Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 04.12.2022

Việt Nam Tuần Qua

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua.

.

      DLSN04122022bis-VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh 

Bảo Trân: Thưa anh HD, tin đầu tiên BT ghi nhận trong tuần qua là việc TNLT Nguyễn Thị Tâm đang bị bệnh trong tù, xin anh nói thêm về tin này.

Hướng Dương: Vâng, thưa chị, tin về TNLT Nguyễn Thị Tâm, một dân oan Dương Nội đang trong tình trạng đáng báo động được gia đình xác nhận. Trong cuộc gọi điện thoại kéo dài 10 phút từ nhà tù về cho con gái, bà Tâm cho hay bà đang bị dị ứng, mẩn ngứa toàn thân, khoang miệng và lưỡi bị cứng khiến việc giao tiếp rất khó khăn. Ít hôm trước, bà gần như không nói được, sức khỏe giảm sút và hiện đang phải nằm trong bệnh xá của nhà tù. Cô Nguyễn Thanh Mai, con gái bà Nguyễn Thị Tâm cho hay bệnh đau lưng của mẹ cô bị tái phát do phải ngồi lâu. Khi còn ở ngoài, bà Tâm từng phải phẫu thuật, nối dây chằng ở cả hai đầu gối nên hiện giờ đau hơn. Bà Tâm được xếp vào đội làm hương (nhang), một công việc đòi hỏi phải ngồi lỳ nhiều giờ đồng hồ. Bà Nguyễn Thị Tâm có nguyện vọng được đưa đi bệnh viện để thăm khám và điều trị nhưng vẫn đang phải “chờ đợi” và không biết có được chấp thuận không.

Bà Nguyễn Thị Tâm, bị bắt hôm 24/6/2020, cùng ngày với ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương. Bà Tâm bị kết án 6 năm tù giam, 3 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”, điều 117-BLHS.

Trong một vài năm trở lại đây, tình trạng sức khỏe, tính mạng của các TNLT đang trở nên đáng báo động khi đã có một số người chết, nhiều người khác bị bệnh chỉ sau một thời gian ngắn bị giam giữ.

Bảo Trân: Ngoài ra, thưa anh, Bà Nguyễn Thị Huệ, một nữ tnlt khác cũng đã tố cáo bà bị ngược đãi và tấn công tình dục trong trại giam. Tin này ra sao thưa anh

Hướng Dương: Thưa chị, đó là bà Nguyễn Thị Huệ, quê ở tỉnh Gia Lai, cho biết là mình đã bị tấn công tình dục và đối xử vô nhân đạo trong thời gian bị bắt giam ở trại giam huyện Ia Grai.

Bà Huệ bị bắt giam vào ngày 12/3 năm 2019. Bà cho biết mình bị bắt sau khi tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu vào năm 2018, bị kết tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”, sau đó bị kết án 2 năm rưởi tù giam. Bà Huệ mãn hạn tù vào tháng 6/2021.

Bà cho biết là trong thời gian bị giam ở huyện Ia Grai, bà đã bị đánh đập, cúp nước không cho tắm suốt cả tuần và không cho thăm gặp. Bà Huệ cho biết đã bị trưởng trại giam tên Sơn tấn công tình dục trong thời gian này. Khi bà la lớn tiếng, tên lưu manh này đã bỏ đi, đến sáng hôm sau người này quay lại và bắn hai phát đạn vào buồng giam của bà.

Bà Huệ cho biết ông Sơn chỉ tấn công tình dục một lần đó. Bà Huệ kêu cứu và tố cáo việc mình bị tấn công và sách nhiễu trong đêm nhưng phía trại tạm giam im lặng. Bà cho biết trong khu vực tạm giam có gắn máy quay phim nhưng không cho hoạt động vì sợ để lại chứng cứ về việc đàn áp người bị tạm giam.

Sau đó bà Huệ cho biết mình bị tấn công bằng gậy bởi hai người cũng bị tạm giam mà bà nghi ngờ vụ tấn công này là do sự chỉ huy của công an. Trong khi chạy để tránh đòn, bà bị đâm vào bể nước, bị rách đầu, phải khâu bốn mũi. Trại tạm giam còn trả thù việc bà tố cáo bằng cách cúp nước và nấu cá mà không mổ bụng rồi đưa cho bà ăn.

Bảo Trân: Thưa anh, quay qua việc tham nhũng nhân việc tiêm vaccine covid, BT được tin là một quan chức csvn đã phải lãnh án 3 năm tù, anh có chi tiết thêm gì về việc này không ạ? 

Hướng Dương: Thưa chị, sáng 1-12, tòa án thành Hồ đã tuyên 3 năm tù giam đối với Nguyễn Thanh Tuấn, cựu trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 với hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ông Tuấn, bà Kim Dung (chủ danh khoản fb “Kim Zunf”) cũng bị lãnh án 2 năm 6 tháng tù với tội danh “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Qua danh khoản fb của bà Dung, nhiều người đã liên lạc, thỏa thuận giá tiêm vắc xin (từ 2 – 4 triệu đồng/liều).

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thanh Tuấn được Ban Thường vụ Quận ủy quận 11 phân công làm tổ trưởng tổ tiêm vắc xin COVID-19 tại Trường mầm non 10, phường 10, quận 11, trong đợt tiêm ngừa lần thứ 5 của thành phố. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công,  ông Tuấn đã cấu kết với hai người khác là Lê Thị Kim Dung và Lý Thái Huyền Trang, đưa 32 người ngoài danh sách vào để được tiêm chủng vắc xin COVID-19. Tuấn được hưởng 32 triệu đồng từ phi vụ trên. Cùng một đường dây phi pháp nhưng báo chí không nhắc đến việc có xử lý hình sự hay không đối với bà Lý Thái Huyền Trang- Giám đốc Tư vấn tài chính Công ty TNHH Sunicom Investment.

Bảo Trân: và cuối cùng thì liên quan đến vụ đại án Viết Á, có tin là phụ tá của Vũ Đức Đam, phó thủ tướng csvn, đã bị bắt giam, việc này ra sao thưa anh

Hướng Dương: Thưa chị,  Bộ công an VN vào hôm qua loan báo đã bắt giam ông Nguyễn Văn Trịnh, một phụ tá của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với cáo buộc dính líu đến vụ bộ xét nghiệm của công ty Việt Á.

Ông Nguyễn Văn Trịnh vào cuối năm 2018 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm vào ghế trên. Trong thông báo bắt giam, bộ công an cho biết ông Trịnh đã bị khám xét tư gia và bị bắt giữ với cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Hiện bộ công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các bị can để bảo đảm thu hồi tài chánh cho nhà nước. Vào tháng 12 năm 2021, vụ án Việt – Á đã bùng nổ trên các tờ báo lề đảng, với ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Việt Á, bị bắt giam cùng với hàng loạt người khác.

Sau 5 tháng điều tra, công an đã bắt giữ hơn 40 quan chức , trong đó có nhiều quan chức cầm đầu các trung tâm dịch bệnh ở các tỉnh thành. Vào ngày 7/6, chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, bộ trưởng y tế Nguyễn Thành Long và thứ trưởng khoa học công nghệ Phạm Công Tạc cũng bị bắt giam vì dính líu đến vụ án này.

You May Also Like