Tin Tức: Thứ Ba, ngày 09/08/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được  Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN09082022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 09/08/2022

1/  NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG SẼ RA TÒA PHÚC THẨM VÀO NGÀY 25/8.

Nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ ra tòa trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 25/8 tới đây, trang mạng mang tên bà cho biết tin này.

Trang mạng này vốn do những người thân tín với bà Đoan Trang quản trị kể từ khi bà bị bạo quyền VN bắt giam vào tháng 10 năm 2020. Trang này nhấn mạnh là vụ án sẽ được xét xử công khai.

Vào cuối năm ngoái, tòa sơ thẩm đã tuyên án 9 năm tù đối với bà Đoan Trang với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Ngay lập tức, gia đình bà và nhiều chính phủ Tây phương đã ào ạt lên tiếng phản đối việc đàn áp quyền tự do ngôn luận của bà Đoan Trang.

Suốt 10 năm qua, bà Đoan Trang đã đăng nhiều bài cổ võ cho nhân quyền và dân chủ tại VN, bao gồm một số sách báo như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực” và “Cẩm nang nuôi tù”. Ngoài ra, bà và ông Will Nguyen, một công dân Mỹ gốc Việt, đã cùng viết bản báo cáo Đồng Tâm, nội dung phanh phui sự thật về vụ công an tấn công vào xã này vào đầu năm 2020, giết chết cụ Lê Đình Kình 84 tuổi ngay tại tư gia.

Vào tháng 3 năm ngoái, bà Đoan Trang được trao giải “Phụ nữ Can đảm” của bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Đến tháng 7 năm nay, bà được trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế của Ủy ban Bảo vệ Ký giả. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 17/11 tại New York.

2/  BOT CAI LẬY SẼ THU PHÍ TRỞ LẠI, GIỚI TÀI XẾ BÀY TỎ SỰ PHẪN NỘ.

Sau gần 5 năm tranh cãi, BOT Cai Lậy sẽ thu lộ phí trở lại, với bộ giao thông sẽ lập thêm một trạm mới ở tuyến tránh nhưng vẫn giữ nguyên trạm cũ để thu lộ phí trên đường quốc lộ 1A.

Ông Lê Trung Duy, giám đốc trung tâm điều hành BOT Cai Lậy, cho biết là sắp tới sẽ xây thêm một trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy. Mức phí qua trạm Cai Lậy là từ 14 đến 18 ngàn đồng, riêng mức phí của con đường kia là từ 24 đến 137 ngàn đồng.

Tin tức này khiến cho giới tài xế trở nên phẫn nộ vì họ không có sự lựa chọn nào khác vì quốc lộ 1A là con đường huyết mạch của đất nước mà cũng bị thu lộ phí. Vào tháng 8 năm 2017, giới tài xế đã đồng loạt phản đối BOT Cai Lậy đặt sai vị trí, thay vì ở đường tránh thì đặt ngay trên quốc lộ 1A. Giới tài xế đã dùng tiền lẻ để trả lộ phí khiến giao thông bị kẹt nghẽn nghiêm trọng.

Sau khi phải xả trạm và trình báo lên cấp trên, trạm Cai Lậy đã bị ngưng thu tiền từ 5 năm trước, trong khi chờ đợi bắt giam những người tài xế cầm đầu cuộc phản kháng.

3/ TRUNG CỘNG KÉO DÀI CUỘC TẬP TRẬN QUANH ĐÀI LOAN.

Vào hôm qua, thứ Hai ngày 8/8, Trung Cộng loan báo sẽ kéo dài cuộc tập trận xung quanh Đài Loan nhằm trả đũa cuộc viếng thăm đảo quốc này của chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo thông báo ban đầu của Trung Cộng, các hoạt động sẽ kết thúc vào ngày Chủ nhật 7/8, nhưng đến hôm 8/8, bộ tư lệnh quân khu miền đông của Trung Cộng ra thông cáo mới cho biết vẫn tiếp tục cuộc tập trận trong “vùng biển và vùng trời Đài Loan”, nhắm vào việc phối hợp tác chiến “chống tàu ngầm và tấn công trên biển”. Tuy nhiên thông cáo không cho biết các cuộc tập trận sẽ diễn ra tại nơi nào và có bắn đạn thật hay không.

