Tin tức ngày thứ Hai, 02.10.2017

      Tintuc02102017

DÂN HÀ TĨNH CHẬN QUỐC LỘ ĐỂ PHẢN ĐỐI Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG
Vào sáng hôm qua, hàng trăm người dân xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, đã đặt chướng ngại vật trên quốc lộ 1A để phản đối các xe chở hải sản bốc mùi hôi thối qua lại trên đường này. Cuộc xuống đường bất ngờ này đã gây tắt nghẽn giao thông hơn 3 tiếng đồng hồ.
Theo dân chúng thì cuộc xuống đường bộc phát sau khi họ phát giác ra một máy xúc đang đào hố ở cánh đồng Đội Giới, với hàng chục xe chở hải sản hôi thối đang đậu chờ vào lúc 8 giờ rưỡi sáng. Đến 10 giờ sáng, người dân lại phát giác thêm một xe chở hàng trăm ký mực đang chạy đến nơi. Ngay lập tức nhân dân xã Thạch Trung tràn ra quốc lộ 1A để ngăn chận chiếc xe nói trên.
Vì tin rằng nhà cầm quyền địa phương đã tiếp tay để chôn trộm hàng chục tấn hải sản ươn thúi nói trên, nên người dân đã dùng gạch đá, cây gỗ và thùng xốp để lập rào chắn trên đường, khiến giao thông bị đình trệ suốt 3 tiếng đồng hồ. Sau khi nhà cầm quyền xã Thạch Trung chấp nhận đối thoại với dân, dân chúng mới tháo gỡ các chướng ngại vật vào lúc 3 giờ chiều.
KÊU GỌI ĐỔI TÊN ĐẢNG CSVN VÀ CẢI TỔ CHÍNH TRỊ
Một nhà ngoại giao kỳ cựu của đảng CSVN vừa phổ biến một bản kiến nghị kêu gọi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng phải kiên quyết đoạn tuyệt với quá khứ, huy động toàn đảng tiến hành một cuộc cải tổ chính trị sâu rộng, trong đó có việc đổi tên đảng cộng sản.
Người đưa ra kiến nghị là ông Nguyễn Trung, có 52 tuổi đảng, từng giữ chức đại sứ tại Thái Lan và tổng thư ký hội đồng kinh tế đối ngoại dưới thời Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong kiến nghị đề ngày 24/9, ông Trung đề nghị lấy lại tên cũ của đảng CSVN là đảng Lao Động, trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và chính trị nhằm thể hiện thiện chí “hòa hợp hòa giải và đoàn kết dân tộc” và đổi mới đất nước một lần nữa.
Kiến nghị cũng đề ra những bước cải tổ cụ thể, điển hình như thay đổi hiến pháp, thiết lập guồng máy hành chánh tương tự như Singapore, Nhật hay Nam Hàn.
Tuy nhiên theo giới quan sát tình hình thì kiến nghị gọi là “tâm huyết” của ông Nguyễn Trung chắc chắn sẽ không được tập đoàn CSVN lắng nghe, vì 30 năm qua, đã có rất nhiều đảng viên kỳ cựu từng đưa ra các kiến nghị tương tự nhưng tất cả chỉ là những “viên đá chìm xuống nước”, không mang lại hiệu quả nào.
VIỆT – HOA ĐÀM PHÁN VIỆC PHÂN CHIA VỊNH BẮC BỘ
Giới chức hai nước cộng sản Việt – Hoa vừa chấm dứt cuộc đàm phán lần thứ 8 về việc phân chia hải phận ở vịnh Bắc Bộ nhưng không công bố chi tiết cho dân biết.
