Tin Tức: Thứ Ba, 10/03/2020

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh Bá Cơ.

      TinTuc10032020

1) THẾ GIỚI CHỈ TRÍCH VIỆT NAM TUYÊN ÁN TÙ NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT

Ngay sau khi nhận được tin về phán quyết của tòa án, các tổ chức bảo vệ ký giả thế giới đã lên tiếng chỉ trích bản án 10 năm tù mà bạo quyền Hà Nội tuyên phán đối với nhà báo Trương Duy Nhất, kiêm blogger, chủ nhân trang mạng “Một góc nhìn khác”.

Ngay cả hai luật sư bào chữa cho ông Nhất trong phiên tòa vào hôm thứ Hai 9/3 cũng cho rằng bản án này là quá nặng và vô bằng chứng. Theo cáo trạng, khi giữ chức trưởng văn phòng tờ báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng vào 10 năm trước,  ông Nhất đã lợi dụng quyền hạn này để tiếp tay cho trùm địa ốc Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, mua bán nhiều bất động sản nhà nước với giá rẻ mạt, gây thất thu lớn cho công quỹ.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào chiều hôm qua, hai tổ chức Phóng viên Không biên giới và Ủy ban Bảo vệ Ký giả nhấn mạnh đến việc ông Nhất đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại Thái Lan vào đầu năm 2019, sau đó đưa về giam giữ tại Hà Nội suốt cả năm qua. Thông cáo khẳng định đây chỉ là một sự trả thù của bạo quyền Hà Nội về các bài phê bình chế độ của nhà báo Trương Duy Nhất, với mục đích bịt miệng giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Phát biểu tại phiên tòa hôm qua, ông Nhất cũng tuyên bố đây là một “đòn thù chính trị vô cùng hèn hạ”.

2)  THÊM MỘT CA NHIỄM DỊCH COVID-19 TỪ BỆNH NHÂN THỨ 17

Vào chiều hôm qua, thứ Hai 9/3, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận có thêm một du khách người Anh bị nhiễm dịch vì đi cùng chuyến bay với cô Nguyễn Hồng Nhung từ Luân Đôn đến Hà Nội.

Bệnh nhân thứ 31 này là một người đàn ông 49 tuổi, được viện Pasteur Nha Trang xác nhận là nhiễm dịch sau khi nhận mẫu máu từ bệnh viện Đà Nẵng. Tính đến hôm qua, đã có 11 hành khách đáp cùng chuyến bay với cô Nhung đã bị nhiễm dịch, trong đó có ông Nguyễn Quang Thuấn, phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đảng CS Việt Nam kiêm thành viên ban cố vấn cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, một nữ du khách người Anh 66 tuổi đi cùng chuyến bay nói trên cũng bị xác nhận là nhiễm dịch. bà này đã trú ngụ tại khách sạn Moonlight trước khi phát bệnh. Khi tin này loan truyền, cả thành phố Huế lên cơn hốt hoảng, nhiều cửa tiệm đóng cửa vì sợ nhiễm dịch.

3)  CHUYỆN DỊ KỲ Ở VIỆT NAM: NHÂN VIÊN VÀO TRẠI CÁCH LY THAY THẾ CHO THƯỢNG CẤP.

Trong một diễn biến chưa từng có trên thế giới từ khi dịch Covid-19  bùng phát, một nhân viên tại Việt Nam đã vào trại cách ly thay cho lãnh đạo của mình .

Theo tin trong nước, bệnh nhân là chủ tịch hội đồng quản trị một công ty điện gió ở tỉnh Quảng Trị, là một trong 4 người ngồi cùng khoang máy bay với cô Nguyễn Hồng Nhung, bệnh nhân thứ 17. Bốn thành viên thuộc công ty điện gió này đi trên máy bay bị liệt vào danh sách phải cách ly để kiểm tra. Nhưng sau khi nhận lệnh đến trại cách ly, ông chủ tịch HDQT này lại đưa một nhân viên cấp dưới đi thay thế.

Ngày 9/3, sở Y tế Quảng Trị đã phát giác là ông chủ tịch công ty không trình diện, thay vào đó là một nhân viên của ông ta.

