BÀN NGANG TÁN DỌC: Tìm công lý ở đâu?

Cả tuần qua cư dân mạng VN chuyển cho nhau xem những video clips liên quan đến trận chung kết đá bóng Sea Games 31, rồi vụ xử ông Trương Quốc Cường và 13 người liên hệ đến vụ án VN Pharma, có vui nhưng cũng không thiếu chuyện buồn….

      DLSN27052022bis BNTD

HD- Chào chi MN, chị khỏe không. Chị cho HD hỏi một vài chi tiết được không?

MN- Chào anh HD. MN khỏe, Anh hỏi MN chuyện gì vây?

HD- HD muốn biết MN hát cải lương từ hồi nào, mà sao lâu nay không trổ tài cho bà con thưởng thức vậy?

MN- Đó là “chiện nhỏ” anh HD ơi. Ủa anh HD ở tuốt luốt bên Texas, mà anh nghe MN hát cải lương ở đâu và hồi nào vậy?

HD- Thì HD theo dõi trên livestream hôm Chúa Nhật 22/5, bữa tiếp tân mừng ĐPT/ĐLSN tròn 11 tuổi tổ chức ở San Jose ấy mà. HD ở xa không thể sang Cali tham dự được, nên theo dõi trên mạng đấy.

MN- Thì ra thế. Bữa ấy anh chị em ở đơn vị Bắc Cali đứng ra tổ chức, đó là nhiệm vụ chung, nên mỗi người đóng góp một tí cho vui thôi. Anh thấy bữa tổ chức ấy thế nào?

HD- Thú thật với MN, nếu HD không theo dõi đầy đủ buổi tiếp tân hôm ấy, HD cũng không nhận ra nhiều điểm mà chính chúng ta đã và đang đóng góp hàng ngày mà mình không biết. Bữa ấy anh TH có theo dõi không?

TH- Có chứ. Chào chị MN và anh HD. TH cũng theo dõi đầy đủ đấy. Đây là những đóng góp công lao tim óc của anh chị em chúng ta mà. TH thấy bữa tiếp tân hôm ấy rất có ý nghĩa, về hình thức thì ấm cúng thân mật, còn nội dung như thế là rất đầy đủ và hữu ích, những ai chưa biết thì nay biết về đài PT này, còn ai đã biết thì biết rõ hơn vì nhiều điều ít nghe nói đến.

MN- Ngoài anh chị em ở Bắc Cali ra, còn các anh chị ở Coronado và Nam Cali đến nữa. Quan khách thì mình chỉ giới hạn những thân hữu và mạnh thường quân đã giúp đỡ cho đài chứ không mở rộng ra cộng đồng, nên không khí rất thân mật vui tươi.

DH- Không ngờ các anh chị XNV từ Colorado lại hát hay đến thế, có thua gì ca sĩ nhà nghề đâu. Còn MN thì khỏi chê rồi. Khi nào có đại nhạc hội bán vé ở Houston, thế nào cũng mời MN qua hát đấy.

MN- Thôi thôi, MN xin cho hai chữ bình an. Anh nói vậy có nghĩa là “con hát mẹ khen hay” rối đấy. Thiên hạ nghe họ cười cho. Thế các anh còn hỏi MN điều gì nữa không?

TH- Có chứ, hôm nay ML có việc bận, nên không đến góp ý trong mục BNTD được, nên mời MN tham dự luôn, được chứ?

MN- Vậy hai anh định nói về chuyện gì bây giờ?

HD- Mình có nhiều chuyện đáng nói lắm. Trước hết, cả tuần nay cư dân mạng chưa hết bàn chuyện ông thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn đi phó hội ở Mỹ, để lòi cái đuôi quê mùa thiều văn hóa ra, khiến bà con cả nước xấu hổ quá, thì lại thấy cả tam tứ trụ quan lớn nước ta đóng bộ ngồi chễm chệ trên khán đài danh dự xem đá bóng, cũng làm cho nhiều người ngứa mắt bình luận lung tung. Thế anh TH và chị MN có thấy không?

