BÀN NGANG TÁN DỌC: Hiệp định Geneve ngày 20/7/1954

Ai đã chủ trương chia đôi đất nước năm 1954? Ngày 30/4/1975 thống nhất đất nước hay hủy hoại cả giang sơn!?

      DLSN22072022bis BNTD

Ôn lại lịch sử – Giệp định Geneve ngày 20/7/1954

HD- Chào anh TH và chị ML. Hôm qua, chẳng hiểu mấy cháu trong nhà nó tò mò hay nghe ai nói, mà hỏi HD có biết gì về ngày 20 tháng Bảy hàng năm không. Thú thật HD mù tịt, chẳng biết ngày ấy là ngày gì, nên HD xin khất, để hôm nay hỏi anh TH và chị ML xem có biết không. Để HD trả lời cho các cháu?

TH- Chào anh HD và chị ML. Anh HD và ngay cả chị ML không biết gì về ngày ấy cũng là chuyện bình thường thôi. TH thật sự cũng không nhớ gì lúc biến cố ấy xảy ra. Nhưng gia đình TH thì biệt rất rõ. Đồng thời TH được học lịch sử, nên mới biết rằng đó là ngày ký kết hiệp định đình chiến Geneve, chia đội đất nước VN của chúng ta, đúng ra là sau 1 giờ sáng ngày 21/7/1954. Nhưng vì chính phủ Pháp, lúc ấy đã hưa phải đạt được thỏa thuận ngày 20, cho nên người ta mới lấy ngày 20 là ngày ký kết hiệp đinh.

ML- Như vậy đến nay đã 68 năm rồi, HD và ML chưa sinh ra, thì làm sao biết được. Vậy ML đề nghị hôm nay chúng ta nên bàn về đề tài này để mình hiểu rõ hơn về lịch sử nước nhà, biết đâu còn giúp cho các bạn trẻ nghe đài hiểu đúng sự kiện này nữa. Như vậy chẳng hữu ích hay sao?

HD- Hoan hô ý kiến của chị ML. HD khi còn nhỏ ở VN đi học thì môn lịch sử  là môn chán nhất, toàn là học lịch sử đảng, học gương anh hùng đánh Tây diệt Mỹ, nhiều chuyện rất kỳ dị,  chứ có biết đến anh hùng phá Tồng bình Chiêm là ai đâu. Sang đến HK này thì suốt ngày đầu tắt mặt tối lo làm ăn nuôi gia đình, chẳng còn thời gian tìm hiểu về lịch sử nước nhà nữa, nên khi con cái hỏi thì mình mù tịt. Nghĩ mà xấu hổ, anh chị a.

TH- Đúng, thời gian 68 năm đã trôi qua, nhưng dòng lịch sử vẫn phải viết tiếp, vì một trong các tác nhân vẫn đang tồn tại, đó là đảng CSVN, một đảng do Hồ Chí Minh nhận chỉ thị của Đệ Tam Quốc Tế do Liên Xô lãnh đạo đem về VN, dùng lãnh thổ và người dân VN để thực hiện công tác nhuộm đỏ cả vùng Đông Dương. Dùng chiêu bài đánh đuổi thực dân Pháp, gây ra cuộc chiến đẫm máu từ năm 1946, dẫn đến Hiệp Định đình chiến Geneve năm 1954, chia đôi đất nước đấy chứ.

ML- ML có học và còn nhớ, năm 1945, lúc ấy Pháp đã bị Nhật cướp quyền ở Đông Dương rồi, và Nhật đã trao trả độc lập cho VN, do hoàng đế Bảo Đại cai trị. Rồi hoàng đế Bảo Đại đã mời học giả Trần Trọng Kim thành lập chính phủ từ tháng Ba năm ấy. Như vậy VN đã có độc lập từ đó rồi. Tháng 8 năm 1945 Mỹ đánh bom nguyên tử, khiến Nhật Bản đầu hàng. Lợi dụng lúc giao thời, Việt Minh đã cướp chính quyền từ tay chính phủ Trần Trọng Kim. Đúng không?

HD- Chứ không phải đó là Cách Mạng Tháng Tám (CMTT) hay sao. Hồi HD còn nhỏ, ở VN họ bảo phải đổi tên đường Lê Văn Duyệt thành đường CMTT , để cho người dân biết đến cuộc cách mạng thần thánh ấy. Té ra đó là xạo ke cả. Cũng như họ dạy rằng năm 1945 Nga đã đánh Nhật thua chứ không phải Mỹ. Thế thì còn bao nhiêu sự kiện lịch sử VN đã bị CS bóp méo nữa hai anh chị.

