Tin Tức, Thứ Sáu 14.10.2022

      TinTuc14102022

VN LẠI BỎ PHIẾU TRẮNG VỀ VỤ XÂM LƯỢC UKRAINE CỦA NGA

Vào hôm thứ Tư 12/10, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chỉ trích âm mưu sát nhập bất hợp pháp của Nga ở Ukraine, với VN một lần nữa bỏ phiếu trắng.

Đây là lần thứ 3 mà VN bỏ phiếu trắng về cuộc chiến xâm lược của Nga, trong khi 143 quốc gia thành viên bỏ phiếu tán thành. Chỉ có 4 quốc gia bỏ phiếu phản đối là Syria, Nicaragua, Bắc Hàn và Belarus. 35 quốc gia khác đã bỏ phiếu trắng, trong đó có VN và Trung Quốc.

Báo chí lề đảng trong ngày thứ Năm 13/10 loan tin về cuộc bỏ phiếu này nhưng không nhắc gì về lá phiếu của Việt Nam, tựa hồ như quốc gia này không có mặt trong Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trước đó, đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng phái đoàn VN tại LHQ, nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ hiến chương LHQ, trong đó có việc không can thiệp vào nội bộ của các nước khác và đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của các quốc gia.

Từ các phát biểu nói trên, người ta tin rằng VN sẽ bỏ phiếu chấp thuận nghị quyết nói trên, nhưng kết quả cho thấy khá bất ngờ là bỏ phiếu “trắng”.

CÔNG AN VN RA LỆNH CẤM ĐẠO TRỜI THÁI BÌNH VÀ YÊU CẦU TỐ GIÁC

Tờ báo Công an, cơ quan ngôn luận của bộ công an VN, vào ngày thứ Tư 12/10 đã có bài minh định là Đạo trời Thái bình là tà đạo, không được phép hoạt động tại VN và phải ngăn chận gấp rút.

Theo bài báo phi lý này, Đạo trời Thái bình, có tên gọi khác là Pháp vương Như ý, là do ông Hoàng Sonny, một người Canada gốc Việt khởi xướng từ năm 2012. Hình thức thực hành của đạo này là ngồi thiền và ăn chay vào các ngày mồng Một, 14 và 30 Âm lịch mỗi tháng, kết hợp với ngâm thơ và ca hát dựa theo triết lý Phật giáo.

Bài báo cho biết thêm là đạo này hiện có một số tín đồ tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Phước và Hải Phòng.

Theo báo cáo thường niên của bộ ngoại giao Hoa Kỳ, bạo quyền VN tiếp tục đàn áp quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Vào tháng 5 vừa qua, công an các tỉnh miền bắc đã đàn áp mạnh mẽ những người H’mong theo đạo Dương Văn Mình.

BẮC KINH XUẤT HIỆN BIỂU NGỮ ĐÒI LẬT ĐỔ TẬP CẬN BÌNH

Giới chức trách Bắc Kinh đã vội vã tháo gỡ các biểu ngữ đòi lật đổ Tập Cận Bình khỏi một cây cầu vượt ở thủ đô, chỉ vào ngày trước khi đại hội đảng lần thứ 20 diễn ra.

Nội vụ xảy ra vào ngày hôm qua, thứ Năm 13/10, với các nội dung kêu gọi lật đổ họ Tập và chấm dứt các chính sách chống dịch Vũ Hán quá nghiêm ngặt. Các biểu ngữ này được treo ở quận Hải Điền phía tây bắc Bắc Kinh, nơi có nhiều đại học lớn.

Một trong các biểu ngữ viết rõ là “hãy nổi dậy từ trường học và nơi làm việc, loại bỏ tên phản bội độc tài Tập Cận Bình”. Một cái khác viết rằng “Chúng tôi không muốn xét nghiệm dịch Covid, chúng tôi muốn ăn, chúng tôi không muốn phong tỏa, chúng tôi muốn được tự do”.

Cảnh sát đã kéo đến đông đảo trong khu vực vào tối ngày hôm qua, với một số xe cảnh sát và sĩ quan đứng gác tại con đường nơi biểu ngữ được treo. Trên mạng xã hội, đã có nhiều lời viết về “một người dũng cảm ở Bắc Kinh hôm nay”.

4/  BIỂU TÌNH TIẾP TỤC Ở IRAN SAU 1 THÁNG VỀ CÁI CHẾT CỦA MAHSA AMINI

Một tháng sau khi xảy ra cái chết của cô Mahsa Amini, làn sóng biểu tình chống chế độ Iran vẫn tiếp diễn ở Iran. Vào hôm thứ Năm 13/10, cảnh sát tiếp tục dùng đạn hơi cay để đàn áp người biểu tình, với hơn 100 người bị thiệt mạng suốt một tháng qua.

Cái chết của cô Mahsa Amini, người thiếu nữ bị cảnh sát “đạo đức” bắt giữ, cách đây đúng một tháng vì trùm khăn choàng đầu không đúng quy cách, đã dấy lên làn sóng biểu tình dữ dội ở Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của ông đối với phụ nữ và thanh niên biểu tình ở Iran. Riêng ngoại trưởng Canada tố cáo nhà cầm quyền Hồi giáo tiếp tục xử dụng bạo lực đối với những người biểu tình, dẫn đến cái chết của người dân, bao gồm cả trẻ em.

Nhà chức trách Iran vẫn khẳng định cô Mahsa Amini chết vì bệnh chứ không phải vì bị đánh đập. Tuy nhiên, cha của cô Mahsa Amini đã bác bỏ kết quả khám nghiệm tử thi. Anh họ của Mahsa Amini thì cho biết cô đã chết sau một cú đánh chí mạng vào đầu.

Cũng vào hôm qua, 27 nước thành viên Liên hiệp Âu châu (EU) đã đồng ý trừng phạt các quan chức Iran liên quan đến việc trấn áp các cuộc biểu tình. Lệnh trừng phạt sẽ phải được các ngoại trưởng EU thông qua trong cuộc họp vào ngày 17/10 tới tại Luxembourg.

 

5) FSB CỦA NGA BẮT GIỮ 8 NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC ĐÁNH BOM CẦU CRIMEAN

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, FSB, hôm thứ Tư cho biết họ đã bắt giữ 5 người Nga, 3 công dân Ukraine và Armenia liên quan đến vụ đánh bom cây cầu quan trọng dẫn đến Crimea, một cuộc tấn công mà họ cho là do Ukraine chủ mưu.

FSB cho biết cuộc tấn công được tổ chức bởi tình báo quân đội Ukraine – lặp lại những cáo buộc của Tổng thống Vladimir Putin về cái mà ông gọi là “cuộc tấn công khủng bố” nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng.

“Người tổ chức vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimean là Cục tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, với người đứng đầu Kyrylo Budanov, các nhân viên và điệp viên của họ”, FSB, người kế nhiệm chính của KGB thời Liên Xô, cho biết.

Ukraine chưa chính thức xác nhận liên quan đến vụ nổ cầu hôm thứ Bảy, nhưng một số quan chức Ukraine đã ăn mừng thiệt hại và một quan chức Ukraine giấu tên nói với New York Times rằng Kyiv đứng sau vụ tấn công.

 

You May Also Like