QUAN ĐIỂM: Từ việc CSVN được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đến công cuộc đấu tranh của chúng ta

Bất chấp thành tích Nhân Quyền vô cùng tồi tệ của đất nước dưới sự thống trị của đảng CSVN đang cai trị đất nước, Việt Nam vẫn được bầu làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.  Để thấy rõ thực chất của sự kiện này, mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề “Từ việc CSVN được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đến công cuộc đấu tranh của chúng ta do Hải Nguyên trinh bày sau đây.

      QuanDiem21102022

Thưa quý thính giả,

Ngày 18 tháng 4 năm 2022, Lực Lượng Cứu Quốc và Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi đã cùng với 7 đoàn thể chính trị, nhân quyền và truyền thông của người Việt trong và ngoài nước ký tên trên Thư Ngỏ kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc không bầu Việt Nam làm thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2013-2015. Ngoài việc trình bày tường tận các vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hành sử đối với dân chúng, Thư Ngỏ này còn nêu sự kiện CSVN bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân Quyền ngày 14 tháng 4 năm 2022 để chứng minh Việt Nam hoàn toàn không xứng đáng làm thành viên cơ cấu kiểm soát nhân quyền quốc tế này!

Thư Ngỏ của các cơ quan và đoàn thể người Việt kể trên chỉ là một trong số nhiều văn kiện của đông đảo các tổ chức quốc tế về nhân quyền, bảo vệ môi trường đã công bố trong nhiều tháng qua để cảnh giác cộng đồng quốc tế trước việc một quốc gia với những vi phạm nghiêm trọng về quyền con người không xứng đáng để đóng vai trò “kiểm soát nhân quyền” các nước khác.

Nhưng dù vậy, trong cuộc bỏ phiếu của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 11 tháng 10 vừa qua, Việt Nam vẫn đắc cử làm hội viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Cũng cần nói thêm rằng 2 ngày trước cuộc bầu cử, Việt Nam đã lại bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lên án Nga sáp nhập bất hợp pháp 4 tỉnh của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Đồng thời CSVN cũng trắng trợn “đánh lận con đen” bằng cách tuyên truyền rầm rộ là nhật báo The Washington Times đăng bài khen ngợi Việt Nam xứng đáng được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền, trong khi sự thật đây chỉ là một quảng cáo do chính CSVN thuê báo này đăng tải.

Với tất cả những sự kiện tồi tệ trên, việc Việt Nam vẫn được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền rõ ràng là một sự kiện đáng tiếc. Thế nhưng dù đáng tiếc, đây không phải là điều ngạc nhiên.

Thật vậy, việc CSVN được 145 trên tổng số 189 phiếu bầu đã phản ảnh bản chất thực sự trong tương quan quyền lợi giữa các quốc gia. Sư tương quan này không phải lúc nào cũng được đặt căn bản trên công bằng và lẽ phải. Trong nhiều trường hợp, các yếu tố công bằng và lẽ phải đã nhường chỗ cho sự đổi chác về quyền lợi riêng tư và đoản kỳ của các nước liên hệ.

Ví dụ cụ thể là chính trường hợp Việt Nam. Mặc dù do đảng CSVN cai trị với thể chế độc tài toàn trị, hoàn toàn phản dân chủ, nhưng nước này lại có vị trí địa lý chiến lược, có khả năng ngăn chận đà bành trướng của Trung cộng. Vì vậy Việt Nam vẫn được nhiều nước ve vãn, nhân nhượng để kết thân!

Nhìn rõ được bản chất cốt lõi trên để chúng ta, những người đang tranh đấu cho nhân quyền, tự do, dân chủ của đất nước, không nản lòng vì một số thành công ngoại vận của CSVN.

Trái lại, chúng ta cần quyết tâm hơn để thấy rằng, trước hết và trên hết, chính chúng ta phải làm, phải dẫn đầu công cuộc thay đổi vận mạng của đất nước. Còn những thế lực bên ngoài, dù sao vẫn chỉ là phụ thuộc và chúng ta không thể hoàn toàn trông đợi hay phó thác vào những thế lực này.

Công cuộc chiến đấu anh dũng của quân dân Ukraine chống lại quân Nga xâm lăng đã chứng minh cụ thể nguyên tắc “tự lực-tự cường” vừa kể.

Ban đầu, đại quân Nga, với lực lượng áp đảo và khí thế hung hãn, dư luận thế giới đều cho rằng Ukraine sẽ không thể nào chống cự nổi. Nhận định này đã được thể hiện rõ ràng nhất trong cuộc điện đàm trong đêm 25 tháng 2, tức 1 ngày sau khi quân Nga tấn công, qua đó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẵn sang cung cấp phương tiện để đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rời khỏi Thủ đô Kiev tạm lánh nạn, hoặc bay qua một quốc gia khác lập chính phủ lưu vong!

Trước đề nghị này, câu trả lời “lịch sử” của Tổng thống Zelensky, “chiến tranh đang diễn ra tại đây. Tôi cần súng đạn chứ không cần một chuyến đi nhờ” đã thay đổi hẳn cuộc diện. Chính vì ông Zelensky và gia đình quyết tử thủ tại thủ đô Kiev đã làm nức lòng quân sĩ và dân chúng Ukraine. Muôn người như một, quyết tâm hy sinh để đánh trả quân Nga xâm lăng. Và cũng vì chứng kiến sự chống trả can trường và ngoạn mục này mà Hoa Kỳ và các nước Tây Âu đã viện trợ ào ạt và cấp tốc vũ khí và quân cụ cho Ukraine.

Kết quả là đến nay, sau 8 tháng xua quân xâm lăng Ukraine, Nga đã thất bại mọi mặt, từ quân sự đến chính trị, từ kinh tế đến ngay cả nền an ninh của Nga.

Diễn biến này đã khiến cho thế giới chẳng những khâm phục mà còn mang ơn dân chúng Ukraine. Chính sự dũng cảm của nhân dân Ukraine đã cho thấy cuối cùng cái ác phải thua cái thiện, sự gian tà phải qui phục lòng chính trực.

Bài học Ukraine “trước hết phải tự đứng trên đôi chân của chính mình” là căn bản mà chúng ta luôn tâm niệm trong công cuộc loại bỏ chế độ CS phản dân, hại nước trên quê hương thân yêu của chúng ta.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi./.

You May Also Like