Tin Tức: Thứ Ba, ngày 28/06/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN28062022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 28/06/2022

1/ VN BỎ TÙ NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN LÊN ĐẾN TỘT ĐỈNH TRONG 1 NĂM QUA.

Báo cáo Nhân quyền VN trong năm 2021 – 2022 do Mạng lưới Nhân quyền VN vừa công bố vào ngày 24/6, có hình ảnh ông Nguyễn Thanh Nhã đưa một tay lên vẫy trong khi tay còn lại bị còng, đi kế bên là nhà báo Trương Châu Hữu Danh dưới sự áp giải của công an khi tiến vào phòng xử án ở Cần Thơ.

Trong phiên tòa diễn ra vào tháng 10/2021, ông Danh và 4 đồng nghiệp của nhóm Báo Sạch bị tuyên án tổng cộng 14 năm rưỡi tù vì chỉ “tập trung vào các cuộc điều tra tham nhũng”. Theo báo cáo của tổ chức này trên, từ đầu năm 2021 đến ngày 31/5 năm nay, có ít nhất 48 người bị bắt và 72 người bị xét xử với những bản án nặng nề, so với 46 người bị bắt vào năm 2020.

Phát biểu trong buổi công bố, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban điều hợp tổ chức nhân quyền cho biết là hầu hết đều là những người xử dụng truyền thông để nói lên những suy nghĩ và khát vọng khác biệt với đảng cầm quyền. Tính đến hiện tại, bạo quyền VN đang giam cầm ít nhất là 290 tù nhân chính trị và tôn giáo với những bản án nhiều năm.

Theo Tiến sĩ Tùng, báo cáo dày 107 trang của năm nay cho thấy tình hình nhân quyền tại VN không có chuyển biến tích cực nếu không muốn nói là lên đến tội đỉnh trong năm qua, với hàng loạt người bị bỏ tù vì trình bày các ý kiến khác biệt với chế độ.

2/  BIẾN CHỦNG PHỤ CỦA OMICRON XUẤT HIỆN Ở VN.

Biến thể mới của Omicron đã xuất hiện tại VN trong khi số ca nhiễm và tử vong đang giảm thấp, theo thông tin của bộ y tế.

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Phan Trọng Lân, cục trưởng cục y tế dự phòng của bộ này cho biết biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện ở VN trong khi số ca nhiễm dịch Vũ Hán được ghi nhận trong 2 tháng qua là 142 ngàn. Ông Lân cho biết là biến thể phụ BA.5 vẫn chiếm ưu thế, VN đang tiếp tục theo dõi diễn biến của các biến chủng mới và thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Biến thể BA.5 lần đầu tiên được ghi nhận tại Nam Phi vào đầu năm nay, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia y tế thế giới thì biến thể này không nguy hiểm như các biến thể trước của Omicron. Mặc dù như thế, giới chức y tế VN vẫn cảnh cáo là dịch bệnh vẫn lây nhanh như biến thể Delta, đặc biệt là khi các chiến lược áp dụng trong đợt dịch lần trước không có hiệu quả cao.

Đại diện bộ y tế VN nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chích vắc xin ngừa dịch. Chỉ trong vòng 2 tháng qua, VN đã ghi nhận hơn 32 ngàn ca tử vong, trong số đó chỉ có hơn 7% là được chích ngừa đầy đủ.

3/  NƯỚC NGA BỊ VỠ NỢ SAU HẠN THANH TOÁN VÀO NGÀY 26/6.

Mặc dù có đủ tiền để trả khoản nợ 100 triệu Mỹ kim vào ngày Chủ nhật 26/6 vừa qua nhưng các lệnh trừng phạt của thế giới đã khiến cho nước Nga không thể chuyển được số tiền này cho các chủ nợ quốc tế.

Chính phủ Nga đã quyết tâm tránh vỡ nợ vì sợ mất uy tín quốc gia, trong khi bộ trưởng tài chánh Nga gọi tình huống này là một trò hề vì nó không được xem là sẽ có tác động ngắn hạn. Theo Chris Weafer, giám đốc công ty tư vấn Macro Advisory có trụ sở tại Moscow, điều này là do Nga không cần huy động tiền quốc tế vì đang có doanh thu cao từ các mặt hàng khác như dầu mỏ.

