Tin Tức: Thứ Tư, ngày 10/08/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN10082022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 10/08/2022

1/ NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC ỦY BAN NHÂN QUYỀN LANTOS BẢO TRỢ

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang vừa được Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của quốc hội Hoa Kỳ chính thức nhận đơn bảo trợ.

Với sự bảo trợ chính thức này, nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ được các chính khách Hoa Kỳ trình bày vụ bắt giam bà lên quốc hội, trên đài phát thanh và truyền hình, đồng thời yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải dành ưu tiên mỗi khi đối thoại với bạo quyền VN, và đòi hỏi phải trả tự do hay giảm án cho bà Đoan Trang.

Việc bảo trợ bà Đoan Trang được đề cử bởi dân biểu Ro Khana tại San Jose và tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF).

Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos vào năm 2021 đã thành lập Dự án Bảo vệ Tự do để hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm trên thế giới. Mục tiêu của dự án nhằm cho phép các dân biểu và nghị sĩ Mỹ được quyền bảo trợ cho những người này, giúp họ không bị bỏ rơi hay quên lãng.

Cần nói thêm là nhà báo Phạm Đoan Trang từng được trao nhiều giải thưởng cao quý của thế giới. Bà sắp ra hầu tòa phúc thẩm vào ngày 25/8 tới đây để kháng cáo bản án 9 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” mà bạo quyền VN đã tuyên án vào tháng 12 năm ngoái.

2/ HÀNG LOẠT ĐIỂM NHÓM CỦA ĐẠO DƯƠNG VĂN MINH BỊ BỐ RÁP TRONG ĐÊM

Một số tín đồ đạo Dương Văn Minh cho biết là vào rạng sáng ngày 2/8, 8 địa điểm của nhóm này ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, đã bị công an đồng loạt bố ráp vào lúc 3 giờ sáng.

Mục tiêu đầu tiên bị nhắm đến là các nhà bảo quản đồ tang lễ, vốn là cơ sở tâm linh quan trọng của đạo Dương Văn Minh. Hàng trăm công an được trang bị roi điện và súng ống đã ập đến đĩa điểm này vào lúc 3 giờ sáng ngày 2/8. Theo thông tin chính thức của tỉnh Cao Bằng thì bạo quyền tỉnh này đang tiến hành chiến dịch “100 ngày tuyên truyền đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh”.

Cũng theo tin trên, đích thân ông Triệu Đình Lê, phó bí thư tỉnh ủy, là người cầm đầu chiến dịch nói trên. Khi trời tờ mờ sáng thì bạo quyền đã san bằng các cơ sở tâm linh nói trên và ra tối hậu thư cho các tín đồ đạo này là phải tự tháo dỡ bàn thờ và giao nạp các đồ thờ. Mặc dù bị các tín đồ từ chối không cho vào nhà, nhưng cuối cùng công an vẫn phá cửa xông vào, lấy đi các vật dụng và treo ảnh HCM.

Theo bài báo được đăng tải trên trang chính thức vào hôm 9 tháng 8, bạo quyền huyện Bảo Lâm đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị để cái gọi là “đấu tranh” với đạo Dương Văn Minh. Bài báo cho biết về thành tích tháo dỡ 7 căn nhà, ngăn chận 4 điểm sinh hoạt và yêu cầu 36 gia đình ký giầy cam kết bỏ đạo. Báo cáo nói thêm là bạo quyền các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và Tuyên Quang thì chiến dịch đàn áp đạo Dương Văn Minh đang có nhiều thành công.

Tuy nhiên các tín đồ đạo này cho biết các cuộc bố ráp không cho thấy mức độ hiệu quả vì họ kiên quyết giữ đức tin của mình mà không chịu từ bỏ.

3/ BA NHÀ HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI SẼ RA HẦU TÒA PHÚC THẨM VÀO NGÀY MAI

Tòa án Hà Nội sẽ tổ chức hai phiên phúc thẩm riêng biệt vào ngày mai, thứ Năm 11/8, để xét xử đơn kháng cáo của 3 nhà hoạt động xã hội là Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Đặng Đình Bách với cáo buộc “trốn thuế”.

