Tin Tức, Thứ Năm 01.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN01122022bis-TT

 1/PHỤ TÁ CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM BỊ BẮT GIAM VÌ DÍNH VỤ VIỆT Á

Bộ công an VN vào hôm qua loan báo đã bắt giam ông Nguyễn Văn Trịnh, một phụ tá của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với cáo buộc dính líu đến vụ bộ xét nghiệm của công ty Việt Á.

Ông Nguyễn Văn Trịnh vào cuối năm 2018 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm vào ghế trên. Trong thông báo bắt giam, bộ công an cho biết ông Trịnh đã bị khám xét tư gia và bị bắt giữ với cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Hiện bộ công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các bị can để bảo đảm thu hồi tài chánh cho nhà nước. Vào tháng 12 năm 2021, vụ án Việt – Á đã bùng nổ trên các tờ báo lề đảng, với ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Việt Á, bị bắt giam cùng với hàng loạt người khác.

Sau 5 tháng điều tra, công an đã bắt giữ hơn 40 quan chức , trong đó có nhiều quan chức cầm đầu các trung tâm dịch bệnh ở các tỉnh thành. Vào ngày 7/6, chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, bộ trưởng y tế Nguyễn Thành Long và thứ trưởng khoa học công nghệ Phạm Công Tạc cũng bị bắt giam vì dính líu đến vụ án này.

2/ GIÁM ĐỐC CÔNG AN AN GIANG BỊ CÁCH CHỨC VÌ BUÔN LẬU XĂNG DẦU

Dưới sự chủ tọa của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, ban bí thư vào hôm 30/11 ra quyết định cách chức mọi chức vụ trong đảng đối với Thiếu tướng công an Bùi Bé Tư và Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, người cầm đầu biên phòng tỉnh An Giang.

Ông Tư là ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy An Giang, trong khi ông Lễ là chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh này. Vào cuối tháng 10 vừa qua, ban chấp hành đảng bộ tỉnh An Giang đã tổ chức một hội nghị để bàn về khuyết điểm của 6 tổ chức đảng ở tỉnh, gồm tòa án, viện kiểm sát, công an, biên phòng, hải quan và quản lý thị trường.

Tại hội nghị đó, vị chủ nhiệm ủy ban kiểm tra thuộc tỉnh ủy An Giang xoáy vào một vấn đề là vì sao buôn lậu diễn ra rầm rộ trong nhiều năm ở An Giang, và vị này chỉ ra rằng việc phòng chống buôn lậu bị thiếu sự tập trung của các cấp đảng.

Quyết định của ban bí thư nêu rõ Thiếu tướng Tư đã vi phạm quy định của bộ công an về việc thiếu kiểm tra và giám sát nên để cho nhiều đơn vị công an tỉnh An Giang có những vi phạm nghiêm trọng. Trong khi đó Đại tá Lễ bị buộc tội là thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra để các đơn vị bộ đội biên phòng cố tình vi phạm.

Đại tá Lễ cũng phải chịu trách nhiệm về tình trạng có nhiều cán bộ cấp dưới bị xử lý kỷ luật.

3/ TRỤ TRÌ CHÙA PHƯỚC QUANG BỊ ÁN CHUNG THÂN VỀ TỘI LỪA ĐẢO

Ông Phạm Văn Cung, trụ trì chùa Phước Quang ở tỉnh Vĩnh Long, đã lãnh án chung thân tại Sài Gòn với cáo buộc đã lừa đảo 68 tỷ đồng, tức gần 3 triệu Mỹ kim.

Cùng ra tòa tối cao ở Sài Gòn là Nguyễn Tuấn Sĩ 54 tuổi bị bác toàn bộ kháng cáo và bị tuyên án 3 năm tù. Một người khác đã bỏ trốn là Lê Nguyên Khoa đang bị truy nã.

Ông Phạm Văn Cung là trụ trì chùa Phước Quang kiêm giám đốc trung tâm cô nhi viện Suối nguồn Tình thương, tại thị trấn Tam Bình tỉnh Vĩnh Long. Theo cáo trạng, vào tháng 9 năm 2008, ông Cung được giáo hội Phật giáo quốc doanh tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang sau 3 năm tu hành tại ngôi chùa này.