Việc trả nợ 100 triệu Mỹ kim này đáo hạn vào ngày 26/6 và chính phủ Nga cho biết số tiền này đã chuyển đến Euroclear, một ngân hàng phân phối khoản thanh toán cho giới đầu tư. Nhưng khoản tiền này lại bị mắc kẹt ở đó.  Trong khi đó một số nhà đầu tư Đài Loan đang nắm giữ công khố phiếu Nga vẫn chưa nhận được tiền trả lãi xuất.

4)  KHỐI NATO TĂNG LỰC LƯỢNG TRỰC CHIẾN LÊN HƠN 300 NGÀN QUÂN.

Vào hôm qua, thứ Hai ngày 27/6, Tổng thư ký khối NATO, ông Jens Stoltenberg, cho biết khối này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ lên hơn 300 ngàn quân để phản ứng trước cuộc xăm lăng Ukraine của quân Nga.

Ngoài số quân phỏng thủ nói trên, khối NATO sẽ tăng cường các nhóm tác chiến dọc theo sườn phía đông lên cấp lữ đoàn. Ngoài ra, khối này cũng sẽ điều động thêm nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm các hệ thống phòng không, để bảo vệ các quốc gia thành viên của khối NATO ở mạn sườn phía đông.

Ông Stoltenberg cho biết đây là đợt tu chỉnh lớn nhất về năng lực phòng thủ của khối NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên ông không nói rõ về chi tiết tăng quân hay cách thức khai triển số quân này như thế nào. Hiện nay NATO chỉ có khoảng 40 ngàn binh sĩ được duy trì trong tư thế tác chiến.

Ông Stoltenberg cũng cho biết các lãnh đạo NATO đồng ý sẽ tăng cường các hỗ trợ cần thiết cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp đáng kể các thiết bị như thông tin liên lạc an toàn, các hệ thống chống drone và nhiên liệu. Và về lâu dài giúp Ukraine chuyển sang xử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại hơn theo chuẩn NATO.

Các lãnh đạo NATO sẽ gặp nhau tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vào ngày 29 và 30-6 tới đây. Dự trù cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự năm nay.

5)  MẠNG LƯỚI BIỆT KÍCH VÀ TÌNH BÁO CỦA TÂY PHƯƠNG Ở UKRAINE.

Một mạng lưới bí mật gồm biệt kích và tình báo Tây phương đang hoạt động tại thủ đô Kiev và các nước lân cận nhằm yểm trợ cho việc tiếp tế vũ khí và huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Theo các nguồn tin trên, các đặc nhiệm của cơ quan tình báo CIA cùng với biệt kích Anh, Pháp, Canada và Lithuania đang hoạt động ở Ukraine kể từ khi Nga mở cuộc tấn chiếm nước này vào cuối tháng 2 vừa qua. Mạng lưới ngầm này đang trợ giúp thông tin tình báo, huấn luyện quân sự và cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine, đa số các hoạt động này diễn ra bên ngoài Ukraine.

Mặc dù chính phủ Mỹ tuyên bố không gửi đến binh sĩ đến Ukraine nhưng một số nhân viên CIA đã được tiếp tục hoạt động tại Ukraine. Ngay trước khi nổ ra cuộc chiến, nước Mỹ đã rút 150 nhân viên quân sự về nước, nhưng nhóm lực lượng đặc biệt số 10 của họ đã lập tổ tác chiến ở Đức để điều phối số quân viện cho Ukraine.

Cũng theo nguồn tin trên, hàng trăm biệt kích của các nước NATO khác, trong đó có Anh, Pháp, Canada, Lithuania cũng đang hoạt động ngầm bên trong Ukraine. Lực lượng này làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn cho binh sĩ Ukraine, đóng vai trò là một trong những đầu mối đưa vũ khí và các viện trợ khác vào Ukraine.

Hiện có rất ít thông tin về hoạt động cụ thể của mạng lưới bí mật trên, nhưng sự xuất hiện của họ cho thấy những nỗ lực ngầm của phương Tây nhằm ủng hộ Ukraine bất chấp rủi ro.

You May Also Like