Bình Luận: Vì sao Quốc hội chỉ sợ… Tô Lâm?

Chế độ CSVN trong bản chất là một chế độ công an trị. Địa vị của Tô Lâm cũng như địa vị của trùm KGB Liên Xô là Beria trước đây. Các dân biểu bù nhìn tại quốc hộiCSVN dĩ nhiên sợ Tô Lâm còn hơn sợ cọp và sẵn sàn bóp méo quy trình lập pháp để Tô Lâm hài lòng.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đồng Phụng Việt với tựa đề: “Vì sao Quốc hội chỉ sợ… Tô Lâm?” sẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

      DLSN21112022bis-BL

Đồng Phụng Việt

Không có đại biểu quốc hội (ĐBQH) nào dám hó hé về trách nhiệm của ông Tô Lâm – nhân vật “phát kiến” rồi bảo trợ cho “sáng kiến” bỏ mục “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới và chỉ đạo thực hiện – dù rõ ràng là “sáng kiến” ấy vừa gây đủ thứ xáo trộn, phiền toái cả cho chính quyền lẫn công dân, vừa gây tốn kém (chỉ có thể ước đoán là rất lớn chứ không thể biết chính xác là bao nhiêu vì Chính phủ không thèm… tiết lộ và Quốc hội cũng không thèm… thắc mắc).

Không những không dám hó hé về trách nhiệm của ông Tô Lâm, các ĐBQH khóa 15 còn… đồng lòng thay ông Tô Lâm nhận lỗi, biến Quốc hội thành nơi gánh vác hậu quả của “sáng kiến” bỏ mục “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới. Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội khóa này đã xác định, chuyện bỏ “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới là do Luật XCNC (Xuất cảnh nhập cảnh) quy định như thế mà Luật XCNC là do các ĐBQH khóa trước (khóa 14) bỏ phiếu tán thành hồi tháng 11 năm 2019 nên Quốc hội tự nguyện nhận trách nhiệm!

Không những hè nhau phủ nhận nỗ lực hiện thực hóa “xu hướng tất yếu” của Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học an ninh Tô Lâm bằng MSĐD (mã số định danh) rồi đưa MSĐD vào mẫu mới của hộ chiếu Cộng hòa XHCN Việt Nam, “chúng nó” còn dám giỡn mặt với Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm Bộ trưởng Công an Việt Nam khi khăng khăng đòi… “nơi sinh” VIẾT BẰNG… CHỮ! Không thừa nhận MSĐD trên hộ chiếu, đòi hộ chiếu phải có “nơi sinh” VIẾT BẰNG… CHỮ rõ ràng là cực kỳ… nham hiểm, thâm độc!

Chưa hết, Bộ Công an đã lùi một bước – bổ sung “nơi sinh” vào mục “bị chú” trong hộ chiếu mẫu mới – nhưng “chúng nó” vẫn lấn tới. Đã có một số “thằng” nhắn rằng, “chúng nó” chỉ xem việc ghi “nơi sinh” vào mục “bị chú” là giải pháp tình thế, Cộng hòa XHCN Việt Nam phải sớm đưa “nơi sinh” VIẾT BẰNG.. CHỮ vào trang chính của hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Có “thằng” như Czech còn ra “tối hậu thư” là chỉ chấp nhận hộ chiếu đã bổ sung “nơi sinh” ở phần “bị chú” cho đến hết năm nay.

Dẫu đã kiềm chế nhưng Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm không giấu được sự bất bình: Trước khi chính thức phát hành mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau một tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến. Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học an ninh đã hạ mình tới mức, chỉ thay đổi mẫu hộ chiếu cũng trình “cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam” để xin ý kiến và nhẫn nại chờ cả tháng vậy mà “chúng nó” không… niệm tình! Có thể vì muốn dằn mặt “chúng nó”, chứng tỏ cho “chúng nó” thấy, ở Việt Nam, Tô Lâm chưa bao giờ khiêm tốn và mềm mỏng như vậy với cả đồng chí lẫn đồng bào nên sau khi kể lại… “thiện chí” của Bộ Công an trong quá trình hiện thực hóa “xu hướng tất yếu” như vừa dẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm mới dõng dạc ra lệnh cho Quốc hội: Cần sớm bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu mới trước ngày 1/1/2023!

Bây giờ đã là thượng tuần tháng 11/2022, “chúng nó” chơi quá ác, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm lại ra lệnh quá gấp, thành ra ĐBQH Lê Tấn Tới – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam – mới giãi bày: Do yêu cầu về thời gian thực hiện việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân hộ chiếu trước ngày 1/1/2023 nên không bảo đảm thời gian để thực hiện quy trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh – Nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc ban hành một nghị quyết riêng của Quốc hội về nội dung này. Trong cái gọi là “Báo cáo thẩm tra”, ông Tới: Đề xuất Quốc hội cho phép đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV nội dung – “Bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam”.

Có ĐBQH nào không đồng ý với quy trình làm luật kỳ quái – sửa một bộ luật đang có hiệu lực thi hành bằng… “Nghị quyết chung của một kỳ họp” không? KHÔNG! Có ĐBQH nào thắc mắc về trách nhiệm của ông Tô Lâm trong scandal “hộ chiếu không cần nơi sinh” và đặt cả Quốc hội, Chính phủ lẫn dân chúng vào tình thế oái oăm như vậy không? KHÔNG! Tại sao gần 500 ĐBQH đại diện cho “ý chí, nguyện vọng” của cả trăm triệu người Việt từ khóa trước tới khóa này lại ngoan ngoãn để ông Tô Lâm dắt… tới (bỏ “nơi sinh” trong hộ chiếu, thay bằng MSĐD) rồi dắt… lui (đổi mẫu hộ chiếu mới bằng mẫu hộ chiếu.. mới hơn để có “nơi sinh” VIẾT BẰNG… CHỮ) như vậy? Câu trả lời rất đơn giản, ĐBQH không bận tâm đến “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân thì chẳng sao và trên thực tế, từ xưa đến nay, đâu có ĐBQH nào chú ý đến chuyện đáp ứng, thỏa mãn “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân nhưng… xem thường “ý chí nguyện vọng” của Tô Lâm thì nguy cơ trở thành… tro rất cao.

Một Quốc hội mà có tới gần 98% là đảng viên, chắc chắn Quốc hội đó sẽ bảo vệ Ủy viên Bộ Chính trị Tô Lâm, đảng viên phải đặt “ý chí, nguyện vọng” của các thành viên Bộ Chính trị lên trên mọi thứ vốn đã là điều đương nhiên. Đặc biệt, khi Quốc hội đó có tới 61.4% kiêm nhiều vai (vừa là ĐBQH, vừa là lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành) và phần lớn trong số 38,6% còn lại trước khi “chuyên trách” (chỉ đảm nhiệm vai trò ĐBQH) đã từng lãnh đạo đủ ngành ở đủ cấp thì có mấy người không tì vết (?), không ngoan ngoãn gật gù theo ông Tô Lâm thì có khác gì tự “chuốc vạ vào thân” bởi… “dĩ dzãng dơ dáy dễ dầu gì giấu giếm”. Sợ ông Tô Lâm mới là… sáng suốt như Đảng luôn… sáng suốt nên mới cương quyết giữ vững hình thái tổ chức Quốc hội, tổ chức Chính phủ theo kiểu vừa đại diện cho “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân, vừa gật gù theo “ý chí, nguyện vọng” của những cá nhân như Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học an ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Tài tình là chỗ đó đó!

You May Also Like