Tin Tức, Chủ Nhật 04.12.2022

Tin Tức

Sau đây mời quí thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải.

      DLSN04122022bis-TT

1) CỰU GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN MẮT THÀNH HỒ LĨNH ÁN 7 NĂM TÙ

Sau 3 ngày xét xử, hôm 1/12, tòa án thành phố đã kết án 7 năm tù giam về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt thành Hồ. Cấp phó của ông Khải là ông Nguyễn Trí Dũng và hai người khác (đều là Trưởng khoa, Phó khoa) bị tuyên 1 năm 7 ngày tù nhưng được phóng thích ngay tại tòa vì thời gian bị tạm giam bằng thời gian phải thi hành án. Ngoài ra còn có các bị cáo khác như bà Nguyễn Quốc Toản-nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu:  Phí Duy Tiến-nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ thẩm định; Võ Thị Chinh Nga-(nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ chuyên gia, bị kết án mỗi người ba năm tù. Bà Phan Thị Bích Hạnh- nguyên Trưởng phòng Tài chính-Kế toán, lĩnh án một năm sáu tháng tù.

Vụ án sai phạm về đấu thầu chọn thủy tinh thể do giám đốc Nguyễn Minh Khải cầm đầu, gây thiệt hại hơn 14 tỉ đồng. Khi được hỏi về quá trình lập hồ sơ, ông Khải thừa nhận bản thân đã để xảy ra những “thiếu sót”.

2) PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU, MỘT THANH NIÊN TẠI TRÀ VINH BỊ ĐUỔI HỌC

Anh Đặng Ngọc Thanh, sinh năm 1993, người đang theo học tại Trung tâm Nhân lực và Huấn luyện Hàng hải thuộc Trường Đại học Giao thông Vận tải (Sài Gòn) vừa bị buộc dừng khoá học đào tạo sỹ quan hàng hải. Lý do là vì anh từng tham gia cuộc biểu tình ôn hòa chống Dự luật Đặc khu hồi tháng 6/2018. Việc đuổi học được giáo viên chủ nhiệm của anh Thanh thông báo bằng miệng, không có văn bản chính thức. Đặng Ngọc Thanh cho biết anh mới tham gia khóa học được 3 tháng. Trong hồ sơ của công an có ghi anh từng tham gia biểu tình và hồ sơ đó được gửi đến nhà trường, nơi anh đang theo học. Một nguyên nhân khác có thể liên quan đến tấm hình anh Thanh đưa lên mạng, trong tay cầm tờ giấy trắng với công thức Friedman để biểu tỏ sự ủng hộ các cuộc biểu tình của sinh viên Hoa Lục phản đối chính sách “Không COVID” của nhà cầm quyền Trung cộng.

Vài ngày sau cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc Khu hồi tháng 6/2018, anh Thanh từng bị công an Thành Hồ và công an Trà Vinh bắt, giam giữ qua đêm và bị đánh đập. Sau đó Đặng Ngọc Thanh bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với lý do “nói xấu công an huyện Bình Chánh”.

Trong cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu hồi tháng 6/2018, anh Thanh đã in với số lượng lớn tờ rơi có nội dung “Không cho Trung Quốc thuê đất 99 năm” và rải khắp Sài Gòn. Đây là một hành động thực sự quả cảm.

3) ĐÀ NẴNG: CÔNG NHÂN LÃN CÔNG ĐÒI QUYỀN LỢI KHIẾN, CTY SSLV TUYÊN BỐ GIẢI THỂ

Sau khi hàng trăm công nhân may của Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (đường số 3, Khu công nghiệp Liên Chiểu, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tập trung lãn công, không cho xe chở hàng từ nhà máy ra ngoài để đòi quyền lợi, chiều 2/12, công ty đã ra tuyên bố giải thể. Đồng thời công bố thời gian chi trả trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cụ thể là thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 năm thì được hưởng 1/2 tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề, 1/2 năm thì được hưởng 1/4 tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề. Doanh nghiệp này cũng thông báo, ngày làm việc cuối cùng của người lao động tại công ty là ngày 3/12/2022. Lương thưởng, phụ cấp, số ngày phép còn lại được hưởng sẽ được tính đến hết ngày 3/12/2022 theo quy định về chính sách lương thưởng phụ cấp của công ty.

Tuy nhiên, người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Như thường lệ, công an được huy động đến hiện trường nhằm ngăn chặn hoặc đàn áp biểu tình nếu có, nhưng được báo chí quốc doanh miêu tả là “bảo đảm an ninh trật tự, động viên công nhân ổn định, không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại nhà máy.

Chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm, hàng chục ngàn công nhân đã bị sa thải, hoặc giảm giờ làm, nhiều doanh nghiệp tuyên bố phá sản hoặc giải thể. Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp gặp khó khăn vì thiếu đơn đặt hàng.

4.) TRỢ LÝ TỔNG THỐNG UKRAINE NÓI CÓ 13 NGÀN BINH LÍNH HY SINH

Cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Mykhailo Podolyak cho biết có khoảng 10.000 đến 13.000 lính đã hy sinh kể từ khi Nga xua quân xâm lược Ukraine. Hiện quân đội Ukraine chưa xác nhận về con số mà ông Podolyak đưa ra. Tuy không đưa ra con số cụ thể, nhưng cố vấn TT nói rằng số thường dân chết là “đáng kể”. Tháng trước, tướng cấp cao nhất của Mỹ, Mark Milley, cho biết, cả Nga và Ukraine mỗi bên có khoảng 100 ngàn binh lính tử trận hoặc bị thương, kể từ khi chiến tranh bắt đầu, hôm 24/2.

Các chuyên gia quân sự Ukraine cho biết, Nga đang sử dụng tên lửa được thiết kế để sử dụng hạt nhân mà không có đầu đạn nổ, chủ yếu nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin “nếu thực sự ông ta quan tâm đến chuyện quyết định tìm cách kết thúc chiến tranh.” Tuyên bố trên được đưa ra khi ông TT Biden tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ khẳng định sẽ “tiếp tục hỗ trợ Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

You May Also Like