Chuyện Nước Non Mình: Thông tin về nhiều vụ án hình sự theo điều 117 Bộ luật hình sự

Luật pháp của VN hoàn toàn dựa vào sự chi phối của đảng cs VN nên mọi vụ án gọi là hình sự đều hoàn toàn là cưỡng ép, dối trá và kéo dài với mục đích cầm giữ những người đối kháng.

Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Thông tin về nhiều vụ án hình sự theo điều 117 bộ luật Hình sự” của Đặng Đình Mạnh sẽ được Vân Hà trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      DLSN09082022bis CNNM

Thông tin về nhiều vụ án hình sự theo điều 117 Bộ luật hình sự

Đặng Đình Mạnh

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định hai tội danh để chế tài những người có phát ngôn bị cho là vi phạm pháp luật, gồm:

– Tội danh theo điều 331 Bộ luật Hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” có mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam. Thời gian gần đây, tội danh này được công chúng quan tâm rộng rãi qua một số vụ án, như vụ án khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng – CEO Đại Nam, vụ án xét xử nhóm Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

– Tội danh theo điều 117 Bộ luật Hình sự với tên cũ theo điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 là “Tuyên truyền chống Nhà nước…”, thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia có mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Cả hai tội danh đều có hình phạt rất khắt khe để phạt vạ miệng. Ngoài một số vụ án đã xét xử hoàn tất, thì hiện nay, cơ quan tiến hành tố tụng phía bắc đã khởi tố, xét xử một số vụ án về tội danh theo điều 117 Bộ luật Hình sự, như các ông bà TRƯƠNG VĂN DŨNG (DUNG TRUONG), NGUYỄN LÂN THẮNG, LÊ VĂN DŨNG (DŨNG VOVA), TRỊNH BÁ PHƯƠNG, NGUYỄN THỊ TÂM và PHẠM THỊ ĐOAN TRANG.

  1. Ông TRƯƠNG VĂN DŨNG (DUNG TRUONG) bị bắt tạm giam vào ngày 21/05/2022. Luật sư đã đăng ký bào chữa với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, do vụ án khởi tố tội danh thuộc nhóm tội xâm phâm an ninh quốc gia, cho nên, luật sư chỉ có thể tiếp xúc với thân chủ và tiếp cận hồ sơ vụ án sau khi kết thúc giai đoạn điều tra.
  2. Ông NGUYỄN LÂN THẮNG bị bắt tạm giam vào ngày 05/07/2022. Tương tự, luật sư đã đăng ký bào chữa với cơ quan chức năng và chờ kết thúc giai đoạn điều tra.
  3. Ông LÊ VĂN DŨNG (DŨNG VOVA) bị bắt giữ vào ngày 30/06/2021. Đến ngày 23/03/2022, tòa án đưa ra xét xử và tuyên mức hình phạt 5 năm tù giam. Ông LÊ VĂN DŨNG kháng cáo. TACC vừa thông báo cho luật sư quyết định đưa ông ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm vào sáng ngày 16/08/2022.
  4. Ông TRỊNH BÁ PHƯƠNG và bà NGUYỄN THỊ TÂM bị bắt giữ cùng ngày 24/06/2020. Đến ngày 15/12/2021, tòa án tuyên xử ông TRỊNH BÁ PHƯƠNG 10 năm tù giam và bà NGUYỄN THỊ TÂM 6 năm tù giam. Sau khi tuyên án, cả ông TRỊNH BÁ PHƯƠNG và bà NGUYỄN THỊ TÂM đều kháng cáo. TACC vừa thông báo cho luật sư quyết định đưa ông bà ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm vào sáng ngày 17/08/2022 (sau xét xử sơ thẩm đến 8 tháng ?!).

Được biết, trong cùng thời điểm bắt giữ ông TRỊNH BÁ PHƯƠNG và bà NGUYỄN THỊ TÂM, thì mẹ và em trai ông TRỊNH BÁ PHƯƠNG là bà CẤN THỊ THÊU và ông TRỊNH BÁ TƯ cũng bị bắt giữ và xét xử phúc thẩm hoàn tất vào ngày 24/12/2021. Theo đó, bà CẤN THỊ THÊU và con trai TRỊNH BÁ TƯ bị tuyên hình phạt như nhau là 8 năm tù giam.

  1. Bà PHẠM THỊ ĐOAN TRANG bị bắt giữ vào ngày 07/10/2020. Đến ngày 14/12/2021, tòa án đưa bà ra xét xử và tuyên mức hình phạt 9 năm tù giam. Bà ĐOAN TRANG kháng cáo. Đến nay, sau phiên tòa sơ thẩm đã là 8 tháng, nhưng TACC vẫn chưa thông báo gì cho luật sư về lịch xét xử phúc thẩm.

You May Also Like