Tin Tức: Thứ Tư, ngày 07/09/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN07092022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 07/09/2022

1) TÒA ÁN CỘNG SẢN BÍ MẬT ĐƯA BLOOGER LÊ ANH HÙNG RA KẾT ÁN

Thông tin được nhà báo Nguyễn Vũ Bình loan tải trên trang fb cá nhân vào chiều ngày 6/9/2022. Gia đình không hề được thông báo cho đến ngày 6/9, bà Nguyễn Thị Niêm, mẹ của Lê Anh Hùng gọi điện cho điều tra viên để hỏi, thì được người này cho biết ông Hùng đã bị kết án 05 năm tù giam vào ngày 30/8, tức cách đó một tuần. Luật sư của Lê Anh Hùng không được biết gì về phiên tòa và cho hay, trước đó ông Hùng đã viết giấy từ chối luật sư.

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt tháng 7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước…”. Kể từ khi bị bắt đến nay hơn 4 năm, Lê Anh Hùng trải qua phần lớn thời gian bị giam giữ tại Trại Tâm thần. Lê Anh Hùng là một trong những trường hợp bị ngược đãi nặng nề nhất trong khoảng vài năm trở lại đây. Ngoài Lê Anh Hùng, một số TNLT khác như Nguyễn Trung Lĩnh, Nguyễn Thúy Hạnh, Trịnh Bá Phương, Phạm Thành cũng bị cưỡng bức đưa vào Trại Tâm thần, vốn là một phương cách hủy hoại tinh thần, trí tuệ và thể xác của những nhà hoạt động.

Lê Anh Hùng nổi tiếng với các bài viết chỉ trích chế độ, và là một cộng tác viên của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ – VOA trước khi bị bắt.

2/ 62 TÀU CÁ BỊ BẮT GIỮ KHI ĐẶC SỨ ÂU CHÂU SANG VN ĐỂ XEM XÉT

Trong khi một phái đoàn đặc biệt Âu châu sang VN để xem xét việc đánh cá bất hợp pháp ở nước ngoài, thì từ đầu năm đến nay đã có 62 tàu cá Việt đã bị bắt giữ ở hải phận các nước.

Tình hình này khiến cho việc gỡ thẻ vàng của VN càng thêm khó khăn, theo thông báo của tổng cục thủy sản vào hôm qua, thứ Ba 7/9. Theo ông Lê Quang Hùng, phó cục trưởng thủy sản, sau 5 năm triển khai việc “gỡ bỏ thẻ vàng” của Âu châu, vẫn còn có 62 tàu cá vi phạm.

Ông Hùng cho biết thêm, dự trù vào cuối tháng 10, khối Âu châu sẽ sang trực tiếp kiểm tra các biện pháp chống lại việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định ở các vùng ven biển tại Việt Nam. Chuyến đi nhằm đánh giá nỗ lực của nước này trong việc gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” do khối này đưa ra vào năm 2017.

Ngoài ra, khối Âu châu cũng sẽ kiểm tra việc thực thi pháp luật, về quy trình xử phạt các tàu cá vi phạm của Việt Nam hiện nay và sẽ tăng cường kiểm tra tại những cảng cá của các địa phương.

Tuy nhiên mặc dù VN có những biện pháp trừng phạt nặng nề nhưng nhiều ngư dân vẫn chưa nỗ lực trong việc sao chép hành trình các chuyến đi đánh cá của họ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn chưa đáp ứng được yêu cầu về hệ thống máy tính và giám sát. Rất nhiều cảng cá không có cán bộ chuyên ngành.

3/ THÊM MỘT NGƯỜI BỊ XỬ PHẠT VÌ XÚC PHẠM QUAN CHỨC CAO CẤP

Chủ trang Facebook NTN ở thành phố Phan Thiết vừa bị công an ra lệnh xử phạt với cáo buộc xúc phạm danh dự và uy tín của ông Võ Văn Thưởng, ủy viên bộ chính trị CSVN.

