Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN11092022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc tòa án CSVN bí mật đưa Blogger Lê Anh Hùng ra tòa kết án?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Thông tin được nhà báo Nguyễn Vũ Bình loan tải trên trang fb cá nhân vào chiều ngày 6/9/2022. Gia đình không hề được thông báo cho đến ngày 6/9, bà Nguyễn Thị Niêm, mẹ của Lê Anh Hùng gọi điện cho điều tra viên để hỏi, thì được người này cho biết ông Hùng đã bị kết án 05 năm tù giam vào ngày 30/8, tức cách đó một tuần. Luật sư của Lê Anh Hùng không được biết gì về phiên tòa và cho hay, trước đó ông Hùng đã viết giấy từ chối luật sư.

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt tháng 7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Kể từ khi bị bắt đến nay hơn 4 năm, Lê Anh Hùng trải qua phần lớn thời gian bị giam giữ tại Trại Tâm thần. Lê Anh Hùng là một trong những trường hợp bị ngược đãi nặng nề nhất trong khoảng vài năm trở lại đây. Ngoài Lê Anh Hùng, một số TNLT khác như Nguyễn Trung Lĩnh, Nguyễn Thúy Hạnh, Trịnh Bá Phương, Phạm Thành cũng bị cưỡng bức đưa vào Trại Tâm thần, vốn là một phương cách hủy hoại tinh thần, trí tuệ và thể xác của những nhà hoạt động.

Như chúng ta đã biết, ông Lê Anh Hùng nổi tiếng với các bài viết chỉ trích chế độ, và là một cộng tác viên của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ – VOA trước khi bị bắt.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, Chủ trang Facebook NTN ở thành phố Phan Thiết vừa bị công an ra lệnh xử phạt với cáo buộc xúc phạm danh dự và uy tín của ông Võ Văn Thưởng, ủy viên bộ chính trị CSVN. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói.

Việc xử phạt được quyết định vào hôm thứ Hai 5/9, theo lệnh của phòng an ninh mạng của công an tỉnh Bình Thuận. Theo lệnh này thì chủ trang NTN đã xử dụng trang “Nguyễn Hoàng Nam” để đăng hình ảnh cắt ghép của ông Võ Văn Thưởng kèm với lời lẽ “xúc phạm danh dự và uy tín” của ông Võ Văn Thưởng.

Chủ trang NTN bị xử phạt về hành vi gọi là ‘lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức’ với số tiền là 7 triệu rưởi đồng.

Được biết là trong 4 năm qua, đã có hàng trăm người bất đồng chính kiến đã bị các cơ quan an ninh mạng tại VN xử phạt về những cáo buộc nói trên.

Bảo Trân: Vào hôm 7/9 vừa qua, ông Bùi Tuấn Lâm (tức Peter Lâm Bùi), người được công luận biết đến với clip “thánh rắc hành” giễu lại bộ trưởng công an Tô Lâm ăn bò dát vàng đã bị công an CSVN bắt đi. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Ông Bùi Tuấn Lâm (sinh 1984) bị công an Đà Nẵng bắt và khởi tố với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCNVN”, điều 117-BLHS.

Ông Bùi Tuấn Lâm là chủ một tiệm bún bò và hiện đang sinh sống cùng vợ và ba cô con gái nhỏ tại Đà Nẵng. Vài năm trước, ông Lâm được biết đến qua những hoạt động sôi nổi gắn liền với các hội nhóm XHDS độc lập như “Con đường Việt Nam”, “No-U Sài Gòn”, “Voice”, các hoạt động thiện nguyện hoặc biểu tình chống Tàu. Tháng 2/2014, với tư cách một nhà hoạt động nhân quyền, ông Lâm vinh dự được tham gia buổi “Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam” được tổ chức ở thủ đô Geneva, Thụy Sĩ.

Trước khi bị bắt, Bùi Tuấn Lâm từng bị triệu tập nhiều lần nhưng ông không đi vì cho rằng các lệnh triệu tập không hợp pháp.

Bảo Trân: Thưa anh HD, vì sao ông cựu Bộ Trưởng phùng Xuân Nhạn bị đề nghị kỷ luật?

Hướng Dương: Được biết từ ngày 6 – 8/9/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã tổ chức kỳ họp thứ 19 tại Hà Nội. Theo nội dung thông báo của UB này, Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo mà đứng đầu là cựu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có nhiều sai phạm cần phải bị kỷ luật.

UB này liệt kê một số sai phạm như “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số tập thể, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ; xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; thực hiện một số dự án đầu tư công; trong biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và năm 2021, một số cán bộ, đảng viên trong ngành bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự”.

Phùng Xuân Nhạ, hỗn danh “Nhạ ngọng” là một trong những kẻ bất tài nhất được chỉ định làm Bộ trưởng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong ngàng Giáo dục thời gian y tại nhiệm.

You May Also Like