TH- Dĩ nhiên là thấy quá rõ đi chứ. Môn đá bóng ở nước ta thì ai chẳng thích, bà con tỵ nạn ở hải ngoại cũng mê, nên thường xuyên theo dõi đấy. Trận cầu hôm 22/5 là trận chung kết Sea Games 31 giữa hai đội tuyển VN và Thái Lan, diễn ra ở sân Mỹ Đình Hà Nội. Đúng như anh HD nêu ra, người ta thấy đủ cả chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội VN…..ngồi trên hàng hế danh dự có gắn bảng tên,  bên cạnh mỗi vị còn có trà nước tươm tất như ở trong văn phòng vậy. Đối với bà con trong nước thì  chắc họ xem đó là bình thường, nhưng bà con ở nước ngoài thì thấy nó kì dị thế nào ấy!

MN- Vì họ là quan to, là lãnh tụ nên đi đâu, ở đâu cũng phải bệ vệ oai phong như thế chứ, đâu có như TT Mỹ Barack Obama sang Hà Nội, mặc áo cụt tay, la cà vào quán bún chả giữa phố ăn nhậu năm nào đó. Còn đi xem thể thao thì ngoài việc được bảo vệ an ninh ra, họ ăn mặc giản dị, hòa đồng với mọi người chứ làm gì có cảnh “cơm bưng nước rót” như quan chức ở nước ta đâu!

HD- Cũng may mà vào mấy phút cuối, VN đã thắng 1-0, thế là cả nước vui mừng. HD chúc mừng đội tuyển U23 của VN. Cứ xem đây là một thành tích lẫy lừng, một giấc mơ đã thành hiện thực. Thế là VN có một đêm không ngủ để ăn mừng chiến thắng. Báo đài dùng hết những câu chữ “đẳng cấp”nhất để ca tụng, vinh danh đội tuyển nhà. Từ hôm ấy cư dân mạng chuyển cho nhau vô số video clips liên quan tới trận cầu này, với những bình luận đủ kiểu tốt xấu.

TH- Thể thao như đá banh vốn là một sinh hoạt tốt và cần thiết, đặc biệt cho giới trẻ, nhưng đừng lợi dụng khi thắng một trần cầu, rồi bày tỏ sự vui mừng thái quá như đua xe, uống rượu, hò hét, trần truồng, nhảy múa như điên như dại giữa phố xá, làm mất đi vẻ thuần phong mỹ tục của xã hội VN. Cũng đừng quên rằng bên lề cuộc vui, còn có hàng triệu người đang đói rách lam lũ lầm than ở khắp các hang cùng ngõ hẻm đấy.

MN- Theo MN nghĩ, thì các quan chức lớn tham dự trận cầu, là họ muốn cổ võ môn đá bóng thật mạnh để giới trẻ vui chơi thỏa thích, không còn tâm trí nào tìm hiểu những cái xấu cái dở của chế độ CS nữa. Một thí dụ mà MN theo dõi là vụ xử ông thứ trưởng bộ y tế Trương Quốc Cường và 13 can phạm trong vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả vừa qua, MN thấy chẳng có công lý công bằng gì ở các tòa án ở VN cả.

HD- MN nói đúng, ông này chỉ bị có 4 năm tù, trong khi một người dân thường lỡ trộm một con vịt lại bị phạt 7 năm tù, một người trôm 6 buồng cau lại chịu án 6 năm tù thì quả là bất công, không còn lời nào để nói nữa.

TH- Chúng ta biết những vụ án như trường hợp ông Trương Quốc Cường, hay vụ công ty Việt Á, hoặc vụ truy bắt bà Nguyễn thị Thanh Nhàn hiện nay đều được xếp chung vào dạng “phòng chống tham nhũng” cả, nhưng bên trong lại toàn là phe đảng kình chống nhau vì quyền và tiền thôi. Nếu cùng phe thì tòa án xử nhẹ, khác phe thì tòa án xử nặng, chứ toà án ở VN đâu có phải là nơi để  tìm công đạo đâu. Hàng trăm vụ án tham nhũng từ bao nhiêu năm qua cũng như thế cả. Chỉ có những người ngoài đảng bị buộc những tôi vu vơ là bị những bản án nặng nề mà thôi.

MN- Một chế độ xấu xa bất công như thế, trước sau rồi cũng bị xóa sổ thôi, chỉ còn là thơi gian. Vì vậy MN nghĩ, chúng ta cứ phải tiếp tục chuyển tải những thông tin này về cho bà con biết rõ, chứ họ ở trong nước có biết cũng không dám nói đâu.

HD- Đúng vậy, cảm ơn MN đã đến chia sẻ thay cho chị ML hôm nay.

MN- Cảm ơn hai anh đã cho MN góp ý.

TH-

You May Also Like