Putin không lạc quan sau 8 tháng xâm lăng Ukraine

      BL-10112022

Cuộc chiến Ukraine- LB Nga là một cuộc đọ sức giữa dân chủ và độc tài. Các quốc gia trong thế giới tự do cần đoàn kết và ủng hộ cho dân tộc Ukraine trong cuộc chiến vệ quốc quan trọng này.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Hiếu Chân… với tựa đề: “Putin không lạc quan sau 8 tháng xâm lăng Ukraine” sẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

Hiếu Chân

Cuộc chiến Ukraine đã bước sang tháng thứ chín, từ mùa Xuân đã bắt đầu chuyển sang mùa Đông. Theo dõi cuộc chiến, người ủng hộ chính nghĩa của Ukraine có phần lạc quan khi thấy quân Nga ngày càng thảm bại. Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đang loay hoay tìm cách leo xuống khỏi lưng con cọp mà ông đã cưỡi lên hồi Tháng Hai. Nhưng nếu suy nghĩ thấu đáo, sẽ thấy tình hình không thật sáng sủa, mà có khi còn tối tăm hơn, thế giới phải cảnh giác trước những bước leo thang sắp tới của ông.

Cho dù phát động chiến tranh với mục đích gì thì tám tháng vừa qua là thời kỳ ác mộng của ông Putin: Cuộc chiến đã biến thành một vũng lầy khổng lồ, đe dọa chính sự tồn tại của nước Nga. Tại thời điểm này, ông Putin có rất ít lựa chọn. Như người chơi xì phé gặp bài xấu, ông chỉ còn cách tố mạnh thêm và chấp nhận rủi ro. Vấn đề nằm ở khả năng của quân Nga củng cố sự kiểm soát các vùng đất đã chiếm được và khả năng của Ukraine phản công giành lại những vùng lãnh thổ đó.

 

Trong Tháng Chín và Tháng Mười, quân dân Ukraine giành được nhiều thắng lợi có ý nghĩa, đuổi quân Nga ra khỏi vùng Kharkiv, phản công khắp vùng Kherson, Donetsk, và Lugansk, tấn công các kho vũ khí và sân bay trên bán đảo Crimea, đánh bom phá cầu Kerch nối Crimea với Nga – vừa cản trở đường tiếp liệu cho quân Nga trên chiến trường miền Nam Ukraine vừa giáng một đòn tâm lý nặng vào tinh thần của đội quân xâm lược.

 

Những người lạc quan nghĩ rằng cuộc chiến sắp kết thúc, Nga sắp phải tháo chạy khỏi Ukraine. Niềm tin đó càng được củng cố qua thông tin từ các cơ quan nghiên cứu Phương Tây, theo đó quân Nga đã cạn kiệt các loại vũ khí tầm xa, đến mức phải mua máy bay không người lái (UAV) của Iran và đạn đại bác của Bắc Hàn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng hãy còn quá sớm để nói tới chiến thắng. Rất khó đoán trước Putin sẽ phản ứng như thế nào trước cục diện chiến trường và ông sẽ sử dụng những con bài gì để xoay chuyển tình thế.

Ông Putin đã tìm cách bổ sung và mở rộng lực lượng Nga trên chiến trường. Hôm 25 Tháng Tám, ông ký sắc lệnh gia tăng quân số của Nga thêm 137,000 người nhưng sau khi quân Nga tử vong quá nhiều, ngày 21 Tháng Chín, ông phải công bố lệnh “động viên một phần” để huy động thêm 300,000 lính nữa. Lệnh động viên khiến cho khoảng 200,000 thanh niên Nga chạy ra nước ngoài. Đến 14 Tháng Mười, ông Putin công bố ông đã có thêm 220,000 lính mới có thể ra mặt trận trong vòng hai tuần. Bộ Quốc Phòng Nga hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Mười, thông báo cuộc động viên đã kết thúc và không cần bắt lính thêm nữa. Nếu lời của ông Putin là đúng thì việc động viên của ông có thể giúp Nga tăng quân số và phòng thủ vững chắc những lãnh thổ mà họ chiếm được.