Lý do giữ kín nội dung đàm phán là vì có nhiều cái gọi là “vấn đề phức tạp”, nghĩa là có mâu thuẫn giữa hai bên, theo lời giải thích chung chung của ông Trần Công Trực, người từng nắm ghế Trưởng ban Biên giới của VN. Theo bản tin trên trang mạng của nhà nước VN thì vòng đàm phán thứ 8 này diễn ra từ ngày 25/9 đến 27/9 vừa qua. Cầm đầu phái đoàn VN là Nguyễn Anh Dũng, phó chủ nhiệm ủy ban biên giới quốc gia VN, và người đồng nhiệm là Chu Kiện, đại diện bộ ngoại giao Trung Cộng về lãnh vực biên giới.
Bản tin nói trên cho biết là hai bên đã thảo luận trong tinh thần hữu nghị, chân thành và xây dựng, nhưng không nói chi tiết về cuộc thảo luận.
HY LẠP BẮT GIỮ 10 NGƯỜI VN NHẬP CẢNH BẤT HỢP PHÁP
Cảnh sát Hy Lạp cuối tuần qua đã phá vỡ một đường dây đưa người nhập cảnh bất hợp pháp vào Hy Lạp, trong đó có 10 người VN.
Vụ bắt giữ xẩy ra vào hôm thứ Bảy 29/9 ở miền bắc Hy Lạp, với 8 người cầm đầu đường dây và 38 di dân bất hợp pháp bị câu lưu sau khi cảnh sát Hy Lạp chận được các chiếc xe đang chở các di dân này. Tất cả các di dân này đã trả vài ngàn Euro để được nhập lậu vào Âu châu qua ngả Hy Lạp. Ngoài các công dân Việt Nam, những người kia là công dân Pakistan, Afghanistan và Syria.
HẢI QUÂN MỸ TẬP TRẬN Ở BIỀN ĐÔNG
Vào cuối tuần qua, hạm đội 7 Hoa Kỳ đã mở cuộc tập trận tại Biển Đông, dưới sự theo dõi của Trung Cộng, trong bối cảnh căng thẳng càng lúc càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, tại Biển Đông và biển Hoa – Nhật.
Tham gia trong cuộc tập trận này có hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới, USS Ronald Reagan, với các phi đội chiến đấu cơ F-18 cơ hữu. Ngay khi cuộc tập trận khai diễn, hai chiến hạm Trung Cộng đã tiến đến để quan sát.
Theo nguồn tin từ bộ quốc phòng Hoa Kỳ thì sau cuộc tập trận nói trên, chiếc Ronald Reagan sẽ tiến vào vùng biển Nam Hàn trong vòng hai tuần tới để tham gia cuộc tập trận quy mô với quân đội Nam Hàn.
DÂN HỒNG KÔNG XUỐNG ĐƯỜNG TRONG NGÀY QUỐC KHÁNH TRUNG CỘNG
Hàng ngàn người dân Hồng Kông vào hôm qua đã xuống đường phản đối Trung Cộng xúi giục các tòa án Hồng Kông bỏ tù những người đấu tranh cho dân chủ ở khu tự trị này. Cuộc xuống đường diễn ra trong khi Trung Cộng ăn mừng 68 năm cái gọi là quốc khánh của chế độ “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.
Người biểu tình đã giương cao các biểu ngữ phản đối “chế độ độc tài và chuyên chế”, yêu cầu các quan tòa Hồng Kông phải từ chức vì đã bỏ tù các nhà đấu tranh cho dân chủ.
Trong khi đó thì tại Hoa Lục, đảng cộng sản Trung Hoa đã ra quyết định khai trừ ông Tôn Chính Tài, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh. Trước đó, họ Tôn là một ủy viên bộ chính trị và có nhiều triển vọng lọt vào ban Thường vụ bộ chính trị, cơ quan quyền lực tối cao của Trung Cộng.
Vào tháng 7, ông Tôn Chính Tài 53 tuổi đã bị tước chức bí thư Trùng Khánh về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực, chỉ 4 tháng trước khi diễn ra đại hội đảng cộng sản Trung Hoa.

You May Also Like

Leave a Reply