TIN TỨC: Thứ Tư, ngày 13 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Hướng Dương và Trường An trình bày sau đây.

      DLSN13072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Tư, ngày 13 tháng 07 năm 2022

1/ HAI TƯ LỆNH CẢNH SÁT BIỂN KHAI NHẬN HỐI LỘ VÀI CHỤC TỶ ĐỒNG

Lê Văn Minh, tư lệnh hải cảnh vùng 4, đã khai nhận gần 7 tỷ đồng và  Lê Xuân Thanh, tư lệnh hải cảnh vùng 3, cũng thừa nhận hối lộ gần 2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của phiên tòa quân sự, hai thiếu tướng nói trên đã khai nhận hối lộ, trong khi 14 người khác đang bị thẩm vấn trong vụ án 200 triệu lít xăng giả. Ông Lê Văn Minh thừa nhận hành vi bảo kê buôn lậu của ông trùm Phan Thanh Hữu trong thời gian rất dài, nhưng phủ nhận là số tiền nhận được không phải là “tiền hối lộ” mà chỉ là món quà bình thường.

Vào tháng 10 năm ngoái, ban bí thư trung ương đảng CSVN đã kỷ luật 9 tướng lãnh hải cảnh, trong đó có việc khai trừ khỏi đảng hai ông Lê Xuân Thanh và Lê Văn Minh. Điều đáng chú ý là việc giao nhận tiền của ông Minh được thực hiện thông qua bà vợ Trần Thị Liên và con gái. Tuy nhiên cả hai người này không bị bắt giam và truy tố trong vụ án này, ngược lại bà Phan Thị Xuân, vợ thiếu tướng Thanh, cũng nằm trong số 14 người bị xét tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, đường dây buôn lậu này từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, đã buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng, trị giá gần 2900 tỷ đồng.

2/ THÊM MỘT NGƯỜI DÂN ĐỘT TỬ TRONG ĐỒN CÔNG AN VN

Một người đàn ông trung niên đi xem đá gà trong xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng, đã bị công an bắt giam và sau đó đột tử chỉ sau 10 tiếng tại đồn công an huyện.

Nạn nhân mới nhất là ông Nguyễn Ngọc Điệp 49 tuổi, một nông dân trồng cây ăn trái ở xã Nhơn Mỹ. Theo lời gia đình thì ông Điệp bị bệnh bao tử, đến trường gà để xem đá gà và ăn uống tại một quán gần đó. Lúc 1 giờ chiều ngày 1/7, công an tỉnh Sóc Trăng ập vào trường gà và bắt giữ 11 người đưa về đồn công an huyện Kế Sách.

Nhận được tin báo, gia đình mang thức ăn và thuốc điều trị bao tử đến cho ông Điệp vào chiều tối và cảnh báo công an về chứng bệnh của ông nhưng công an vẫn phớt lờ và buộc ông phải thừa nhận tham gia đá gà. Đến 11 giờ tối, ông Điệp đổ gục xuống, khi đó công an mới vội vã đưa ông đến bệnh viện cấp cứu nhưng ông đã tử vong.

Gia đình ông Điệp cho biết là đến sáng hôm sau đến nhận xác thì các chuyên gia pháp y cho biết phổi ông Điệp bị sưng và ứ máu ở tim. Cho đến chiều tối ngày 2/7, gia đình vẫn chưa nhận được kết quả pháp y. Thậm chí công an huyện cũng hoàn toàn im lặng, tương tự như các báo chí lề đảng.

3/ TẮC NGHẼN GIAO THÔNG Ở SÀI GÒN GÂY THIỆT HẠI 6 TỶ MỸ KIM MỖI NĂM

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại Sài Gòn đã khiến thành phố này mỗi năm thiệt hại ít nhất là 6 tỷ Mỹ kim, trong khi giới chức trách đang lo lắng là các tuyến xe điện khó có thể hoàn tất vào năm 2045.

Thông tin này được trình bày trong buổi gặp gỡ vào hôm thứ Ba 12/7, giữa bộ trưởng kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng với thành phố Sài Gòn để thực hiện nghị quyết của bộ chính trị CSVN về phát triển kinh tế. Phát biểu tại phiên họp này, ông Phan Công Bằn, phó giám đốc sở giao thông Sài Gòn, cho biết là thành phố này mỗi năm thiệt hại khoảng 6 tỷ Mỹ kim vì tình trạng tắc nghẽn giao thông, với mức độ nghiêm trọng so với các đô thị khác trên thế giới.

Theo đánh giá của ông Phan Văn Mãi, chủ tịch thành Hồ, các giải pháp giao thông công cộng như xây dựng các tuyến metro chỉ thực hiện rời rạc đến năm 2045 cũng không xong, mà nếu có xong rồi cũng không phát huy hiệu quả.

Theo dự trù, Sài Gòn đang có kế hoạch xây dựng 8 tuyến metro, có chiều dài là 170 cây số. Hiện đang có hai tuyến đang ì ạch xây dựng là tuyến Bến Thành – Suối Tiên, và tuyến Bền Thành – Tham Lương.

4)  TỔNG THỐNG SRI LANKA MUỐN ĐÀO THOÁT RA HẢI NGOẠI

Theo nguồn tin vào hôm qua, thứ Ba 12/7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa bị mắc kẹt tại phi trường Colombo vì các nhân viên xuất nhập cảnh muốn ngăn chận ông đào thoát ra nước ngoài.

Các giới chức di trú đã không chấp nhận ông Rasapaksa vào phòng VIP để làm thủ tục xuất cảnh. Sau đó cả gia đình đã di chuyển đến một căn cứ quân sự gần đó sau khi bị bỏ lỡ 4 chuyến bay đến Saudi Arabia.

Sau khi bị dân chúng nổi dậy chiếm dinh tổng thống, ông cam kết sẽ chuyển giao quyền lực vào ngày 13/7. Vào hôm qua, người em trai của ông là Basil Rajapaksa, từng nắm ghế bộ trưởng tài chánh, cũng bị giới chức di trú phi trường ngăn cản.

Theo dự kiến, sau khi tổng thống từ chức, ngày 20/7 tới đây, quốc hội Sri Lanka sẽ tiến hành bầu tổng thống mới, nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại, tức là vào tháng 11/2024. Trong khi đó người biểu tình cảnh báo sẽ không từ bỏ cuộc đấu tranh chừng nào toàn thể ”bộ máy chính trị” hiện nay vẫn tồn tại.

5/ ẤN ĐỘ SẼ VƯỢT TRUNG CỘNG TRỞ THÀNH QUỐC GIA ĐÔNG DÂN NHẤT

Trong báo cáo “Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022” của LHQ, ước tính thế giới sẽ đạt được 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay, có thể tăng lên đến 8 tỷ rưởi người vào năm 2030, với Ấn Độ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Hai khu vực Đông Á và Trung Á là nơi có đông dân nhất của thế giới với 2.3 tỷ người và 2.1 tỷ người trong năm 2022 này, chiếm hơn một nửa dân số. Theo báo cáo, Ấn Độ đang có hơn 1.4 tỷ dân, trong khi chỉ có khoảng 1.4 tỷ người.

Dân số thế giới đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ 70 năm qua. Vào năm 2021, mức sinh trưởng trung bình là 2.3 người con cho mỗi phụ nữ, giảm từ mức 5 đứa con vào năm 1950. Mức sinh này được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 2.1 đứa con vào năm 2050.

You May Also Like