Việc xử phạt được quyết định vào hôm thứ Hai 5/9, theo lệnh của phòng an ninh mạng của công an tỉnh Bình Thuận. Theo lệnh này thì chủ trang NTN đã xử dụng trang “Nguyễn Hoàng Nam” để đăng hình ảnh cắt ghép của ông Võ Văn Thưởng kèm với lời lẽ “xúc phạm danh dự và uy tín” của ông Võ Văn Thưởng.

Chủ trang NTN bị xử phạt về hành vi gọi là ‘lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức’ với số tiền là 7 triệu rưởi đồng.

Cần biết là trong 4 năm qua, đã có hàng trăm người bất đồng chính kiến đã bị các cơ quan an ninh mạng tại VN xử phạt về những cáo buộc nói trên.

4/ THỦ TƯỚNG ANH BÀY TỎ LẬP TRƯỜNG CỨNG RẮN ĐỐI VỚI TRUNG CỘNG

Tân thủ tướng Anh Liz Truss, một trong những người chỉ trích Trung Cộng mạnh mẽ nhất, đã bày tỏ lập trường cứng rắn đối với Trung Cộng trong bài diễn văn nhậm chức vào hôm qua, thứ Ba 6/9.

Bà Truss là người tự hào về việc bảo vệ cho trật tự thế giới phương Tây trong thời hậu chiến và xem Trung Cộng là mối đe dọa chính yếu đối với nền thương mại và ngoại giao sau thế chiến thứ hai.

Mối quan hệ giữa Anh và Trung Cộng đã trở nên tồi tệ trong thập niên qua khi nước Anh ngày càng lo ngại là việc mở của cho đấu tư của Trung Cộng sẽ gây hại về an ninh quốc phòng, đồng thời sự lấn át về kinh tế và quân sự của Trung Cộng có thể đi ngược lại đường lối thương mại của thời hậu Brexit của nước Anh.

Trong bài diễn văn được nhiều người biết đến vào đầu năm nay, bà Truss cho biết là Trung Cộng đã nhanh chóng xây dựng một quân đội hùng mạnh để xâm nhập vào các lãnh vực ích lợi chiến lược của Âu châu. Bà Truss nói rằng sự trỗi dậy của Trung Cộng không phải là điều bất khả kháng và phương Tây nên bảo đảm là Đài Loan có thể bảo vệ chính mình.

5/ UKRAINE TUYÊN BỐ MỞ RỘNG CUỘC PHẢN CÔNG SANG MIỀN ĐÔNG

Cố vấn quân sự cao cấp của Ukraine cho biết quân đội của họ đã bắt đầu mở rộng cuộc phản công quân Nga sang khu vực miền đông.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết là chiến dịch phản công của quân đội Ukraine không chỉ diễn ra ở miền nam mà còn đồng loạt tiến hành ở các khu vực miền đông và đông nam đất nước.

Ông Arestovych cũng khẳng định kể từ khi bắt đầu chiến dịch phản công tại miền nam, quân  Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một số khu định cư ở bờ tây sông Dnieper và đã cô lập các lực lượng phòng thủ thân Nga tại đây. Ông nhận định là một tháng tới đây sẽ là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn với quân Nga trước sức tấn công mạnh mẽ của Ukraine.

Tuyên bố của ông Arestovych về chiến dịch phản công tại miền đông Ukraine đi ngược lại với dự báo của giới phân tích về tình hình tại vùng Donbass. Trước đó, trong một báo cáo cập nhật tình hình chiến sự ngày 5/9, cơ quan tình báo bộ quốc phòng Anh nhận định việc giành quyền kiểm soát vùng Donbass ở miền Đông Ukraine hiện vẫn đang là ưu tiên chiến lược của quân đội Nga.

Giới chức quân sự Ukraine tiết lộ các lực lượng Nga đã nhận được lệnh giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbass trước ngày 15/9. Những hành động tấn công mạnh mẽ và có mục tiêu rõ ràng của Nga là dấu hiệu cho thấy kế hoạch phản công của Ukraine ở miền đông sẽ không dễ dàng.

You May Also Like