TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 21 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN21042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 21 tháng 04 năm 2022

1)  VN GIA TĂNG SỨC ÉP ĐỐI VỚI CÁC TẬP ĐOÀN FACEBOOK, YOUTUBE

Bạo quyền VN sắp sửa thông qua một đạo luật mới, có nội dung ép buộc các tập đoàn mạng xã hội phải gỡ bỏ trong vòng 24 tiếng đồng hồ các nội dung mà Hà Nội cáo buộc là “bất hợp pháp”.

Tin này do thông tấn xã Reuters loan tải vào hôm qua, thứ Tư 20/4, với lời nhận định là bạo quyền VN gia tăng siết chặt các mạng xã hội nhằm bịt miệng những người bất đồng chính kiến. Theo bản tin thì đạo luật phi dân chủ này sẽ được  Phạm Minh Chính ký thông qua vào tháng 5 tới đây.

Thông tấn xã Reuters nói thêm là nếu không gỡ bỏ các nội dung trong vòng 24 tiếng đồng hồ, các tập đoàn Facebook, YouTube và TikTok có thể bị cấm hoạt động tại VN.

Ngay sau khi biết được tin trên, tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông cáo chỉ trích dữ dội đạo luật nói trên của VN. Thông cáo khẳng định đạo luật này là nhát dao kết liễu quyền tự do ngôn luận tại VN.

2)  THÊM NHIỀU ĐẠI GIA BỊ BẮT VÌ THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOẢN VN

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia tài chánh, bộ công an VN vào hôm qua đã ra tay bắt giam hàng loạt chủ nhân các công ty với cáo buộc “thao túng thị trường chứng khoán”.

Trong số những người bị bắt có ông Đỗ Thành Nhân, chủ tịch công ty Louis Holdings, một tập đoàn nổi tiếng tại VN. Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, tập đoàn này đã bị phạt vạ hơn 160 triệu đồng và nhận lệnh ngưng giao dịch chứng khoán trong hai tháng với cáo buộc “mua chui cổ phiếu” các công ty con.

Cùng bị bắt với ông Nhân có bà Trịnh Thị Thúy Linh, giám đốc hành chánh của tập đoàn Luois Holdings; và ông Đỗ Đức Na, tổng giám đốc công ty chứng khoán Trí Việt.

Xuất thân từ một tiểu thương bán gạo ở Cần Thơ, ông Đỗ Thành Nhân 42 tuổi đã lập nên tập đoàn Luois Holdings vào năm ngoái sau khi thâu tóm nhiều công ty kinh doanh trong các lãnh vực khác nhau như nông nghiệp, dược phẩm, bất động sản, viễn thông và chứng khoán.

Trước ông Nhân, hai đại gia khác là tỷ phú Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLC, và ông Đỗ Anh Dũng, cầm đầu tập đoàn Tân Hoàng Minh, cũng bị công an bắt giam với cáo buộc “thao túng thị trường chứng khoán”.

3)  THÀNH PHỐ MARIUPOL SẮP RƠI VÀO TAY QUÂN NGA

Sau 56 ngày tử chiến, thành phố Mariupol lại tiếp tục bác bỏ tối hậu thư đầu hàng mà quân Nga đưa ra vào hôm qua. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự tin rằng quân Nga sẽ chiếm được thành phố này vì lực lượng Ukraine đã cạn kiệt đạn dược và thực phẩm.

Nơi kháng cự cuối cùng ở Mariupol là trong khu sản xuất gang thép Azovstal, với hơn một ngàn tay súng còn lại của hai lữ đoàn thủy quân lục chiến 36 và Azov. Trong thông điệp gửi lên mạng, một chỉ huy lữ đoàn 36 cho biết lực lượng của ông chỉ có thể cầm cự trong vài ngày, thậm chí là vài giờ dưới làn mưa đạn và pháo kích của quân Nga.

Vào hôm qua, quân Nga tỏ dấu hiệu cho phép mở hàng lang di tản 100 ngàn cư dân Mariupol ra khỏi thành phố.

Trong khi đó, giới tình báo Mỹ cho biết là quân Nga có đến 12 tiểu đoàn thiết giáp, pháo binh và bộ binh đang bao vây tấn công Mariupol, có nghĩa là gấp 10 lần quân số Ukraine đang cố thủ trong nhà máy Avozstal có diện tích hơn 10 cây số vuông.

4)  THÊM MỘT NHÀ ĐẤU TRANH Ở HỒNG KÔNG BỊ KẾT TỘI “PHẢN LOẠN”

Vào hôm thứ Tư 20/4, bạo quyền Hồng Kông đã tuyên án 40 tháng tù đối với ông Đàm Đắc Chí 49 tuổi, một xướng ngôn viên của đài phát thanh ủng hộ dân chủ.

Ông Chí bị kết tội phản loạn theo đạo luật an ninh quốc gia mà Trung Cộng áp đặt lên khu tự trị này vào năm 2020. Tại tòa án, các công tố viên cáo buộc là ông Chí đã kích động thù hận, giương cao biểu ngữ “Giái phóng Hồng Kông” trong các cuộc biểu tình và hô to “Đả đảo cộng sản”.

Trong hai năm qua, bạo quyền Hồng Kông đã bỏ tù nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ tại khu tự trị từng là nhượng địa của Anh quốc. Cùng ngày diễn ra phiên xét xử ông Đàm Đắc Chí, bạo quyền Hồng Kông cũng tuyên án tù đối với ông Ng Man-ho với cáo buộc “xúi giục biểu tình bạo loạn”.

5)  PHILIPPINES NGƯNG THĂM DÒ DẤU KHÍ Ở BIỂN ĐÔNG VÌ BỊ TRUNG CỘNG ĐE DỌA

Phát ngôn nhân Martin Andanar của phủ tổng thống Philippines vào hôm qua loan báo là nước Phi tạm ngưng thăm dò dầu khí ở Biển Đông sau khi có thông tin cho biết các chiến hạm Trung Cộng đã bám sát một tàu khảo sát của Phi.

Các hoạt động thăm dò dấu khí ngoài khơi nước Phi đã được phục hồi vào tháng 10 năm 2020 sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte bỏ lệnh cấm được đưa ra vào năm 2014. Quyết định của ông Duterte là nhằm thúc đẩy việc hợp tác khai thác dầu khí với Trung Cộng ở Biển Đông.

Ngay sau loan báo nói trên, bộ năng lượng Phi lên tiếng phản đối, trong khi bộ ngoại giao Phi cho biết là đang kiểm chứng nguồn tin nói rằng một tàu hải cảnh Trung Cộng đã bám sát các tàu khảo sát của Phi tại một dự án thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

You May Also Like