TH- Nhiều lắm. Có một chi tiết khá quan trọng mà CSVN không nói ra. Là khi Nhật đầu hàng thì phe đồng minh trao cho quân của Tưởng Giới Thạch giải giới quân đội Nhật ở Miền Bắc VN, còn quân đội Anh thì giải giới quân đội Nhật ở Miền Nam. Vì HCM là CS theo Mao Trạch Đông chống Tưởng Giới Thạch, nên HCM đã bắt tay với Pháp, mời Pháp trở lại để giúp HCM đẩy lính của Tưởng Giới Thạch về nước. Dĩ nhiên vì quyền lợi của Pháp sau 80 năm ở VN, nên Pháp và HCM không đạt được những thỏa thuận như mong muốn, nên HCM đã phát động cuộc kháng chiến chống Pháp từ đó.

ML- Chúng ta cũng đừng quên rằng cuộc kháng chiến chống Pháp ấy, không phải chỉ có Việt Minh đâu, mà còn có các thành phần yêu nước đã nổi lên chống Pháp từ cả trăm năm trước rồi. Như anh TH vừa nhắc đến, Mao Trạch Đông đánh nhau với Tưởng Giới Thạch, đến năm 1949, phe Tưởng Giới Thạch thua, thế là CS Tàu dồn sức giúp Việt Minh đánh Tây, nên cuối cùng thì Tây thua trận Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. Trong khi hội nghị Geneve đã bắt đầu từ ngày 26/4/1954 để bàn về vấn đề Triều Tiên và Đông Dương. Vấn đề Triều Tiên không đạt được kết quả nên từ ngày 8 tháng 5 thì Hội Nghị bàn về vấn đề Đông Dương.

HD- Thế là từ hội nghị Geneve ấy, nước ta bị chia đôi. Nhưng quyết định ấy đâu có do người VN chủ động phải không. Mà nãy giờ HD chỉ nghe đến Tây, Tầu và Việt Minh thôi, nghĩa là thế nào?

TH- Thắc mắc của anh là đúng. Hội nghị Geneve do Nga, Mỹ, Anh và Pháp khởi xướng, khi bàn về Đông Dương thì phải có các phái đoàn liên hệ như của Lào, Cam Bốt, và VN.  Phía VN có hai phái đoàn, một là phía Quốc Gia Việt Nam dưới quyền Quốc Trưởng Bảo Đại, trưởng đòan là ông Nguyễn Quốc Định, sau ông Trần Văn Đỗ thay thế. Phía Việt Minh do Phạm Văn Đồng làm trưởng đoàn, Viet Minh được Tàu Cộng và Liên Xô triệt để ủng hộ. Sau cùng thì Hiệp Định cũng ra đời với mấy điểm quan trọng đối với VN gồm: Đất nước tạm chia đôi ở vĩ tuyến 17. Trong thời gian 300 ngày, bộ đội Việt Minh rút ra Bắc, quân đội Pháp rút vào Nam. Người dân ai muốn ở đâu tùy ý. Sau 2 năm sẽ có tổng tuyển cử tự do toàn quốc để thống nhất đất nước. Hội nghị cũng lập một Ủy Ban Kiểm Soát Đình Chiến gồm Ân Độ, Canada và Ba Lan.

ML- Từ Hiệp Định này mà gần một triệu người từ Miến Bắc đã di cư vào Miên Nam để xa lánh CS đấy. ML nghe nói nếu không bị VM ngăn cản thì không phải một triệu, mà có thể lên đến 3 triệu cơ.

HD- Hèn chi mà cha mẹ HD cứ thỉnh thoảng lại nhác đến chuyện trốn CS di cư nào Nam. Thế tại sao không có Tổng Tuyển Cử để thống nhất đất

TH- Lúc ấy Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam do thủ tướng Ngô Đình Diệm lãnh đạo, đã quyết liệt chống lại việc chia đôi lãnh thổ. Nên không ký vào Hiệp Định này, và không thể tổ chức Tổng Tuyển Cử tự do dưới một chế độ độc tài CS được, nên đã không có tổng tuyển cử năm 1956.

HD- Và từ đó mỗi miền xây dựng đất nước theo cách của minh. Miền Nam có tự do dân chủ, nên người dân có cuộc sống sung túc, đất nước trở nên giàu mạnh. Còn Miền Bắc theo chế độ độc tài CS, bóp nghẹt mọi sáng kiến, khiến đất nước lụn bại. Thế là CSVN theo lệnh của khối CS quốc tế, mở cuộc xâm chiếm Miền nam, dẫn đến thảm họa từ ngày 30/4/1975 cho đến nay. Thì ra thế.

ML- Đúng vậy anh HD. Bây giờ thì anh biết để trả lời cho con anh rồi đấy. Câu chuyện này còn nhiều tình tiết lý thú lắm. Nhưng  thôi, để lần khác sẽ bàn tới.

TH…….

 

You May Also Like