 

Ông Putin sẽ không cần dùng tới vũ khí nguyên tử. Hôm Thứ Năm, 27 Tháng Mười, phát biểu tại Diễn Đàn Valdai ở Moscow, ông Putin khẳng định: “Chúng tôi chưa bao giờ chủ động nói bất cứ điều gì về việc Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi chỉ phản hồi những bình luận của các nhà lãnh đạo các nước Phương Tây.”

Nhà lãnh đạo Nga còn có những quân bài khác: Đó là mùa Đông khắc nghiệt và cuộc chiến dầu khí, trong đó, mùa Đông băng giá ở Châu Âu là một đồng minh, hỗ trợ đắc lực cho lợi thế về năng lượng của Moscow.

 

Ngay từ giữa Tháng Mười, ông Alexey Miller, một tài phiệt thân cận với ông Putin và là CEO của tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga Gazprom, đã nói thẳng, với việc Nga đóng đường ống dẫn khí đốt sang Châu Âu thì nhiều thành phố có thể bị đóng băng trong nhiều ngày, kể cả khi thời tiết mùa Đông năm nay ấm áp hơn những năm trước.

Hành động rải thảm hỏa tiễn xuống cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine không ngoài một mục tiêu ác độc là đẩy người dân nước này vào thảm cảnh không có điện nước và hơi sưởi ấm giữa băng tuyết mùa Đông. Ông Putin cho rằng, thảm cảnh đó sẽ thúc đẩy người Ukraine lên tiếng chống lại chính phủ Kiev, buộc Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy phải chấp nhận ký kết thỏa thuận hòa bình theo những điều kiện có lợi cho Moscow.

 

Chiến tranh năng lượng của ông Putin ảnh hưởng tới cả thế giới, nhất là sau khi ông vận động được Saudi Arabia và các quốc gia OPEC Plus thông qua kế hoạch giảm 2 triệu thùng dầu/ngày, bất chấp sự vận động ráo riết của chính quyền Joe Biden. Giá dầu cao do nguồn cung ứng thiếu hụt là yếu tố gây lạm phát ở hầu hết các nền kinh tế phát triển, làm dấy lên sự phản đối của người dân và đòi hỏi các chính phủ phải nhanh chóng giải bài toán năng lượng – có nghĩa là làm hòa với Nga.

 

Ngay tại Hoa Kỳ, giá xăng dầu tăng cao, thúc đẩy lạm phát, đang xói mòn uy tín của chính quyền Biden và đảng Dân Chủ cầm quyền ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8 Tháng Mười Một sắp tới. Ông Biden đã phải cho xuất dầu từ kho dự trữ chiến lược quốc gia để kéo giá xăng xuống nhưng xem ra không có nhiều tác dụng.

Nhà bình luận Thomas Friedman của nhật báo The New York Times dự đoán, trong Tháng Mười Hai, Nga có thể ngừng hẳn việc xuất cảng dầu và khí đốt tới các nước đồng minh của Ukraine trong vòng 30 tới 60 ngày để chống lại biện pháp của Châu Âu áp giá trần đối với dầu khí Nga. Ông Putin sẽ dùng “bom xăng dầu” như một món quà Giáng Sinh tặng Phương Tây, giá dầu có thể tăng đến $200 mỗi thùng, giá khí đốt cũng lên tương ứng và người dân Mỹ phải mua xăng với giá $10-$12/gallon. Không khó hình dung chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Mỹ khi giá xăng vượt quá $10/gallon.

 

Những diễn biến trên cho thấy bất chấp những tổn thất gần đây trên chiến trường Ukraine, ông Vladimir Putin vẫn còn nhiều thủ đoạn thâm độc và không từ bỏ dã tâm của mình. Trong hoàn cảnh đó, người dân Ukraine cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa, không chỉ vũ khí đạn dược mà cả những vật dụng thiết yếu như máy phát điện và lương thực thực phẩm.

 

Cuộc chiến Nga-Ukraine có thể sẽ kéo dài. Bây giờ chưa phải là lúc lạc quan mà phải chứng tỏ cho ông Putin thấy ông không thể thắng được, không có lựa chọn nào khác là rút ra khỏi vũng lầy, trả lại sự yên bình cho đất nước Ukraine.

You May Also Like