TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 23.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 23.03.2021

1)  BẠO QUYỀN PHÚ YÊN HOÃN PHIÊN XỬ NHÀ BÁO TRẦN THỊ TUYẾT DIỆU

Trong một thông cáo đột ngột, tòa án tỉnh Phú Yên vào hôm qua cho biết tạm ngưng phiên xử nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, người bị bắt giam với cáo buộc “bôi nhọ lãnh tụ HCM và một số quan chức cao cấp của đảng và nhà nước CSVN”.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bão chữa cho bà Diệu, cho biết là tòa án không nêu rõ lý do đình hoãn, cũng như không ấn định ngày mang ra xét xử. Ông Thành cho biết là khi đến tòa án mới biết được là phiên tòa bị đình chỉ. Không chỉ có ông Thành mà hàng chục phóng viên lề dảng cũng ngỡ ngàng khi hay tin phiên tòa bị đình hoãn.

Cần biết là bà Trần Thị Tuyết Diệu 33 tuổi từng là phóng viên của tờ báo lề đảng Phú Yên, bị bắt giam vào ngày 22/8 năm ngoái với cáo buộc “bôi nhọ giới lãnh đạo đảng và nhà nước”. Các tờ báo lề đảng loan tin là bà Diệu đã “xuyên tạc lịch sử đấu tranh của đảng cộng sản”, “phỉ báng và kích động lật đổ chế độ”, “đòi đa nguyên đa đảng” và “loan tin sai trái về các cơ quan thực thi pháp luật”.

2)  VỤ ÁN ĐỒNG TÂM BỊ CHÍNH THỨC LIỆT TÊN LÀ “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH”

Trong báo cáo gửi đến quốc hội về thành tích làm việc trong 5 năm qua, ông Lê Minh Trí, viện trưởng viện kiểm sát tối cao của chế độ, đã nêu vụ án Đồng Tâm như là một trường hợp điển hình về “thế lực thù địch chống phá đảng và nhà nước cộng sản”.

Báo cáo cho biết là tình hình tội phạm trên toàn quốc vẫn diễn ra phức tạp, với hơn 375 ngàn vụ bị truy tố trong 5 năm qua, tăng hơn 4 ngàn vụ so với 5 năm trước đó. Phát biểu trước quốc hội, ông Trí nhấn mạnh là các “thế lực thù địch” và “tổ chức phản động” tiếp tục lôi kéo những phần tử bất mãn để chống phá chế độ. Ông Trí nêu điển hình là các linh mục Công giáo đã cầm đầu phong trào biểu tình và khiếu kiện sau khi xảy ra thảm họa Formosa ở miền trung.

Tuy nhiên “thế lực thù địch” điển hình nhất, theo ông Trí, là vụ án người dân kháng cự lực lượng công an tấn công vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức – Hà Nội, vào sáng ngày 9/1/2020.

3)  KHỐI ÂU CHÂU TRỪNG PHẠT CÁC QUAN CHỨC TRUNG CỘNG VÀ MIẾN ĐIỆN

Trong một hành động phối hợp với Hoa Kỳ, Canada và Anh quốc, khối Liên hiệp Âu châu vào hôm qua đã quyết định trừng phạt hàng chục quan chức và công an Trung Cộng về tội đàn áp sắc tộc Hồi Hột ở khu tự trị Tân Cương.

Toàn bộ những người bị trừng phạt đều là quan chức cao cấp người Hán đang cai trị Tân Cương, trong số đó có phó bí thư đảng ủy và giám đốc công an Tân Cương.

Ngoài ra một công ty do công an Trung Cộng làm chủ cũng bị nêu tên vì tiếp tay cho việc đàn áp sắc dân Hồi Hột. Ngay lập tức, bạo quyền Trung Cộng đã phản pháo bằng lệnh cấm 10 quan chức cao cấp Âu châu nhập cảnh vào Hoa Lục.

4)  ẤU CHÂU TRỪNG PHẠT 11 TƯỚNG LÃNH QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN

Vào hôm qua, văn phòng ngoại giao khối Liên hiệp Âu châu, loan báo quyết định trừng phạt 11 người cầm đầu tập đoàn quân phiệt Miến Điện về tội lật đổ chế độ dân sự và đàn áp đẫm máu làn sóng biểu tỉnh.

Cùng lúc đó, tập đoàn điện lực Pháp cũng loan báo quyết định đình chỉ dự án đập thủy điện Shweli có số vốn đầu tư gần 1 tỷ rưởi Mỹ kim ở miền bắc Miến Điện. Trong thông cáo, tập đoàn Pháp khẳng định việc đình chỉ dự án là nhằm “tôn trọng nhân quyền, một lãnh vực tiên quyết cho mọi dự án”.

Trong khi đó, người biểu tình ở thành phố Mandalay đã gia tăng cường độ bằng cách xuống đường vào đêm khuya sau khi 8 người bị bắn chết vào hôm Chủ nhật 21/3. Vào hôm qua, hơn 50 người cũng bị thương ở Mandalay và Rangoon. Theo ghi nhận, tiếng súng đã nổ vang trời suốt ngày hôm qua ở khắp các thành phố. Để tránh thương vong, người biểu tình chỉ xuất hiện vào đêm khuya, đốt nến kêu gọi cộng đồng thế giới trợ giúp cho cuộc phản kháng của dân Miến Điện.

You May Also Like