TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 09 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN09062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 09 tháng 06 năm 2022

1)  ẤN – VIỆT KÝ KẾT HIỆP ƯỚC QUỐC PHÒNG ĐỂ ĐỐI PHÓ TRUNG CỘNG

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, ông Rajnath Singh, đã ký kết một hiệp ước quốc phòng với VN trong chuyến viếng thăm từ ngày 8/6 đến 10/6, nhằm đối phó với sự gia tăng bành trướng của Trung Cộng.

Ông Singh sẽ đến thăm nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng để chủ trì lễ bàn giao 12 tàu tuần tra tốc độ cao, nằm trong ngân khoản tín dụng quốc phòng 100 triệu Mỹ kim mà Ấn Độ dành cho VN.

Trong mấy ngày tới đây, ông Singh sẽ gặp gỡ các quan chức cao cấp tại VN, gồm chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ hai nước, đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

2)  NHIỀU QUAN CHỨC TỈNH BÌNH THUẬN BỊ CẢNH CÁO VÌ VI PHẠM ĐẤT ĐAI

Phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận cùng hàng loạt giám đốc và quan chức các sở vừa bị cảnh cáo vì dính líu đến đất đai.

Theo quyết định của tỉnh ủy Bình Thuận, các ông Nguyễn Văn Phong, phó chủ tịch tỉnh, ông Mai Kiều, giám đốc sở nông nghiệp, ông Nguyễn Đức Hoàn, cựu giam đốc sở kế hoạch đầu tư, sẽ bị khiển trách và cảnh cáo. Ngoài ra, ông Xà Dương Thắng, bí thư huyện ủy Bắc Bình, cũng bị thi hành kỷ luật cảnh cáo.

Những quan chức nói trên đều dính đến các sai phạm tại một số dự án đất đai. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng đã thi hành kỷ luật ban thường vụ tỉnh ủy Bình Thuận cả hai nhiệm kỳ, từ năm 2010 đến năm 2020, trong đó có cựu chủ tịch tỉnh và đương kim chủ tịch tỉnh.

Trong thời gian qua, nhiều quan chức cầm đầu các tỉnh thành ở VN bị bắt giam vì liên quan đến các sai phạm về đất đai. Tại hội nghị lần thứ 5 của ban chấp hành trung ương đảng CSVN, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết là không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có hơn 70% số vụ tố cáo hay khiếu nại thuộc về lãnh vực đất đai”.

Kể từ khi Nguyễn Phú Trọng phát động chiến dịch “chống tham nhũng” năm 2016, nhiều quan chức bị khởi tố, bắt giam vì những sai phạm liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, đó chỉ là trò mị dân và  bản án dành cho những tên “siêu tội phạm” không tương xứng với hậu quả chúng gây ra. Nạn nhân của những quan chức phạm tội là người dân, không hề được trả lại tài sản đã bị chiếm đoạt mà mỗi ngày, con số dân oan trên cả nước lại tăng thêm. Trong khi đó, dư luận vẫn không quên nghịch lý từ câu chuyện hai thiếu niên ăn cắp 1 ổ bánh mì vì quá đói nhưng phải chịu bản án hơn 1 năm tù.

3)  CÔNG AN VN ĐIỀU TRA VỀ CÁC MÁY ĐO RƯỢU “LỆCH TIÊU CHUẨN”

Bộ công an VN vừa ra lệnh thu thập toàn bộ hồ sơ và tài liệu về các máy đo nồng độ rượu bị cáo buộc là “lệch tiêu chuẩn” được cung cấp cho giới cảnh sát giao thông.

Mệnh lệnh nói trên được thi hành sau khi hai tờ báo lề đảng trích dẫn nguồn tin riêng nói rằng các máy đo này đến từ viện Đo lường thuộc tổng cục tiêu chuẩn đo lường và phẩm chất. Theo bản tin này, viện này phát giác ông Ngô Huy Thành, trưởng phòng đo lường, cùng một số quan chức khác đã có hành động cố ý làm trái quy định, có dấu hiệu tham ô gần 2 tỷ rưởi đồng.

