Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 18 tháng 9 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Vân Hà và Nguyên Khải

      DLSN18092022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 18  tháng 9 năm 2022

1) ĐẠI ÁN VIỆT Á: BẮT GIAM BÍ THƯ HẢI DƯƠNG PHẠM XUÂN THĂNG

Chỉ một ngày sau khi bị “đình chỉ sinh hoạt đảng”, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư tỉnh Hải Dương, Ủy viên trung ương đảng, hôm 17/9 đã bị tống giam vì liên quan đến đại án Việt Á. Ông Thăng bị khởi tố tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” theo Điều 356 BLHS- CSVN.

Ngoài ra, giám đốc Sở Y tế Hải Dương là Phạm Mạnh Cường cũng bị bắt với cùng cáo buộc trên.

Trung tướng Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An, cáo buộc ông Thăng và ông Cường “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước; đưa-nhận hỗi lộ…” Tuy nhiên, tướng Xô không cho biết cụ thể “số tiền lớn”là bao nhiêu.

Tính đến thời điểm này, 95 người tại 25 địa phương, đơn vị đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Trong đó có nhiều lãnh đạo cao cấp như Chu Ngọc Anh (Chủ tịch Tp Hà Nội), Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng bộ Y tế), Phạm Công Tạc (Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ) cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y Tế các tỉnh, thành.

2) PHỤ NỮ VIỆT NAM CHƯA ĐƯỢC BẢO VỆ ĐÚNG MỨC VÌ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ PHI DÂN CHỦ

Dưới chế độ cộng sản, nhiều quyền cơ bản của phụ nữ Việt Nam còn hạn chế. Bất bình đẳng giới tính về mặt kinh tế, chính trị, giáo dục, và y tế là những thiệt thòi phổ biến mà nhiều phụ nữ Việt Nam còn đang phải gánh chịu.

Đây là thông điệp chính của một buổi hội thảo trực tuyến với đề tài Nữ quyền dưới chế độ Cộng sản Việt Nam, được tổ chức bởi Liên minh Việt Nam Dân chủ (Alliance for Vietnam’s Democracy) nhân ngày Quốc tế Dân chủ 15/9 với sự tham gia của nhiều đại diện văn phòng dân biểu Mỹ và những người quan tâm đến vấn đề nhân quyền trong nước.

Chủ tọa cuộc hội thảo, luật sư Nguyễn Linh, nhận xét rằng Việt Nam không có bầu cử tự do và công bằng, do vậy hệ thống đóng kín này gây ra nhiều bất công với phụ nữ.

Yếu tố bất bình đẳng giới tính trong bộ máy chính trị nhà nước Việt Nam cũng được nêu ra tại hội nghị. Theo đó, mặc dù Quốc Hội nước Việt Nam có 27% đại biểu nữ — nhiều hơn 10% của Nhật Bản, 19% của Nam Hàn, và 23% của Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn không có một hệ thống đa đảng như các nước phương Tây. Vì vậy, tất cả các quyền ra quyết định đều đi từ trên xuống (cụ thể là Đảng Cộng sản) nên trên thực tế, Quốc hội, đặc biệt các đại biểu nữ, không hề có quyền lực để tác động đến các quyết định của Đảng Cộng sản.

Theo một báo cáo khác thì phụ nữ Việt Nam vẫn chịu nhiều bất công trong luật thuế thu nhập doanh nghiệp và luật bảo hiểm xã hội, và theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế, họ vẫn nhận nhiều thiệt thòi trong lương bổng và chịu rủi ro thất nghiệp cao.

Một báo cáo cho biết đa số nạn nhân của buôn người và lao động cưỡng bức là phụ nữ và trẻ em gái.

3) KHÁM XÉT NƠI Ở, BẮT GIỮ CHỦ CƠ SỞ KARAOKE CHÁY Ở BÌNH DƯƠNG LÀM 32 NGƯỜI CHẾT

Vào thứ Sáu ngày 16/9, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng chủ cơ sở karaoke An Phú, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 32 người tử vong.

Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng ông Lê Anh Xuân (sinh năm 1980), chủ cơ sở karaoke An Phú, ở thành phố Thuận An để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.”

Công an cũng khám xét nơi ở của Lê Anh Xuân vào tối cùng ngày.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.”

Cơ sở karaoke An Phú đã xảy ra hỏa hoạn chiều tối ngày 06/9 làm 32 nhân viên và khách tử vong, 17 người bị thương do tự thoát thân khi hỏa hoạn phát sinh, trong đó có 15 người bị thương nhẹ được xuất viện trong ngày, 2 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện.

4) HOA KỲ VÀ VIỆT NAM KÝ BẢN GHI NHƠ NÂNG CAO GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) vừa ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (GD&ĐT) nhằm hỗ trợ nâng cao giáo dục đại học, giúp thúc đẩy tự chủ đại học tại Việt Nam.

Theo Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, USAID sẽ hỗ trợ phía Việt Nam một dự án mới để cung cấp trợ giúp kỹ thuật trực tiếp nhằm rà soát và cải thiện các chính sách về giáo dục đại học. Cải thiện các chính sách sẽ giúp thúc đẩy tự chủ đại học, đảm bảo đào tạo, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực có ý nghĩa then chốt đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế liên tục của Việt Nam.

Theo USAID Vietnam, Bản ghi nhớ này được xây dựng dựa trên quan hệ hợp tác hơn 10 năm qua giữa USAID và Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục đại học. Bản ghi nhớ này sẽ mở rộng hỗ trợ của USAID dành cho Bộ GD&ĐT nhằm đưa hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam “ngày càng đổi mới, sáng tạo và có năng lực cạnh tranh cao”.

5) CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT CỦA TÂY PHƯƠNG LÀM SUY YẾU KHẢ NĂNG CHẾ TẠO VŨ KHÍ TÂN TIẾN CỦA NGA

Theo một cố vấn quân sự hàng đầu của NATO, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang bắt đầu gây tổn hại đến khả năng chế tạo vũ khí tiên tiến của Nga phục vụ cho cuộc chiến ở Ukraine cho dù ngành công nghiệp Nga vẫn có thể sản xuất “rất nhiều đạn dược.”

Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và các quốc gia khác đã công bố một số gói trừng phạt đánh vào Moscow sau khi Nga xua quân xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Các biện pháp này bao gồm cả lệnh cấm bán công nghệ tiên tiến.

Rob Bauer, một đô đốc của Hà Lan, giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO, nói Nga ngày càng bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt  bởi vì một số cụm linh kiện mà Nga cần cho hệ thống vũ khí của mình lại là đồ của công nghiệp phương Tây.

Đầu tuần qua, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrellcho biết việc Nga bị mất đi các công nghệ do các lệnh trừng phạt của EU đã gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng của Moscow về duy trì sản xuất vũ khí. Mặc dù vậy, Nga vẫn có một nền tảng công nghiệp đáng kể và có thể sản xuất rất nhiều đạn dược.

You May Also Like