4)  NẠN HẠN HÁN VÀ NHIỄM MẶN SẼ LAN RỘNG Ở MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

Giới khí tượng Việt Nam dự đoán là tình trạng hạn hán nặng nề và nhiễm mặn ở các con sông không chỉ xảy ra ở miền nam, mà sẽ lan rộng ở miền trung và trên tây nguyên trong mùa khô năm nay.

Theo dự đoán của Trung Tâm Khí tượng VN, kể từ tháng 3 đến tháng 5, tình trạng hạn hán sẽ diễn ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, trên Tây nguyên và miền đông nam bộ. Từ tháng 6 đến tháng 8, tình trạng hạn hán và nhiễm mặn sẽ lan rộng ở các tỉnh còn lại, với mức độ nghiêm trọng hơn năm ngoái.

Theo ghi nhận của trung tâm nói trên, lượng nước đổ về từ các con sông ở miền trung và tây nguyên đang ở mức thấp hơn trung bình so với các năm trước, với tỷ lệ thiếu hụt từ 40 đến 80%, dẫn đến nguy cơ các đập nước sẽ khô cạn trong vài tháng tới nếu trời không mưa.

Như tin đã loan, trong hai tháng qua, hạn hán và nhiễm mặn đang diễn ra nghiêm trọng tại một số tỉnh ở miền nam như Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang và Cà Mau. Tình trạng khan hiếm nước sạch ngày càng trầm trọng hơn tại tỉnh Bến Tre trong hai tuần qua.

5)  DỊCH COVID-19 LAN ĐẾN 34 TIỂU BANG CỦA MỸ

Dịch Covid-19 đang lan rộng tại nước Mỹ, với 34 tiểu bang đều có người nhiễm bệnh, và 8 tiểu bang đã ban hành tình trạng khẩn cấp.

Tính đến sáng hôm nay, con số trường hợp nhiễm tại Hoa Kỳ là gần 600 người, với 22 người chết. Số người nhiễm nhiều nhất là trên chiếc du thuyền Grand Princess đang neo đậu ở cảng Oakland, thuộc miền bắc tiểu bang California. Trong tổng số 3500 người có mặt trên tàu, đã có 19 thủy thủ và 2 hành khách nhiễm dịch. Giới chức trách California đang nỗ lực di tản toàn bộ hành khách đến một số căn cứ quân sự để cách ly.

Trong tổng số các trường hợp nhiễm tại Mỹ, có 49 người là được di tản từ hải ngoại về nước, gồm 3 người từ Vũ Hán và 46 người từ chiếc du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở ngoài khơi nước Nhật.

Vào hôm qua, một thượng nghị sĩ của tiểu bang Texas và một thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona đã tuyên bố tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm dịch.

6)  TỔNG THAM MƯU TRƯỞNG QUÂN ĐỘI Ý BỊ NHIỄM BỆNH COVID-19

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ý, đại tướng Salvatore Farina, đã bị xác nhận là nhiễm dịch Covid-19 và đang được cách ly tại tư gia kể từ hôm Chủ nhật 8/3.

Tướng Farina cho biết là sau khi cảm thấy không khỏe, ông đã đi kiểm tra và được xác nhận là nhiễm dịch vào hôm Chủ nhật 8/3. Trước đó một ngày, thượng nghị sĩ Alberto Cirio, người đại diện cho cử tri miền bắc nước Ý kiêm thành viên của quốc hội Âu châu, cũng bị nhiễm bệnh.

Hiện nay, nước Ý đang qua mặt Nam Hàn, trở thành ổ dịch lớn thứ nhì trên thế giới sau khi số người nhiễm tăng vọt một cách chóng mặt, với hơn 7500 người vào sáng thứ Ba 9/3, và hơn 370 người chết.

Iran cũng sắp đuổi kịp Nam Hàn và Ý về tốc độ lan nhiễm, với tổng cộng 7200 ca bệnh và 240 người chết, trong đó có nhiều quan chức cao cấp. Vào hôm qua, chính phủ Iran đã phóng thích hơn 70000 tù nhân để ngăn chặn sự lây nhiễm trong tù.

You May Also Like