TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 26 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN26032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 26 tháng 03 năm 2022

MỘT DOANH NHÂN BỊ BẮT VỚI CÁO BUỘC ĐÚT LÓT TRONG VỤ GIẢI CỨU CÔNG DÂN Ở NƯỚC NGOÀI.

Vào thứ Sáu ngày 25/3, công an Việt Nam đã bắt giữ bà Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương Mại Du lịch & Dịch vụ Hàng không An Bình với cáo buộc liên quan đến vụ án hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trong quá trình thực hiện các chuyến bay với danh nghĩa “giải cứu” công dân ở nước ngoài về nước trong đại dịch Vũ Hán. Bà Mơ, 42 tuổi, bị cáo buộc “đưa hối lộ” theo Điều 346 của Bộ luật Hình sự.

Cuối tháng 1 vừa qua, công an đã khởi tố và bắt tạm giam bốn cán bộ thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao với cáo buộc nhận hối lộ, trong đó có cục trưởng Nguyễn Thị Hương Lan và phó cục trưởng Đỗ Hoàng Tùng.

Như tin đã loan, Việt Nam đã có hàng trăm chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch cúm Vũ Hán. Những người này phải trả tiền vé và nhiều dịch vụ khác với giá đắt hơn nhiều lần so với mức giá trước đại dịch.

HOA KỲVIỆT NAM ĐỐI THOẠI VỀ KHÔNG GIAN DÂN SỰ LẦN THỨ BA.

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa tiến hành Đối thoại về Không gian Dân sự lần thứ ba trong tuần qua theo hình thức trực tuyến với mục tiên nhằm bảo đảm các hoạt động không gian dân sự được tiến hành một cách trách nhiệm và bền vững.

Cuộc đối thoại này tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực quan sát Trái Đất trên cơ sở từ không gian. Đại diện hai phía tham gia thảo luận dự án có tên SERVIR-Mekong. Đây là một dự án với Cơ quan  Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) nhằm giúp các nước sử dụng dữ liệu vệ tinh để giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, quản trị tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, phẩm chất không khí và thảm họa thiên tai.

Đại diện hai phía cũng thảo luận việc sử dụng kỹ thuật không gian địa lý để yểm trợ công tác quản trị thiên tai, khoa học trái đất và hiểu biết trong lĩnh vực biển cả dân sự.

HOA KỲ TẶNG TRANG THIẾT BỊ Y TẾ PHÒNG CHỐNG CÚM VŨ HÁN TRỊ GIÁ 1 TRIỆU MỸ KIM CHO VIỆT NAM.

Vào ngày thứ Sáu 25/3, Cơ quan Trợ Giúp Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa bàn giao các trang thiết bị và vật tư y tế phục vụ chích ngừa trị giá một triệu Mỹ kim cho Việt Nam trong một buổi lễ được tổ chức tại Bộ Y tế Việt Nam.

Lô trang dụng cụ và vật tư y tế này được Hoa Kỳ tài trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bao gồm 2 triệu rưỡi ống chích , 125 ngàn khẩu trang N95 và 250 máy theo dõi bệnh nhân.

Tuần trước, Hoa Kỳ cũng vừa viện trợ thêm cho Việt Nam 4 triệu rưỡi liều chích ngừa cúm Vũ Hán, đưa tổng số liều thuốc ngừa coronavirus mà Hoa Thịnh Đốn đã viện trợ cho Hà Nội lên hơn 33 triệu liều. Hoa Kỳ hiện cũng là quốc gia viện trợ nhiều nhất thuốc chích ngừa cúm Vũ Hán cho Việt Nam.

LIÊN ÂU LO NGẠI TRUNG CỘNG CÓ THỂ GỬI DỤNG CỤ KỸ THUẬT ĐỂ GIÚP NGA.

Liên minh Châu Âu đang lo ngại rằng Trung Cộng có thể giúp Nga giảm tác động của các biện pháp trừng phạt bằng cách cung cấp chất bán dẫn và các loại dụng cụ kỹ thuật khác cho chính quyền của Tổng thống Putin. Nhiều quan chức Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể giúp Moscow trong bối cảnh Nga bị cô lập bởi cộng đồng quốc tế.

Trong chương trình nghị sự ngày 24/3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo NATO, G7 và Liên hiệp Châu Âu tại Bruxelles còn bàn về ảnh hưởng của Trung Cộng về tình hình ở Ukraine.

Sau khi Nga xua quân xâm lược Ukraine, phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ, đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chính quyền của Putin. Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn có thể trục lợi từ việc này bằng cách tăng cường cung cấp các mặt hàng chiến lược và thiết yếu cho Nga.

NGA TĂNG CƯỜNG KHÔNG KÍCH UKRAINE ĐỂ HẠN CHẾ TỔN THẤT TRÊN BỘ.

Do gặp trở ngại trong việc tấn công Ukraine trên nhiều mặt trận, Nga đã tăng cường không kích nhiều thành phố của Ukraine và gây nhiều tổn thất cho quân đội và người dân của nước này.

Vì khó phá tuyến phòng thủ trên bộ, quân Nga gia tăng không kích bằng hoả tiễn, như đang thấy ở Mariupol và Kharkiv. Quân Nga bắn phá Kharkiv rất tàn khốc, hơn 1 ngàn tòa nhà ở Kharkiv đã phá hủy.

Ngày 25/03, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một kho xăng của quân đội Ukraina gần thủ đô Kiev đã bị hoả tiễn hành trình của Nga phá hủy vào hôm trước.

Trong khi đó, các đợt phản công của Ukraine, cùng với những sự khó khăn trở ngại về tiếp vận bên phía Nga, đã đẩy lùi được nhiều đội quân Nga ra khoảng 35 km ở phía Đông thủ đô. Các đợt phản công có thể được mở rộng ở mặt trận Tây Bắc Kiev.

You May Also Like