Tin Tức: Thứ Hai, ngày 12/09/2022

Và đề mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN12092022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 12/09/2022

1) QUÂN UKRAINE ĐÃ TÁI CHIẾM GẦN 3 NGÀN CÂY SỐ VUÔNG TỪ TAY QUÂN NGA

Quân đội Ukraine loan báo đã tái chiếm được gần 3 ngàn cây số vuông từ tay quân Nga trong một cuộc phản công nhanh chóng ở miền đông bắc Ukraine. Điều này buộc quân Nga phải rút lui để củng cố phòng thủ tuyến Donbass. Trước đó, vào hôm thứ bảy, quân đội Ukraine chiếm được gần 2 ngàn cây số theo thông báo của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Cuộc tiến công thần tốc giúp Ukraine kiểm soát hoàn toàn hai thị trấn Izyum và Kupiansk, điểm tiếp tế quan trọng của quân Nga. Hàng ngàn người đã tháo chạy khỏi khu vực Lugansk và Donetsk để sang Nga lánh nạn.

Tuy nhiên trên thực tế, quân Nga vẫn chiếm giữ khoảng một phần năm lãnh thổ Ukraine và cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ. Nhưng các bước phản công của quân dân Ukraine đã mang lại những thay đổi quan trọng trên chiến trường.

Thị trấn Kupiansk là cổng tiếp tế chính ở phía đông và việc mất đi thị trấn Izyum và Kupiansk không chỉ là mối sỉ nhục lớn đối với Tổng thống độc tài Putin, mà khiến Nga rơi vào thế bất lợi.

2) LỄ QUỐC TANG CỦA NỮ HOÀNG ELIZABETH II SẼ DIỄN RA VÀO NGÀY 19/9

Lễ quốc tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị dự trù sẽ diễn vào 10 giờ sáng ngày 19/9 tại tu viện Westminster ở London.

Theo các nguồn tin, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II đã được di chuyển từ lâu đài Balmoral ở Tô Cách Lan đến thủ đô London vào ngày 13/9 bằng máy bay. Tại đây, linh cữu của bà sẽ được đặt ở đại sảnh Westminster từ ngày 14/9 cho đến sáng ngày 19/9.

Thi hài của Nữ hoàng hiện được đặt trong một chiếc quan tài bằng gỗ sồi được phủ cờ hoàng gia của Scotland, trong bầu không khí yên tĩnh và trang nghiêm.

Hôm 10/9, Hội đồng Đăng quang Vương quốc Anh đã họp và công bố quyết định tấn phong Vua Charles III, con trai cả của Nữ hoàng. Đây là một nghi thức mang tính lễ nghi vì Thái tử Charles đã trở thành vị vua mới của nước Anh ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào ngày 8/9, hưởng thọ 96 tuổi.

3) 25 MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA TRUNG CỘNG XÂM NHẬP EO BIỂN ĐÀI LOAN

Vào ngày 11/9 vừa qua, quân đội Đài Loan loan báo là 25 máy bay không người lái của Trung Cộng đã vượt qua đường phân cách trên eo biển Đài Loan trong tuần qua, nâng tổng số lên đến 45 chiếc đã bay vòng quanh Đài Loan tính từ ngày 8/9.

Trong số đó có 25 chiếc máy bay đã vượt qua đường trung tuyến trên biển do Đài Loan tuyên bố nhưng không được Trung Cộng công nhận. Phía Đài Loan cũng xác nhận là nhiều chiếc khác đã vượt qua đường ranh giới này trong hai ngày 9/9 và 10/9.

Cần biết là trước đó quân đội Đài Loan đã bắn hạ một máy bay không người lái ở vùng biển gần đảo Shi Yu, thuộc quần đảo Kim Môn do Đài Loan chiếm giữ được.

Một nguồn tin cho hay Bắc Kinh đã gửi máy bay không người lái đến eo biển Đài Loan, kể từ khi Trung Cộng tăng cường các cuộc tập trận quanh hòn đảo.

4)  5 NGƯỜI Ở HỒNG KÔNG BỊ BỎ TÙ, VÌ SÁNG TÁC TRUYỆN THIẾU NHI NỔI LOẠN

Năm người ở Hồng Kông bị phán án 19 tháng tù mỗi người, với cáo buộc xuất bản những cuốn sách “nổi loạn” dành cho trẻ em.

Theo cáo trạng của giới chức Hồng Kông, các cuốn sách này kể về đàn cừu đã cố gắng ngăn chận không cho sói vào làng là nhằm nói đến Hồng Kông và bạo quyền Bắc Kinh. Tuy nhiên, các tác giả lập luận rằng những cuốn sách này ghi lại “quan điểm lịch sử của người dân”, nhưng một thẩm phán vẫn kết luận rằng  nhằm “tẩy não trẻ em”.

Năm người nói trên gồm: Lai Man-ling, Melody Yeung, Sidney Ng, Samuel Chan và Fong Tsz-ho, đã bị giam từ hơn một năm qua để chờ phán quyết. Một trong những luật sư của họ cho biết là họ có thể được trả tự do trong vòng một tháng vì đã ngồi tù một thời gian.

Nhóm này ở độ tuổi từ 25 đến 28, đã ra các cuốn truyện tranh dưới dạng sách điện tử, mà một số người diễn giải rằng có nội dung muốn giải thích cho trẻ em hiểu về phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong. Một trong ba cuốn sách có tựa đề là: “Những con cừu trong làng chiến đấu chống lại bầy sói đang cố gắng tìm cách chiếm làng của chúng”.

Nhóm này bị kết tội theo một đạo luật an ninh thời thuộc địa, mà cho đến gần đây hiếm khi được các công tố viên sử dụng, thay vì luật an ninh quốc gia năm 2020.

You May Also Like