Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 22.08.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN21082022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh.

Bảo Trân: Theo như tôi được biết trong phiên tòa tại Hà Nội vào hôm thứ Ba 16/8, đã tuyên án ông Lê Văn Dũng 5 năm tù và 5 năm quản chế sau nửa ngày xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Theo bà Bùi Huệ, vợ ông Dũng, cho biết là phiên tòa tuy nói rằng sẽ xét xử công khai nhưng bà bị đuổi ra bên ngoài, không được phép vào tham dự.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay là ngày hôm trước, ông đã đến trại tạm giam số 1 Hỏa Lò để gặp gỡ các ông Dũng, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và nhà báo Phạm Đoan Trang. Tất cả đều khẳng định là mình thực hiện quyền tự do ngôn luận và báo chí theo đúng hiến pháp quy định, vì thế họ đều vô tội trước mọi cáo buộc. Tất cả đều đã chuẩn bị tinh thần về kết quả “y án” của các phiên tòa phúc thẩm.

Theo cáo trạng của tòa sơ thẩm, từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018, ông Lê Dũng Vova đã thực hiện 12 cuốn video, trong đó có 5 cuốn nhằm xuyên tạc chính sách của đảng và nhà nước.

Trong suốt phiên tòa kéo dài 2 tiếng đồng hồ nói trên, ông Lê Dũng 52 tuổi, đã mỉm cười kiêu ngạo trong lúc các quan tòa thẩm vấn ông.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, Luật sư Nguyễn Văn Miếng, thân chủ của ông là ông Y Wô Niê đã bị tuyên y án 4 năm tù giam theo điều 331 “lợi dụng quyền tự do dân chủ…” trong một phiên toà diễn ra chưa đầy 2 giờ đồng hồ vào sáng 16/8/2022 tại Đắk Lắk. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Như chúng ta đã biết, hầu hết những vụ án chính trị tại Việt Nam đều là sản phẩm dàn dựng của nhà cầm quyền nhưng vụ án này cho thấy đảng cs ngày càng trơ trẽn và trắng trợn.

Theo đó trung tuần tháng 7,/2021 ông Y Wô Niê bị “mời hành chính” lên công an tỉnh làm việc suốt 3 ngày 2 đêm. Sau đó cũng cơ quan này đã “phát hiện” trong điện thoại đi động của ông có ảnh chụp 3 bản báo cáo nhân quyền viết tay.  Cái gọi là Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC 09) công an Đăk Lăk sau đó đã kết luận đó là chữ viết của ông Niê.

Ngày 13/9/2021, Cơ quan CSĐT huyện Cư Kuin đã bắt tạm giam ông.

Ngày 20/5/2022, Toà án huyện Cư Kuin xét xử và tuyên phạt ông 4 năm tù giam. Ông đã kháng cáo nên ngày 16/8 bị đưa ra toà phúc thẩm và xử y án.

Theo tường thuật của luật sư Nguyễn Văn Miếng “Gia đình ông và đồng bào không được tham dự phiên toà công khai. Gần 100 người đồng bào đứng trong sân tòa chờ kết quả phiên tòa. Không có nhân chứng, giám định viên tư pháp, chỉ trơ trọi bị cáo, luật sư và người phiên dịch tiếng Ê Đê – tiếng Việt.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc VN đứng hạng 4 về số người nhiễm dịch vũ hán là sao anh?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Số người bị nhiễm dịch Vũ Hán mới ở VN đang gia tăng mạnh mỗi ngày khiến giới chức y tế VN đang chuẩn bị việc thiết lập các bệnh viện dã chiến để đối phó, trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết là VN đang đứng hạng 4 về số người bị nhiễm mới.

Các tờ báo lề đảng cho biết là con số bị nhiễm mới và số người bị nặng ở Sài Gòn đang gia tăng mỗi ngày. Vào tuần qua, Sài Gòn ghi nhận trung bình có thêm 144 trường hợp mới, đặc biệt là ở trẻ em.

Tuy nhiên sở y tế Sài Gòn cho rằng con số này vẫn ở dưới mức báo động so với năm ngoái. Trước tình hình dịch bệnh Vũ Hán tiếp tục diễn tiến như trong mấy ngày qua, thành phố Sài Gòn đang chuẩn bị khôi phục bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại biến chủng BA.5 đang chiếm ưu thế ở Sài Gòn, với hơn 80% tổng số, khiến VN đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Số người bị nhiễm tại VN hiện hơn 571 ngàn người, xếp sau Nhật (1.4 triệu người), Mỹ (760 ngàn người) và Nam Hàn (713 ngàn người).

Bảo Trân: Trong tuần qua dư luận tại VN đang phẫn nỗ trước việc bạo quyền VN đã phạt một nhà báo vì loan tin thành phố Đã Nẵng sẽ mở phố đèn đỏ?

Hướng Dương: Vâng đúng như chị vừa nói!

Một nhà báo lề đảng vừa bị sở thông tin Đà Nẵng xử phạt vì loan tin sai trên mạng về kế hoạch thành phố Đà Nẵng cho phép mở phổ “đèn đỏ” để câu dẫn du khách.

Vụ xử phạt xảy ra vào ngày hôm qua, thứ Hai 15/8, với nạn nhân là ông L.D.T vì hành vi xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng. Trước đó, vào ngày 24/7, trên trang mạng của mình, nhà báo này đã đăng bài viết có tựa đề là “Đà Nẵng đề nghị mở phố đèn đỏ” để kích thích du lịch, kèm với hình ảnh một khu phố có các cô gái mãi dâm ở một nơi khác, không phải ở Đà Nẵng.

Sở du lịch Đà Nẵng khẳng định là không có đề nghị nào về việc mở con phố nói trên. Chính vì thế sở thông tin khẳng định bài viết của nhà báo T. nói trên có những nội dung sai sự thật, hình ảnh đăng tải thiếu kiểm chứng, làm dư luận hiểu sai vấn đề. Thanh tra sở thông tin quyết định xử phạt 7 triệu rưỡi đồng và tháo bỏ bài viết nói trên.

You May Also Like