Tin Tức: Thứ Ba, ngày 12/07/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN12072022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 12/07/2022

1/ HAI TÙ NHÂN NỔI LOẠN TẠI TRẠI GIAM CHÍ HÒA SẮP BỊ MANG RA XÉT XỬ.

Hai tù nhân bị cáo buộc là cầm đầu cuộc gây rối tại trại giam Chí Hòa – Sài Gòn hôm 6/7 năm ngoái sẽ bị mang ra xét xử vào ngày 20/7 tới đây.

Theo cáo trạng, hai ông Trần Tuấn Hải và Nguyễn Văn Trọng đã cầm đầu cuộc nổi loạn trong lúc dịch Vũ Hán xảy ra vào năm ngoái. Cả hai bị truy tố về tội vi phạm quy định giam giữ, với mức án lên tới 3 năm tù nếu bị kết tội.

Khi đó có 10 tù nhân trong trại giam này có dấu hiệu bị sốt nặng, ho khan và khó thở nên đám cai tù đưa đi khám tại bệnh xá trong trại. Cũng nhân vụ này, khoảng 30 người khác cũng kêu gào đòi được đi khám bệnh nhưng bị đám cai tù bác bỏ. Đến buổi chiều ngày 6/7 năm ngoái, khi hai tù nhân được đưa đi cấp cứu vì nhiễm dịch Vũ Hán thì đông đảo tù nhân đòi quyền lợi được khám bệnh. Đến chiều tối thì lực lượng công an thành Hồ được điều đến trại giam Chí Hòa để trấn áp.

Hiện chưa rõ về tình trạng của hai ông Tuấn Hải và Văn Trọng, nhưng theo thông cáo của tòa án thành Hồ thì phiên xử sẽ diễn ra vào ngày 20/7 tới đây.

2/ VỤ SÁT HẠI CÔ BÉ VÂN AN SẼ XÉT XỬ CÔNG KHAI VÌ CƠN BÃO DƯ LUẬN.

Sau nhiều tháng trời bị phản đối từ dư luận và gia đình nạn nhân, tòa án thành Hồ vào hôm qua cho biết sẽ xét xử công khai vụ sát hại bé gái Vân An 8 tuổi bị người cha và mẹ kế bạo hành đến chết.

Cô bé Nguyễn Thái Vân An bị người cha ruột Nguyễn Kim Trung Thái và mẹ kế Nguyễn Vĩ Quỳnh Trang hành hạ đến chết vào tháng 12 năm ngoái, gây rúng động dư luận vì sự dã man được xem như là thời “trung cổ”. Tuy nhiên tòa án thành Hồ vào hôm 22/6 ra quyết định là xét xử kín mặc dù Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ra lệnh “không bỏ sót tội phạm”.

Gia đình cháu Vân An hôm 2/7 cũng gửi đơn đề nghị đưa vụ án ra xét xử công khai. Cha của bé Vân An bị truy tố hai tội “hành hạ người khác” và “che giấu tội phạm”, trong khi người tình Quỳnh Trang bị hai tội “giết người” và “hành hạ người khác”.

Theo cáo trạng, bà Quỳnh Trang đã dùng vũ khí nguy hiểm đánh vào các vùng trọng yếu của cô bé suốt 4 tiếng đồng hồ, dẫn đến cái chết của cô bé. Trước đó, cô bé cũng bị lột trần truồng và phải quỳ gối trong chuồng chó. Trong khi đó người cha ruột 36 tuổi không ngăn cản mà còn tham gia đánh đập cô bé suốt 4 ngày, cho đến cái chết vào ngày 12/12 năm ngoái.

3/  TRUNG CỘNG LẮP ĐẶT CẤU TRÚC BÍ ẨN Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA.

Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, bạo quyền Trung Cộng đã thiết lập các cấu trúc bí ẩn với mái che màu xanh trên mọi hòn đảo mà họ chiếm được ở quần đảo Trường Sa.

Đây là thông tin trong báo cáo đưa ra ngày 8/7 của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu thuộc chương trình Trung tâm Ngiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ. Tổ chức này cho biết các cấu trúc này dường như được làm theo cùng một tiêu chuẩn, có chiều dài 50 thước và rộng từ 15 đến 25 thước. Công trình đầu tiên xuất hiện trên đảo Đá Chữ Thập vào tháng 11/2019 và sau đó xuất hiện trên 6 hòn đảo khác.

Ngoài ra các khu vực bến cảng tại đảo Linh Côn, Quang Ảnh và Hoàng Sa đều đã được mở rộng trong hai năm qua. Vào tháng 3 vừa qua, một tướng lãnh Hoa Kỳ cho biết bạo quyền Trung Cộng đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất là 3 trong số 7 hòn đảo mà họ chiếm được ở quần đảo Trường Sa.

4/  QUÂN UKRAINE CHUẨN BỊ PHẢN CÔNG LỚN Ở MIỀN NAM.

Trong một thông báo gởi ra ngày 11/7, bộ quốc phòng Ukraine cho biết là các cuộc giao tranh dữ dội đang diễn ra tại khu vực phía Bắc thành phố Sloviansk thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông.

Thông báo cho biết là giao tranh đã diễn ra trong nhiều tuần qua với quân Nga đang muốn chọc thủng phòng tuyến này. Trước đó, giới tình báo Anh cho biết là quân Nga đang tiến đến chỉ còn cách thành phố 16 cây số.

Cùng lúc đó, bộ quốc phòng Ukraine tuyên bố đang dồn toàn lực để tổng phản công giành lại miền đất phía Nam. Tổng thống Volodymyr Zelenski đã hạ lệnh cho quân đội nhanh chóng giành lại vùng miền Nam để khôi phục nền kinh tế Ukraine. Bộ quốc phòng Ukraine khẳng định là một lực lượng khoảng 1 triệu binh sĩ được trao nhiệm vụ giành lại các vùng đất ở miền Nam. Bộ này cho biết thêm là Bộ trưởng Anh Ben Wallace đã cam kết tăng cường viện trợ vũ khí để giải quyết vấn đề thiếu đạn dược.

Quân đội Ukraine có một lượng vũ khí cũ kỹ hơn 30 năm được sản xuất từ thời Liên Xô. Chính vì thế trong 3 tháng qua, họ cần có nhiều vũ khí tối tân hơn từ khối Tây phương.

5/  NƯỚC ÚC THẲNG THỪNG BÁC BỎ 4 ĐỀ NGHỊ CỦA TRUNG CỘNG.

Chính phủ Úc đã nhanh chóng bác bỏ 4 đề nghị mà bạo quyền Trung Cộng đưa ra để cải thiện mối quan hệ song phương. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Canberra vào hôm qua ngày 11/7, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết nước này “sẽ không đáp ứng các yêu cầu” của Trung Cộng. Ông Albanese nhấn mạnh là Úc sẽ hành động “vì lợi ích quốc gia”.

Ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị đưa ra 4 đòi hỏi mà nước Úc cần thực hiện để cải thiện quan hệ song phương. Trong số đó có việc Úc phải xem Trung cộng là một “đối tác thay vì đối thủ” và nước Úc không bị chi phối bởi bên thứ 3.

Quan hệ giữa Trung cộng và Úc leo thang căng thẳng từ đầu năm 2020 sau khi chính phủ  Scott Morrison kêu gọi thiết lập một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Trung cộng sau đó đã ra lệnh trừng phạt thương mại đối với ngành xuất cảng của Úc như rượu vang và than đá.

You May Also Like