THẾ GIỚI TUẦN QUA: 21.12.2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit với 358 phiếu thuận, và 234 phiếu chống, trong vòng một để dọn đường ra khỏi EU cuối tháng 1 tới đây. Theo ông, tương lai của Âu Châu sẽ như thế nào trước hai khuynh hướng đối chọi nhau là hội nhập khu vực và dân tộc chủ nghĩa, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư 18/12 đã thông qua biểu quyết luận tội TT Trump với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội. Lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell nói ông sẽ phối hợp với luật sư Tòa Bạch Ốc để việc xét xử được nhanh chóng kết thúc. Ông có nhận xét gì về diễn biến cuộc đàn hặc này, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son sáng thứ Sáu 20/12 bị Viện kiểm sát nhân dân Tp Hà Nội đề nghị mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Trong khi đó, mặc dù bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 6 triệu Mỹ kim cho các quan chức, nhưng Phạm Nhật Vũ chỉ bị đề nghị 3 đến 4 năm tù trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Ông Son cũng có khai tới ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông có nhận xét gì về việc đốt lò này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like