Ông Thành bị cho là người có trách nhiệm chính trong vụ việc này, bắt đầu từ năm 2016. Nhóm ông đã bị cáo buộc là xử dụng cồn không bảo đảm phẩm chất, không rõ nguồn gốc và không được chứng nhận mẫu đo lường để kiểm định các máy đo rượu. Ngoài ra nhóm ông Hoàng cũng bị cáo buộc tội cấp giấy chứng nhận kiểm định cho khách hàng, thu về hơn 6 tỷ đồng.

Hiện chưa rõ liệu có quan chức nào trong ngành cảnh sát giao thông hoặc ngành công an cũng dính líu đến vụ việc này hay không.

4)  GIAO TRANH DỮ DỘI TẠI SEVERODONETSK, UKRAINE

Tình hình chiến sự tại thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk, thuộc miền đông Ukraine, với quân Nga đang tập trung toàn lực để tấn chiếm toàn bộ thành phố cuối cùng này.

Theo thông báo của bộ tổng tham mưu quân Ukraine vào sáng sớm hôm qua, thứ Tư 8/6, các đơn vị của họ một lần nữa đẩy lùi các đợt tấn công của địch tại Severodonetsk. Tổng thống Volodymyr Zelenski tối hôm qua khẳng định binh sĩ Ukraine sẽ tiếp tục “cuộc kháng cự anh hùng” để bảo vệ thành phố chiến lược vùng Donbass.

Như vậy phía Ukraine đã gián tiếp bác bỏ nguồn tin của quân Nga là đã giải phóng toàn bộ các khu dân cư trong thành phố này. Tuy nhiên các lực lượng Ukraine bám trụ tại thành phố này đang chịu một áp lực cao độ.  Tỉnh trưởng Luhansk nhấn mạnh là việc giữ được Severodonetsk là điều khó có thể và quân đội Ukraine cần phải tạm rút đi.

Phát biểu trên đài truyền hình Ukraine, vị lãnh đạo tỉnh này cho biết quân Nga đã chiếm một phần lớn trong thành phố từ nhiều ngày qua và hiện tại “kẻ thù đang huy động toàn lực để cắt đứt tuyến xa lộ huyết mạch” nối liền thành phố Lyssythchansk và Bakhmout. Quân đội Nga hiện oanh kích dữ dội toàn bộ khu vực này, đặc biệt là tại Lyssytchansk.

5)  SIÊU DU THUYỀN NGA BỊ ĐƯA VỀ MỸ THEO TRÁT TÒA FBI

Một siêu du thuyền của Nga đã được đưa về nước Mỹ sau khi một tòa án Fiji duy trì lệnh truy nã của Mỹ.

Siêu du thuyền Amadea, có chiều dài hơn 106 thước, có liên quan đến nhà tài phiệt Suleiman Kerimov bị các nước Tây phương trừng phạt. Vào tháng 4 vừa qua, chiếc du thuyền này đã bắt ngờ tới Fiji, các đặc vụ Mỹ đã bám theo nhưng bị chủ nhân tiến hành một cuộc chiến pháp lý ăn chận.

Tuy nhiên vào hôm thứ Ba 7/6, tòa án tối cao Fiji bác bỏ lập luận là trát tòa của Mỹ là trái vói pháp luật của hòn đảo này và ra lệnh dẫn độ chiếc du thuyền này. Trong bản đệ trình, giới chức Hoa Kỳ cho biết là con thuyền có trị giá 300 triệu Mỹ kim hiện còn tồn giữ 30 triệu Mỹ kim để vận hành.

Đội ngũ bảo vệ pháp lý cho du thuyền này, Millemarin Investments, tuyên bố con thuyền này không phải là tài sản của ông Kerimov mà là thuộc về một doanh nhân Nga khác, không nằm trong danh sách bị trừng phạt. Nhưng giới chức trách Mỹ cáo buộc rằng ông Kerimov vẫn có mối liên hệ lợi ích với con thuyền.

You May Also Like