TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 22 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN22072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 22 tháng 07 năm 2022

CÁC TU SĨ TỊNH THẤT BỒNG LAI BỊ KẾT ÁN HƠN 23 NĂM TÙ

Sau 2 ngày xét xử, vào hôm thứ Năm 21/7, các tu sĩ Tịnh thất Bồng Lai đã bị tòa án huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, tuyên án tổng cộng hơn 23 năm tù.

Người cầm đầu nhóm tu sĩ này là ông Lê Tùng Văn 90 tuổi bị phán án 5 năm tù, bà Cao Thị Cúc 62 tuổi bị 3 năm tù, các ông Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và ông Lê Thanh Tùng Dương bị án 4 năm tù và ông Lê Thanh Nhị Nguyên bị 3 năm rưởi tù. Tất cả đều bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xân phạm lợi ích của tổ chức và cá nhân”.

Một trong những bằng chứng mà viện kiểm sát dùng để buộc tội họ là các video, trong đó có một cuốn có nội dung chỉ trích ông Thích Nhật Từ.

Trước đó vào ngày 30/6, phiên xét xử sơ thẩm vụ án này đã bị đình hoãn vì vắng mặt nhiều người. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do là đến ngày 23/6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị kỹ việc bào chữa.

HOA KỲ QUAN NGẠI VỀ VIỆC ĐÀN ÁP TÍN ĐỒ DƯƠNG VĂN MÌNH

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vừa bày tỏ mối quan ngại sau khi bạo quyền VN ca ngợi “thành quả” đàn áp đạo Dương Văn Mình ở các tỉnh phía Bắc.

Điều đáng lo ngại nhất, theo ủy viên Fred Davie, là bạo quyền CSVN không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Vào năm ngoái, VN đã thiết lập “đề án 78” để tiến hành xóa sổ đạo Dương Văn Minh, với sự phối hợp giữa bộ công an và bạo quyền tỉnh Bắc Kạn. Với 11 nhóm công tác, sau hai tuần ra quân, đề án này đã “xóa trắng” 6 thôn, 5 xã và 1 huyện có đạo này, theo loan báo của công an vào ngày 12/7 vừa qua.

Đạo Dương Văn Mình được sáng lập từ năm 1989 với hơn 10 ngàn tín đồ, đa số là người H’mong ở các tỉnh miền núi phía bắc của Việt Nam như Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai…

Sau khi sáng lập đạo này, ông Dương Văn Mình qua đời vào tháng 12/2021 năm ngoái, bạo quyền Tuyên Quang đã bắt giam 56 tín đồ, trong đó có nhiều người bị đánh đập.

MẸ TỰ TỬ BỎ LẠI 6 CON NHỎ VÌ VAY NẶNG LÃI

Người phụ nữ 30 tuổi tự tử dưới chân cầu Đập Quánh, tỉnh Quảng Ngãi, đã bỏ lại 6 đứa con mà nguyên nhân chính yếu là vì đã vay nặng lãi lên đến 53% mỗi năm.

Vào chiều hôm qua, thứ Năm 21/7, một quan chức xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết là sự kiểm tra trong điện thoại nạn nhân cho thấy có khoản vay 21 triệu đồng, tức chưa đến 100 Mỹ kim, với lãi xuất lên đến 53% một năm. Ngay 21/7 vừa qua là ngày mà chị phải trả một phần gốc và tiền lời.

Nạn nhân mới 30 tuổi đã có 6 đứa con, lớn nhất là đang học lớp 5 và nhỏ nhất là 1 tuổi. Đến sáng ngày 21/7, chị  đến cầu Đập Quánh ở xã Nghĩa Thương, để xe gắn máy lại và nhảy xuống sông tự tử. Đến trưa ngày hôm đó, giới chức cứu nạn tìm thấy thi thể của chị ở cách cầu khoảng 30 thước.

TỔNG THỐNG MỸ BỊ DƯƠNG TÍNH VỚI DỊCH VŨ HÁN

Tổng thống Mỹ Joe Biden có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch Vũ Hán vào hôm thứ Năm 21/7. Điều này cho thấy rõ là loại vi khuẩn rất dễ lây lan với các biến thể mới, thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục lại trạng thái bình thường sau 2 năm rưỡi gián đoạn vì đại dịch.

Phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc, Karine Jean-Pierre, cho biết là ông Biden có “các triệu chứng nhẹ” và bắt đầu dùng thuốc Paxlovid để điều trị. Bà cho biết ông Biden sẽ cách ly tại tòa Bạch Ốc và sẽ tiếp tục thực thi chức trách trong thời gian đó.

Ông Biden 79 tuổi đã được chích ngừa đầy đủ trước khi nhậm chức, một mũi tăng cường số 1 vào tháng 9/2021 và một mũi nữa bổ sung vào ngày 30/3 năm nay. Cho đến thời điểm này ông Biden mới bị nhiễm dịch được xem là kỳ tích khi xét đến những yếu tố bất lợi. Trước đó làn sóng nhiễm dịch đã ảnh hưởng đến giới chính khách của Mỹ, với những người bị nhiễm gồm cả Phó Tổng thống Kamala Harris, các thành viên nội các và nhân viên Bạch Ốc.

Khi người tiền nhiệm của ông Biden, là Tổng thống Donald Trump, bị nhiễm dịch vào tháng 10/2020, đó là một thời điểm khác xa hiện nay. Lúc đó chưa có vắc xin,  khiến ông Trump đã nhập viện tại Quân y viện Walter Reed và ở trong đó 3 ngày.

You May Also Like