Tin Tức, Thứ Ba 03.01.2023

Tin Tức

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt và Thiên An trình bày sau đây.

      DLSN03012023bis-TT

1/ 50 NGƯỜI TỬ NẠN GIAO THÔNG TRONG 3 NGÀY TẾT VỪA QUA

Vào chiều ngày thứ Hai 2/1, ủy ban an toàn giao thông quốc gia VN loan báo về con số 83 vụ tai nạn giao thông trong 3 ngày Tết vừa qua, khiến 50 người chết và hàng trăm người bị thương.

Con số nói trên là tăng thêm 12 người chết và 19 vụ tai nạn so với Tết dương lịch năm 2022. Tính cụ thể, từ ngày 31/12/2022 đến ngày 2/1/2023, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 50 người.

2/ VN XÓA BỎ SỔ HỘ KHẨU SAU NỬA THẾ KỶ ÁP DỤNG

Theo luật mới, bắt đầu từ ngày 1/1 năm nay, bạo quyền VN đã xóa bỏ việc xử dụng sổ “hộ khẩu” trên toàn quốc và thay bằng số điện tử.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại kể từ năm 1964 khi nhà cầm quyền CSVN ban hành nghị định về hệ thống này, “sổ hộ khẩu” bị cho là gây nhiều phiền phức cho người dân trong gần như tất cả mọi sinh hoạt, từ mua thực phẩm cho đến đăng bạ khai sinh, cho con đi học, kết hôn hay báo tử…

Đạo luật mới được quốc hội tranh cãi từ tháng Giêng năm 2020, và được ban hành trong luật cư trú có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Theo quy định mới, người dân muốn chứng minh về thông tin cư trú, thay vì dùng “sổ hộ khẩu”, sẽ dùng các giấy tờ khác để chứng minh bao gồm căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, và thông tin công dân từ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư.

3/ NAM HÀN VÀ MỸ THẢO LUẬN VỀ CUỘC TẬP TRẬN HẠT NHÂN

Trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol cho biết là hai nước Nam Hàn và Hoa Kỳ đang thảo luận về các cuộc tập trận chung có thể xử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Lời tuyên bố của ông Yoon được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn vào hôm qua, thứ Hai 2/1, sau khi ông kêu gọi người dân hãy “chuẩn bị chiến tranh” sau một năm được đánh dấu bằng số vụ thử nghiệm phi đạn kỷ lục của Bắc Hàn và sự xâm nhập của máy bay không người lái của Bắc Hàn vào miền nam vào tuần trước.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Yoon cho biết vũ khí hạt nhân là của Mỹ, nhưng việc lên kế hoạch tập trận và huấn luyện sẽ do liên quân Nam Hàn và Mỹ tiến hành, nhằm mục đích tăng cường hiệu quả “răn đe tăng cường”.

Thuật ngữ “răn đe tăng cường” có nghĩa là khả năng của quân đội Hoa Kỳ, đặc biệt là lực lượng hạt nhân, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào các đồng minh của Hoa Kỳ.

Tuyên bố của ông Yoon được công bố một ngày sau khi truyền thông Bắc Hàn loan tin là lãnh tụ Kim Jong-un kêu gọi phát triển phi đạn liên lục địa và “tăng theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Bắc Hàn vào hôm Chủ nhật 1/1 đã bắn một phi đạn tầm ngắn ra bờ biển phía đông,  sau vụ phóng ba phi đạn liên lục địa vào hôm thứ Bảy.

4/ DO THÁI KHÔNG KÍCH PHI TRƯỜNG QUỐC TẾ DAMASCUS  CỦA SYRIA

Vào hôm thứ Hai 2/1, phi trường quốc tế Damascus của Syria đã bị buộc phải đóng cửa sau vụ không kích của Do Thái.

Bộ quốc phòng Syria cáo buộc các chiến đấu cơ Do Thái đã không kích dữ dội vào phi trường này lúc rạng sáng hôm qua. Các phi đạn được phóng đi từ các chiến đấu cơ Do Thái trên không phận Do Thái, cách thủ đô Damascus khoảng 100 cây số về hướng tây nam.

Trong cáo buộc, bộ quốc phòng Syria cho biết là ít nhất 2 binh sĩ bị thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Bộ quốc phòng Do Thái hiện chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc này.

Trong thời gian qua, Do Thái đã liên tục tiến hành những cuộc oanh kích nhắm vào các phi trường và căn cứ của Syria với lý do ngăn chặn việc Iran xử dụng các phi trường này với mục đích tiếp tế cho các đồng minh ở Syria và Lebanon, bao gồm cả tổ chức Hezbollah mà Do Thái xem là khủng bố.

Các đợt không kích của Do Thái vào tháng 6 năm ngoái, khiến phi trường Damascus ngừng hoạt động trong vòng 2 tuần. Trong tháng 8, Do Thái cũng đã tiến hành 2 vụ không kích vào sân bay Aleppo. Đến tháng 9, một cuộc oanh kích cũng được tiến hành vào phi trường Damascus cùng nhiều mục tiêu tại miền nam thủ đô Syria, với ít nhất 5 binh sĩ Syria thiệt mạng.

5/ UKRAINE OANH KÍCH MỘT CĂN CỨ QUÂN SỰ NGA Ở VÙNG DONETSK

Vào hôm qua, bộ quốc phòng Nga lên tiếng cáo buộc Ukraine đã tiến hành một vụ oanh kích vào một căn cứ quân sự của Nga ở thị trấn Makivka thuộc khu vực Donetsk, khiến 63 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Tuy nhiên theo loan báo của quân đội Ukraine, vụ oanh kích này khiến ít nhất 400 binh sĩ Nga tử trận. Vụ tấn công bằng 4 phi đạn có chất nổ sực mạnh đã bắn trúng vào cứ điểm tập trung binh sĩ ở thị trấn Makivka, đa số là lực lượng trừ bị mới được điều động đến chiến trường.

Giới chức quốc phòng Ukraine tiết lộ vụ tấn công diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới 2023.

Con số thương vong chính xác của vụ tập kích trên hiện chưa được các nguồn tin độc lập kiểm chứng. Theo một số chuyên gia quân sự, vụ tấn công trên của Ukraine là nhằm trả đũa cho những vụ tập kích của Nga nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine trong ngày đầu năm mới. Các vụ tấn công này đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản cho phía Ukraine.

You May Also Like