Ông Đặng Đình Bách 44 tuổi là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD). Ông Bách bị bắt giữa năm 2021 và trong phiên toà ngày 24/1 năm nay, ông bị bạo quyền Hà Nội kết án 5 năm tù giam. Theo cáo trạng là từ năm 2016 đến năm 2020, tổ chức có đăng bạ chính thức với nhà nước VN đã không nạp hồ sơ khai thuế các khoản tiền nhận được từ nước ngoài, lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Bà Trần Phương Thảo, vợ ông Bách, cho biết là không được gặp mặt hay liên lạc bằng thư từ, điện thoại với ông kể từ khi bị bắt vào ngày 24/6/2021. Thậm chí trong phiên toà sơ thẩm công khai, gia đình cũng không được đến gần khu vực xử án. Trong cuộc gặp với luật sư vào ngày 1/7, ông Bách kháng cáo toàn bộ bản án, khẳng định mình vô tội và yêu cầu gia đình không nộp số tiền phạt mà toà án ra quyết định.

Riêng hai ông Mai Phan Lợi, chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) và ông Bạch Hùng Dương, giám đốc tổ chức này, bị bạo quyền Hà Nội kết án tương ứng 4 năm tù giam và 2 năm tù giam với cáo buộc “trốn thuế” lên đên 20 tỷ đồng trong 9 năm hoạt động.

4/ GIÔNG LỐC KÉO SẬP KHUNG NHÀ HỘI CHỢ Ở PHÚ QUỐC

Nguyên sườn khung hội chợ thương mại tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, bị giông lốc kéo sập khiến nhiều gian hàng bị hư hỏng nặng.

Vào chiều hôm qua, thứ Ba 9/8, giới chức Phú Quốc xác nhận diễn biến nói trên và cho biết đang kiểm kê thiệt hại của tiểu thương để hỗ trợ.

Theo tường trình thì vào khoảng 2 giờ sáng ngày hôm qua, giông lốc bắt đầu xuất hiện ở thành phố này, cuốn sập 2 khung nhà tiền chế rộng khoảng 400 thước vuông. Khung nhà đổ sập đè lên các gian hàng trái cây, đồ chơi trẻ em và gồm sứ. Một số chủ nhân gian hàng cho hay là giông lốc xảy ra vào lúc rạng sáng nên không ai kịp phản ứng.

Theo nhà cầm quyền Phú Quốc thì đơn vị tổ chức hội chợ có hợp đồng thuê tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao Phú Quốc. Lẽ ra hợp đồng đã hết hạn vào ngày 7/8 nhưng phía công ty xin gia hạn thêm 2 ngày thì xảy ra biến cố nói trên.

5/ ƯỚC TÍNH CÓ ĐẾN 80 NGÀN QUÂN NGA TỬ TRẬN TẠI UKRAINE

Vào hôm 7/8, thứ trưởng bộ quốc phòng Mỹ Colin Kahl đã ước tính là sau 6 tháng tham chiến tại Ukraine, từ 70 đến 80 ngàn quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

Số liệu này được ông Kahl loan báo trong cuộc họp báo và nhấn mạnh đây là con số “kết hợp từ tử trận hoặc bị thương trên chiến trường”. Ông Kahl cho biết thêm là số liệu này có thể thấp hơn hay cao hơn một chút nhưng chắc chắn là nằm trong mức đó.

Con số thương vong này to lớn này rất đáng chú ý trong lúc quân Nga chưa đạt được mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin đề ra khi bắt đầu tấn công. Theo ông Kahl, sở dĩ Nga bị tổn thất cao là vì vấp phải sự kháng cự mãnh liệt từ quân Ukraine.

Cần biết là cho đến nay, phía Nga không đề cập gì nhiều đến các tổn thất ở Ukraine. Theo thống kê về số thương vong đưa ra vào tháng 3 vừa qua, chỉ có khoảng hơn 1 ngàn binh sĩ Nga tử trận.

You May Also Like