Tin Tức, Thứ Bày 12.11.2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần  Tin Tức  sẽ được   Mỹ Linh & Đồng Tâm  trình bày sau đây.

      DLSN12112022bis-TT

1) BỘ CÔNG AN YÊU CẦU BÀ NGUYỄN THỊ THANH NHÀN RA ĐẦU THÚ

Thông báo trên được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An (C03) phát đi hôm 11/11. Ngoài bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Công ty AIC, bảy đồng phạm khác cũng được kêu gọi ra đầu thú. Ngày 29/4/2022, cả 8 người này đều bị khởi tố tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, tháng 6/2021, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn, trước khi có lệnh khởi tố 10 tháng. Đầu tháng 5/2022, bà Nhàn cùng 7 đồng phạm bị C03 phát lệnh truy nã.

Hai lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhận hối lộ mỗi người 14 tỉ đồng từ bà Nhàn là Đinh Quốc Thái- cựu Chủ tịch tỉnh và Trần Đình Thành- cựu bí thư tỉnh bị bắt tháng 9/2022. Hiện cơ quan điều tra đã hoàn tất giai đoạn điều tra và chuyển hồ sơ lên Viện Kiểm sát đề nghị truy tố tội nhận hối lộ.

Bà Nhàn được cho là “một nhân vật quan trọng trong việc thúc đẩy và môi giới các hợp đồng vũ khí giữa Israel và Việt Nam trong thập niên qua”.

2) THỦ TƯỚNG CỨ ĐỀ NGHỊ, QUỐC HỘI CỨ THẢO LUẬN, NGƯỜI DÂN VẪN XẾP HÀNG CHỜ MUA XĂNG

Trong những ngày qua, báo chí lề đảng liên tục đưa tin về các phiên thảo luận của các đại biểu quốc hội, hay chỉ đạo của thủ tướng liên quan đến tình trạng khan hiếm xăng dầu. Tuy nhiên, hình ảnh các cây xăng bị đóng cửa hoặc người dân xếp hàng dài chờ mua xăng tại Hà Nội, Sài Gòn vẫn tràn ngập trên mạng xã hội. Sau những chỉ thị, đề nghị của lãnh đạo là những lần điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng…tăng lên. Cụ thể, giá xăng và các mặt hàng dầu trong nước đồng loạt đi lên trong kỳ điều hành ngày 1/11; giá xăng RON95-III vượt ngưỡng 22.750 đồng. Tuy nhiên, đến hôm nay 12/11, các cửa hàng xăng dầu ở hai thành phố lớn nhất nước vẫn trong tình trạng hoặc đóng cửa, hoặc chỉ bán số lượng nhỏ cho khách hàng. Ông Hiếu, một người dân ở quận Gò Vấp nói với phóng viên ĐLSN rằng ông phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới mua được 50 ngàn (tương đương 2 lít xăng). Một người nội trợ sống ở quận Tân Bình cho hay, sẽ chuyển sang đi xe đạp để tránh tình trạng mất nhiều giờ để xếp hàng chờ đợi.

Một người hoạt động nhân quyền ẩn danh nói với ĐLSN rằng ông không hy vọng tình trạng này sẽ sớm chấm dứt. Và rằng tình trạng khan hiếm xăng dầu không chỉ bắt nguồn từ sự điều hành kém cỏi của chính phủ mà còn liên quan đến những đấu đá nội bộ trong ban lãnh đạo cộng sản.

 

3) NGƯỜI MUA TRÁI PHIẾU QUA SCB BIỂU TÌNH

Hàng trăm người dân là chủ sở hữu các trái phiếu doanh nghiệp mua ở SCB, Tân Việt đã tuần hành đến các trụ sở ngân hàng SCB, chứng khoán Tân Việt… để biểu tình. Sự việc trên đồng loạt xảy ra ở Nha Trang, Sài Gòn và Hà Nội. Tại trụ sở của SCB, Tân Việt ở Hà Nội, hàng chục người mang theo biểu ngữ đòi tiền, hô vang các khẩu hiệu như “SCB lừa đảo”, “Tân Việt lừa đảo”, “Yêu cầu trả tiền cho chúng tôi”…. Nhiều người còn hô vang “Bác Trọng cứu dân”. Một số người nằm trước trụ sở SCB và trùm tấm băng rôn, khẩu hiệu lên người. Những người này tố cáo nhân viên ngân hàng SCB tư vấn gian dối cho khách hàng, chuyển tiền tiết kiệm của họ sang trái phiếu với mục đích lừa đảo. Công an, mật vụ cũng được điều động tới, trong khi đó, một số người mặc đồng phục dân phòng tiến hành quay phim, chụp hình những người biểu tình.

4) UKRAINE TUYÊN BỐ KHÔNG ĐÀM PHÁN VỚI TỘI PHẠM CHIẾN TRANH

Ông Andriy Kostin, công tố viên hàng đầu của Ukraine tuyên bố rằng nước ông không cân nhắc việc đàm phán với Nga. Lý do Nga là tội phạm chiến tranh và phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến mà nước này phát động. Trả lời phỏng vấn BBC, ông Andriy Kostin nói về những chết chóc, đau khổ mà người dân phải gánh chịu kể từ khi Putin phát động chiến tranh xâm lược Ukraine. Không chỉ người Ukraine chịu hậu quả, mà người dân Châu Âu cũng chịu tác động không nhỏ, như giá thực phẩm và nhiên liệu đều tăng, ông A. Kostin khẳng định.

Gần đây, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng các quan chức Mỹ đã khuyến khích giới lãnh đạo Ukraine nên giảm nhẹ lập trường của họ về việc đàm phán nhằm kết thúc chiến tranh.

5) ANH QUỐC: LÀN SÓNG ĐÌNH CÔNG LAN RỘNG

Tính đến ngày 11/11/2022, cuộc biểu tình phản đối xăng dầu – Just Stop Oil – đã diễn ra ngày thứ năm liên tiếp. Các cuộc biểu tình, đồng nghĩa với một cơn khủng hoảng trong nước diễn ra khi lãnh đạo Anh và nhiều nước trên thế giới đang dự cuộc họp COP27 ở Sharm El Sheikh, Ai Cập nhằm tìm giải pháp chống biến đổi khí hậu cho toàn cầu. Người biểu tình ở London chặn xa lộ nhằm chuyển thông điệp buộc chính phủ bỏ khai thác dầu, chuyển sang năng lượng xanh, sạch. Chiến thuật đấu tranh “chặn xa lộ” bị cho là gây nhiều rủi ro và nguy hiểm. Ít nhất một cảnh sát đã bị thương khi xe mô-tô của ông bị hai xe tải tông vào vì tránh điểm chặn của nhóm biểu tình. Báo chí Anh đưa tin,  ngày 10/11, toàn bộ hệ thống xe điện ngầm (Tube – do Transport for London – TfL quản lý) đình công, đóng cửa các ga.

Dự đoán, cuộc khủng hoảng kinh tế và giá sinh hoạt sẽ còn kéo dài, thậm chí dài hơn cả mùa đông 2022/23.

 

You May Also Like