói việc bắt giữ và kết án những người kể trên đều tuân thủ pháp luật Việt Nam. Và rằng điều 117, điều 331 hoàn toàn “tương thích với Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Đây là những điều luật bị các nhà hoạt động và các tổ chức quốc tế lên án là tùy tiện và kêu gọi nhà nước CSVN phải hủy bỏ.

MẸ CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM HUỲNH ĐỨC THANH BÌNH BỊ CÔNG AN MỜI LÊN TRỤ SỞ LÀM VIỆC

Công an phường 9, quận 10 tại Thành Hồ vừa gửi giấy mời đến bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của TNLT Huỳnh Đức Thanh Bình đến trụ sở cơ quan này làm việc.

Giấy mời nêu rõ, bà Huệ phải có mặt vào 8:30 sáng ngày 4/4 tại số 480/74 Nguyễn Tri Phương, P9, quận 10 để làm việc về một số vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Hai chi tiết cần chú ý, tuy là “giấy mời” nhưng nội dung lại sử dụng từ “yêu cầu” và giới tính của bà Huệ cũng bị nhầm lẫn, thay vì gọi “bà” thì lại dùng danh xưng “ông”, thể hiện sự trịch thượng, nhếch nhác và cẩu thả của cơ quan công an.

Bà Huệ, một giáo viên về hưu có chồng và con đều bị tù vì các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền. Chồng bà Huệ là ông Huỳnh Đức Thịnh bị kết án 1 năm tù giam và đã ra tù. Con trai bà, sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình bị kết án 10 năm tù giam, hiện đang thụ án tại nhà tù Xuân Lộc (Đồng Nai).

Thời gian gần đây, CSVN gia tăng đàn áp không chỉ đối với những nhà hoạt động nhân quyền, những TNLT mà còn nhằm vào thân nhân của họ. Bà Huệ là người tiếp theo, sau thân nhân của những TNLT Đặng Đăng Phước, Bùi Văn Thuận, Lê Trọng Hùng, Lưu Văn Vịnh… bị công an mời, triệu tập để đe dọa, khủng bố tinh thần.

RA MẮT SÁCH VỀ SỰ HÌNH THÀNH NỀN CỘNG HÒA Ở VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Một nhóm chuyên gia ở Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 3 vừa cho ra mắt hai cuốn sách về lịch sử xây dựng nền Cộng hoà ở Việt Nam và quá trình hình thành, phát triển cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở hải ngoại.

Cuốn sách đầu tiên có tên “Xây dựng một quốc gia cộng hoà ở Việt Nam từ năm 1920 – 1963” (“Building A Republican Nation In Vietnam, 1920-1963”) do Tiến sĩ – Giáo sư Vũ Tường, Trưởng khoa Chính trị học của Đại học Oregon, và Tiến sĩ – Giáo sư Trần Nữ-Anh của Khoa Lịch sử Đại học Connecticut, làm chủ biên.

Cuốn thứ hai, “Hướng tới xây dựng ngành học Người Mỹ gốc Việt – Lịch sử cộng đồng và ký ức” (“Toward A Framework For Vietnamese American Studies”) do Tiến sĩ – Giáo sư Linda Ho Peché, Tiến sĩ – Giáo sư Alex-Thai Dinh Vo và Tiến sĩ – Giáo sư Vũ Tường chủ biên.

Tiến sỹ Vũ Tường, một trong những tác giả hy vọng qua hai quyển sách vừa được giới thiệu, người đọc sẽ có cách nhìn đúng đắn hơn về lịch sử Việt Nam, về chiến tranh Việt Nam, và về người Mỹ gốc Việt.

TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN CÔNG DU HOA KỲ BẤT CHẤP SỰ ĐE DỌA CỦA TRUNG CỘNG

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã đặt chân đến thành phố Nữu Ước trước khi khởi sự chuyến công du Nam Mỹ Latin. Mặc dù Trung cộng cực lực phản đối việc Hoa Kỳ tiếp đãi bà Thái Anh Văn, nhiều nguồn tin cho biết Trung Cộng vẫn chưa có hành động leo thang nào đáng kể, ngoại trừ một số tuyên bố phản đối. Trong một buổi lễ được tổ chức bởi viện nghiên cứu Hudson Institute tại New York của Hoa Kỳ, bà Thái Anh Văn  nhấn mạnh rằng những căng thẳng gần đây ở eo biển Đài Loàn là do Trung cộng quá hung hăng. Tuy nhiên, Bổ quốc phòng Đài Loan thông báo rằng cho đến giờ này, Đài Loan chưa ghi nhận một máy bay quân sự nào của Trung Cộng tiến vào lãnh thổ Đài Loan.

Chuyến viếng thăm, mà cả Washington và Đài Bắc tuyên bố chỉ là một trạm dừng chân của bà Thái Anh Văn trên đường đến Nam Mỹ, diễn ra trong lúc mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh trong tình trạng xấu nhất kể từ khi Hoa Kỳ thiết lập ngoại giao với Trung Cộng vào năm 1979.

Vào hôm qua, thứ Năm 30/3, bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp chính thức với nghị sĩ Hakeem Jeffries. Quan trọng hơn, trong chuyến công du này, bà Thái Anh Văn dự kiến sẽ gặp chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy. Thượng nghị sĩ Roger Wicker cho biết thêm rằng các đảng viên Cộng Hòa của Quốc Hội Hoa Kỳ dự kiến cũng sẽ có mặt.

Trong khi đó, Trung Cộng đe dọa sẽ trả đủa nếu Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy tiếp tổng thống Đài Loan. Trung cộng cho rằng việc này là một sự khiêu khích đối với Bắc Kinh. Đáp lại sự đe dọa của Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn tuyên bố rằng mọi áp lực từ Bắc Kinh sẽ không ngăn cản được quốc gia của bà tham gia với cộng đồng thế giới.

You May Also Like