TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 14 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN14072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 14 tháng 07 năm 2022

1/ DÂN NGHỆ AN GIAO CHIẾN VỚI LỰC LƯỢNG CÔNG AN

Có ít nhất 5 người dân đã bị bắt giữ và một số người khác bị thương trong cuộc giao tranh dữ dội với cả ngàn tên công an cơ động vào sáng hôm qua, thứ Tư 13/7, ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An.

Theo lời kể của người dân, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã điều động công an và nhiều người mặc thường phục đến xã Nghi Thuận để hỗ trợ việc phá bỏ con đường nối từ xóm Khánh Thiện đến đường N5. Đây là con đường dân sinh đã tồn tại rất lâu nhưng bạo quyền Nghệ An muốn phá bỏ để giao cho khu công nghiệp.

Nhận được tin trên, hàng trăm người dân trong xã, chủ yếu là người ở giáo xứ Bình Thuận, kéo đến khu vực hàng rào dây thép gai và tìm cách gỡ bỏ hàng rào này để tiến đến khu vực phá đường. Công an đã dùng lựu đạn cay khiến người dân bỏ chạy tán loạn. Trong các cuốn phim được tung lên mạng, người ta nhìn thấy cảnh giao chiến giữa người dân với hàng ngàn công an. Một công an cơ động bị người dân lôi đi, trong khi nhiều người khác bị công an tấn công.

Linh mục Nguyễn Đình Thục, quê quán ở giáo xứ Bình Thuận, nói ông thấy rất nhiều cảnh sát trên đường ông về thăm nhà sau buổi lễ ban sáng. Lực lượng công an đã xử dụng cả bom cay, bom khói và cả súng bắn đạn giấy để tấn công dã man người dân phản đối.

Ông Thục cho biết công an vẫn đóng quân ở trong khu vực xã nhiều giờ sau khi đã giải tán người phản đối. Công an cũng tịch thu hàng chục xe máy, xe điện và xe đạp của người dân tại hiện trường. Một số người dân bị thương nặng nhưng không ai được đưa đi bệnh xá.

2/ THÊM MỘT NGƯỜI BỊ ÁN 5 NĂM RƯỞI TÙ VỀ TỘI “CHỐNG NHÀ NƯỚC”

Thêm một nhà bất đồng chính kiến vừa bị bạo quyền tinh Hà Tĩnh kết án 5 năm rưởi tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Nạn nhân mới nhất là ông Nguyễn Đức Hùng, chủ nhân trang Facebook Nguyễn Đức Hùng, bị tuyên án tù vào hôm qua, thứ Tư 13/7. Là một người Công giáo, ông Nguyễn Đức Hùng 31 tuổi cư ngụ tại thị xã Kỳ Anh và bị bắt giam vào đầu năm nay.

Theo cáo trạng của bạo quyền Hà Tĩnh, từ năm 2016 đến đầu năm nay, ông Hùng đã đưa lên mạng nhiều bài viết và video có nội dung tuyên truyền và xuyên tạc đường lối của đảng và nhà nước CSVN. Vào tháng 7 năm ngoái, ông Nguyễn Đức Hùng đã lên tiếng kêu gọi nhiều người tham gia vào hội kín trên mạng, nhưng không nói tên gọi của nhóm kín là gì.

Với vụ bỏ tù mới nhất, cho thấy là trong vòng 7 tháng qua, bạo quyền Hà Nội đã bỏ tù ít nhất 19 nhà bất đồng chính kiến với các cáo buộc “chống phá nhà nước” hay “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

3/ MỘT TÀU CÁ VỚI 17 NGƯ DÂN MẤT TÍCH TRÊN BIỂN PHÚ QUÝ

Một tàu cá Bình Thuận cùng với 17 ngư dân đã mất liên lạc khi cách đảo Phú Quý hơn 80 hải lý, theo tín hiệu cuối cùng vào lúc 5 giờ sáng ngày 10/7.

Nhận được tin trên, nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận đã ra lệnh cho bộ chỉ huy biên phòng tỉnh tiếp tục theo dõi và thông báo đến các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Trước đó, vào ngày 12/7, chi cục thủy sản tỉnh Bình Thuận nhận được thông tin từ bà Trấn Thị Phượng 47 tuổi ở Phan Thiết về việc tàu cá do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng cùng các ngư dân bị mất liên lạc.

Theo bà Phượng thì vào sáng 9/7, ông Toàn có điện thoại thông báo ngày 10/7 sẽ quay về cảng Phan Thiết. Đến sáng 12/7, không thấy tàu cá vào bến, bà Phượng gọi điện thoại nhưng không ai nghe máy. Vào thời điểm mất liên lạc, vùng biển này có thời tiết rất xấu, sóng to giớ lớn và biển động mạnh.

4/ TRUNG CỘNG XẰNG BẬY KHI TUYÊN BỐ TRỤC XUẤT CHIẾM HẠM MỸ KHỎI HOÀNG SA

Một khu trục hạm Hoa Kỳ đã gây tức giận cho bạo quyền Trung Cộng khi tiến sát quần đảo Hoàng Sa. Bạo quyền Trung Cộng tuyên bố là quân đội của họ đã “xua đuổi” chiến hạm này khi xâm nhập hải phận của họ.

Ngay sau đó hạm đội 7 của Mỹ cho biết khu trục hạm Benfold đã áp sát các đảo, do Trung Cộng chiếm đóng ở Hoàng Sa vào ngày 13/7, tuân thủ các quyền tự do hàng hải và luật pháp quốc tế. Qua hoạt động nói trên, hải quân Mỹ muốn khẳng định sự thách thức của ba nước Trung Cộng, VN và Đài Loan về quần đảo Hoàng Sa. Cả ba nước đều yêu cầu các chiến hạm nước ngoài phải thông báo trước khi muốn đi qua các hòn đảo này.

Theo cáo buộc của quân đội Trung Cộng, việc xâm phạm hải phận đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Cộng ở quần đảo Hoàng Sa khiến họ đã đưa máy bay và chiến hạm đến xua đuổi chiến hạm Mỹ. Để đáp trả, hải quân Mỹ cho biết tuyên bố của Trung Cộng là “xằng bậy” và không đúng sự thật. Vì chiếc Benfold đã đi qua vùng biển này, sau đó chiến hạm Trung Cộng bám theo nhưng không làm nó thay đổi hướng đi.

5/ ĐỒNG ÂU KIM RỚT GIÁ THẤP HƠN ĐỒNG MỸ KIM KỂ TỪ NĂM 2002

Đồng Âu kim (Euro) lần đầu tiên có giá thấp hơn đồng Mỹ kim sau hơn 20 năm mà lý do chính yếu là vì cuộc chiến ở Ukraine.

Vào hôm qua, một đồng Âu kim chỉ bằng 0.998 đồng Mỹ kim trên thị trưởng ngoại tệ vào lúc 12 giờ trưa. Vì lo ngại là Nga sẽ hạn chế nguồn dầu thô cho Âu châu khiến đồng Âu kim càng thêm mất giá. Đồng Mỹ kim cũng tăng giá trong những tháng vừa qua nhờ Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi xuất.

Đồng tiền suy yếu sẽ khiến hàng hóa nhập cảng trở nên đắt đỏ hơn ở các quốc gia xử dụng đồng Âu kim. Tính đến hôm qua, đồng Âu kim đã giảm gần 12% so với đồng Mỹ kim kể từ đầu năm nay. Điều này đã góp phần gia tăng lạm phát ở Âu châu, vốn đang ở mức 8.6% trong tháng 6.

You May Also Like