CẨM NANG NUÔI TÙ: Phạm Đoan Trang (tiếp theo)

Thưa quý thính giả, –

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù với giọng đọc của Bảo Trân

      DLSN08092022bis Cam Nang

 

CẨM NANG NUÔI TÙ: Phạm Đoan Trang (Tiếp Theo)

  1. Làm truyền thông

Trong thời gian thăm gặp, nếu bạn có thể làm truyền thông luôn th́ rất tốt, nhưng chắc chắn là công an, quản giáo, trại giam sẽ cản phá bạn, thậm chí tấn công bằng vũ lực. Năm 2015, một nhóm người đi đón ông Trịnh Bá Khiêm (dân oan Dương Nội, chồng bà Cấn Thị Thêu) ra tù, đã bị công an trại giam số 6 (Nghệ An) hành hung dã man, đập phá đồ đạc (điện thoại, máy ảnh, máy quay phim) của họ.

Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận khi đi thăm nuôi người thân trong tù.

Nên làm truyền thông sau mỗi chuyến thăm thì an toàn hơn là làm trong lúc đang đi thăm.

– Bạn cần giữ mối liên hệ, liên lạc thường xuyên với các cá nhân, tổ chức đang hỗ trợ gia đình bạn, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, giới truyền thông…

– Nhớ thường xuyên thông báo tình trạng của thân nhân cho họ. Nhất là, nếu có vấn đề gì bất lợi cho thân nhân bạn, bạn cần làm truyền thông để báo tin ra bên ngoài ngay.

3.Chuẩn bị kế hoạch đề phòng khi người   thân gặp tình huống xấu. 

Bạn cần luôn chuẩn bị tâm lý và có kế hoạch cho những tình huống xấu có thể xảy ra cho thân nhân của bạn, như: bị kỷ luật biệt giam; bị tù hình sự đánh đập; bị đau ốm; tuyệt thực…

– Hãy lên tiếng trên truyền thông, hãy làm truyền thông;

– Lập hồ sơ tố cáo vi phạm nhân quyền, phổ biến mạnh trên mạng, gửi đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc

tế và các cơ quan ngoại giao;

– Tìm kiếm sự hỗ trợ, tổ chức vận động quốc tế nếu có thể.

Phải làm gì khi nghe tin người thân tuyệt thực trong tù?

Cho tới nay, có một vài vụ tù nhân lương tâm tuyệt thực được dư luận biết đến ngay khi họ đang tuyệt thực, là các trường hợp blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức…

Trên thực tế, không thể đếm nổi các trường hợp tù nhân lương tâm, tù chính trị tuyệt thực trong tù từ trước đến nay, bởi vì thực sự, sau những cánh cổng sắt và tường rào dây thép gai là một thế giới trong đó người tù chẳng còn chút quyền gì; họ không được coi là con người nữa. Tuyệt thực là vũ khí duy nhất của họ để gây sức ép với các “chúa ngục” thực hiện một nguyện vọng, mong mỏi nào đó của họ.

Hình thức tuyệt thực để phản kháng lại việc họ đối xử với mình: phân biệt đối xử, không có quyền con người. Ở trong đó mình như ‘cá nằm trên thớt’ thì mình không có cách gì để phản kháng lại, ngoài việc tuyệt thực để kêu gọi. Khi gia đình đến thăm họ cũng hứa hẹn với mình, tức khi gặp chồng tôi họ nói khu kỷ luật này mới xây, chưa ổn định nên chúng tôi làm như vậy, khi làm xong chúng tôi sẽ thay đổi.

Thế nhưng qua một tháng tôi không thấy gì thay đổi cả. Khi chúng tôi hỏi thì ở trên từ Bộ Công an buộc phải làm như vậy, chứ chúng tôi không phải tự tiện làm.

Nhưng thực sự cộng sản nói một đàng làm một ngả, từ trên xuống dưới chỉ có một hệ thống đó thôi. Họ chối, họ cãi, họ đổ thừa qua lại. Ở trong đó mình chỉ tay không, chẳng có gì ngoài tuyệt thực. Mình đấu tranh bất bạo động vậy thôi”.

(Cựu tù nhân lương tâm Đặng Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, trả lời phóng viên Gia Minh của Đài Á châu Tự do. Bài đăng ngày 28/01/2015)

Chú ý rằng việc người ngồi trong tù tuyệt thực phải có sự đồng hành, hỗ trợ của anh em bạn tù và cộng đồng bên ngoài nhà tù. Nếu không, trong trường hợp người tù hoàn toàn đơn độc, công an, quản giáo sẵn sàng để họ tuyệt thực đến chết thay vì “xuống nước” thực hiện bất kỳ đề xuất, nguyện vọng nào của họ. Dư luận mới chỉ được biết tới một trường hợp chết trong tù vì tuyệt thực, đó là ông Vũ Hồng Tố, một học viên Pháp Luân Công, chết vào khoảng ngày 06/12/2014. Trên thực tế, có thể còn nhiều người tù khác tuyệt thực và tử vong mà không ai biết.

Trong các trường hợp “tuyệt thực thành công” được dư luận biết đến, ví dụ vụ blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) tuyệt thực năm 2013, điều quan trọng đầu tiên là anh em bạn hữu của ông trong tù ủng hộ và giúp ông đưa tin ra bên ngoài. Người có công đầu tiên là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bạn tù của ông Hải khi ấy, đã bất chấp nguy hiểm, tranh thủ vài phút gặp mặt vợ ngày 17/7/2013 để nhắn một câu (chỉ có vài từ) rằng: “Anh Hải Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 25 rồi”. Ông Nghĩa bị quản giáo lôi đi ngay lập tức, nhưng vậy là thông tin đã kịp được chuyển tới đúng người.

 

 

 

You May Also Like