Chuyện Nước Non Mình: Ngớ ngẩn!

Tất cả những đề nghị, dự án của bạo quyền cs VN bất chấp thẩm mỹ, ích lợi thiên nhiên của dân chúng mà chỉ là những cơ hội để những con chuột tham nhũng có miếng bánh mà gặm xé, chia chác công quỹ quốc gia.

Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Ngớ ngẩn!” của Đoàn Bảo Châu sẽ được Vân Hà trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      DLSN28032023bis-CNNM

Ngớ ngẩn!

Đoàn Bảo Châu.

Tôi đọc ảnh có dòng tít xong, không tin ở mắt mình, sợ là tin giả nên phải google thì nội dung là thật 100%. Tôi bàng hoàng trước tư duy có tính đột phá này, xin được ngả mũ nghiêng mình!

Nội dung chính của bài báo làm giật mình là Sở Quy hoạch và Kiến Trúc đề nghị lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, Quận Nhất, để tạo bóng mát, che mưa, hình thành không gian đi bộ cho đường trung tâm Saigon, kinh phí từ 20 tới 30 tỷ đồng. Đề nghị này vừa được cơ quan trên gởi tới UBND thành Hồ liên quan đến giải pháp cải tạo cảnh quan đường Lê Lợi sau khi tuyến Metro số 1 là Bến Thành_ Suối Tiên hoàn trả mặt bằng.

Đùa thôi, với tôi đây là một đề nghị ngớ ngẩn bởi những lẽ sau:

Thứ nhất: Nếu chưa có cây xanh thì phải trồng. Lợp tôn vào, muốn trồng cây cũng không được bởi cây cần có nắng. Mái tôn không điều hoà được không khí như cây xanh. Giữa cái nóng nắng, các vị định sấy khô người dân dưới cái mái tôn chăng?

À, tôi nghĩ ra rồi, dưới là bê tông, trên là mái tôn, các vị muốn người dân được hưởng tắm hơi khô miễn phí đây mà. Rất hay, vô cùng khoa học, rất tốt cho sức khoẻ!

Tôi không ở trong đó nên không biết con đường định lợp mái tôn trước kia có bị chặt cây hay không.

Thứ nhì: Trong thiết kế nhà cửa, đô thị, dùng mái che bằng tôn như vậy thì còn gì là thẩm mĩ? Sau mấy năm dùng, tôn han gỉ, lại thành sắt vụn. Ai sẽ hưởng lợi từ đống sắt vụn ấy?

Tôi bỗng nhớ ra sáng kiến chống lũ bằng lu, rất hợp với sáng kiến này. Mưa từ mái tôn đưa thẳng xuống lu. Thế là dân có nước dùng!

Rồi khi sốt xuất huyết tăng vọt, bệnh viện sẽ có thêm thu nhập!

Thứ ba: Các vị có thể vì người buôn bán mà đưa ra đề nghị này nhưng có thể là “chu đáo” quá mức. Người buôn bán tự lo được việc này.

Người dân ở trong nhà nhiều, cần ra đường để hít thở không khí thiên nhiên, cần gió, cần nắng, cần không khí ngập tràn ozone khi mưa, cần sự thông thoáng. Khi lợp mái như vậy không khí sẽ khó lưu thông, khi có dịch bệnh sẽ bất lợi.

Cuối cùng: Với thực tế đạo đức cán bộ xuống cấp trầm trọng, tôi có quyền nghi ngờ lý do của những đề nghị, những “sáng kiến” rất tối  của các vị.

Nếu các vị phản biện thuyết phục được những điểm tôi ghi ra ở đây thì mới được làm.

Vị nào là tác giả của “sáng kiến” này nhỉ? Các vị chống ngập mãi chưa thành công, chỉ thành công ở điểm tiêu rất nhiều tiền thuế của dân một cách vô ích, giờ lại lo chống nắng, như vậy có sợ là ôm đồm quá không?

Hừ, có vị nào đó đưa ra tiêu chuẩn là: “Làm gì thì cũng nên Việt Nam hoá, tức là đi con đường Việt Nam, dựa trên đặc điểm và sức mạnh chính yếu Việt Nam, để không ai có thể bắt chước mình.”

Sáng kiến này thừa đạt tiêu chuẩn ấy, tôi nghĩ vậy.

You May Also Like