Từ ngày 4/8, ngay sau chuyến rời đi Đài Loan của bà Pelosi, Trung Cộng đã ầm ĩ mở các cuộc tập trận chung quanh Đài Loan với sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ và chiến hạm, đồng thời bắn hỏa tiễn qua vùng trời đảo quốc này. Trước các hoạt động này, quân đội Đài Loan loan báo sẽ tổ chức tập bắn đạn thật từ hôm nay, thứ Ba ngày 9/8.

Vào cuối tuần qua, Trung Cộng đã phổ biến hình ảnh cho thấy chiến hạm của họ áp sát một tàu chiến của Đài Loan, cách đó chỉ vài trăm mét. Tuy nhiên vào hôm nay, giao thông đang trở nên bình thường trên không phận Đài Loan.

4/ UKRAINE SAN BẰNG MỘT CĂN CỨ BIỆT KÍCH NGA Ở KHARKOV.

Lực lượng vệ binh Ukraine cho biết một căn cứ của biệt kích Nga tại tỉnh Kharkov đã bị san bằng dưới sự phối hợp của pháo binh, xe tăng và các drones của Ukraine vào hôm thứ Hai ngày 8/8.

Ukraine khẳng định là nhiều biệt kích Nga cùng một kho đạn lớn đã bị tiêu diệt. Những hình ảnh chụp được cho thấy căn cứ này đã gần như bị san bằng sau trận pháo kích ào ạt của quân Ukraine. Theo lời kể của Ukraine, các binh sĩ vệ binh của họ đã phát giác căn cứ biệt kích này tại tỉnh Kharkov, thuộc miền Đông Bắc. Sau đó họ đã xử dụng drones để chỉ điểm cho pháo binh nã đạn vào căn cứ này.

Trước đó, vào ngày 19/7, cục tình báo quân sự Ukraine cho biết là đã tiến hành việc truy tìm và triệt hạ một nhóm biệt kích hải quân thuộc hạm đội Phương Bắc của Nga đang hoạt động bí mật tại Kharkov. Đơn vị Kedr của Ukraine đã được huy động và một cuộc giao tranh dữ dội xảy ra ở làng Dementivka của Kharkov. Người cầm đầu nhóm biệt kích Nga đã bị bắt giữ và hiện đang được điều trị tại một quân y viện.

5/ HÀNG NGÀN DU KHÁCH BỊ KẸT LẠI TRÊN ĐẢO HẢI NAM VÌ DỊCH VŨ HÁN.

Hàng ngàn du khách ngoại quốc đang bị mắc kẹt trên đảo Hải Nam của Trung Cộng vì lệnh phong tỏa thêm một số khu vực nữa nhằm chống dịch Vũ Hán.

Cần biết là vào năm ngoái, toàn đảo này chỉ ghi nhận 2 ca dịch bệnh Vũ Hán có triệu chứng, nhưng chỉ trong vòng một tháng qua, đã có hơn 1 ngàn 400 ca dịch trong cộng đồng, trong đó có cả ngàn người có triệu chứng. Đây là đợt bộc phát dịch Vũ Hán lớn nhất kể từ hơn 2 năm qua.

Thành phố Hải Khẩu, thủ phủ của đảo này với khoảng 3 triệu dân, cùng hai thành phố nhỏ là huyện Lạc Đông và huyện Trừng Mại vào hôm qua đã tạm phong tỏa cư dân. Trước đó, thành phố Tam Á đã bị phong tỏa từ hôm thứ Bảy ngày 7/8. Toàn bộ các chuyến bay hay xe lửa từ nơi này đều bị hủy bỏ khiến hàng ngàn du khách ngoại quốc đang bị kẹt lại nơi đó.

You May Also Like