Đến tháng 11 năm 2012, ông được giao làm giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Suối nguồn Tình thương. Ông Cung đã bổ nhiệm Lê Nguyên Khoa 36 tuổi làm thư ký giúp việc cho mình, đồng thời nói với các bị hại là mình quen nhiều lãnh đạo trung ương.

Hai ông Cung và Khoa còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ giúp sức để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng trong việc cầm và chuộc xe hơi. Tính đến thời điểm bị bắt, tổng số tiền mà Phạm Văn Cung cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được lên tới hơn 67 tỷ đồng.

4/ NGƯỜI DÂN ĐỤNG ĐỘ LỚN VỚI CÔNG AN TRUNG CỘNG Ở QUẢNG CHÂU

Người dân ở thành phố Quảng Châu, thuộc miền nam Hoa Lục, đã đụng độ dữ dội với công an vào đêm hôm qua vì không chịu nổi các biện pháp khắc nghiệt trong việc kìm chế dịch bệnh Vũ Hán.

Hình ảnh trên mạng cho thấy công an mặc đồ trắng và trang bị lá chắn chống bạo động để chống đỡ các mảnh vụn và thủy tinh mà người biểu tình ném vào họ. Một đoạn phim khác cho thấy người biểu tình bị công an còng tay áp giải đi.

Vào hôm qua, giới chức Quảng Châu tuyên bố các biện pháp chống dịch Vũ Hán sẽ được nới lỏng ở một vài quận. Theo các tin đăng trên mạng, các cuộc biểu tình xảy ra hôm thứ Ba và sáng sớm thứ Tư ở quận Hải Châu.

Một người dân Quảng Châu chứng kiến khoảng 100 công an tập trung ở quận Hải Châu và bắt giữ ba người đàn ông. Quận Hải Châu cũng là nơi xảy ra các cuộc biểu tình đầy giận dữ đã xảy ra vào đầu tháng 11.

Các cuộc bất ổn mới nhất diễn ra sau làn sóng biểu tình ở Trung Cộng vào cuối tuần qua, được châm ngòi bởi hỏa hoạn tại một tòa nhà cao tầng ở vùng Tân Cương khiến 10 người thiệt mạng vào tuần trước. Nhiều người Trung Cộng tin rằng các biện pháp chống dịch Covid ở thành phố này đã gây ra cái chết của người dân, tuy nhiên bạo quyền phủ nhận điều này.

Điều này khiến người dân ở Thượng Hải, Bắc Kinh và các thành phố lớn xuống đường biểu tình, yêu cầu bạo quyền chấm dứt các biện pháp chống dịch, với một số người kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

5/ CHÁY KHO DẦU CỦA NGA GẦN BIÊN GIỚI UKRAINE, LỬA LAN RỘNG

Một trận hỏa hoạn dữ dội đã bùng phát tại một kho dầu của Nga ở gần biên giới Ukraine, với ngọn lửa đã lan rộng cả một khu vực.

Giới chức Nga hoài nghi là một vụ tấn công từ máy bay không người lái gây ra vụ hỏa hoạn ở vùng tây nam Bryansk, cách biên giới Ukraine khoảng 70 cây số. Hơn 80 nhân viên cứu hỏa đã kéo đến nơi để dập tắt đám cháy này. May mắn không có ai bị thương vong.

Cần biết là các vùng lãnh thổ của Nga giáp Ukraine, như Bryansk và Belgorod, đã nhiều lần bị tấn công kể từ khi Moscow mở chiến dịch xâm lăng ở Ukraine vào cuối tháng 2. Các khu vực của Nga giáp Ukraine được đặt trong tình trạng báo động cao suốt thời gian qua.

Trong khi đó vào hôm thứ Ba 29/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky ước tính khoản tiền tái thiết đất nước Ukraine sẽ lên đến cả ngàn tỷ Mỹ kim. Ông Zelensky cho biết là kế hoạch tái thiết này sẽ cần sự tham gia hỗ trợ của phương Tây với mức dự tính lên đến 1 ngàn tỷ Mỹ kim.

Ông Zelensky công bố kế hoạch nói trên tại cuộc chạy đua đòi đăng cai Tổ chức Triển lãm Thế giới (World Expo 2030) ở thành phố Odessa.

You May Also Like