Tin Tức: Thứ Hai, ngày 23/05/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN23052022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 23/05/2022

1) GIÁ XĂNG DẦU TẠI VN LẠI GIA TĂNG THÊM MỘT ĐỢT NỮA

Giá xăng dầu tại VN lại gia tăng thêm khoảng 600 đồng vào hôm nay, thứ Hai 23/5, vượt qua mức 31 ngàn đồng một lít, khiến giới kinh doanh tiếp tục ta thán vì lỗ lã.

Theo giải thích của bộ công thương VN vào cuối tuần qua, việc tăng giá là điều phải làm, vì giá xăng dầu trên thị trường Singapore tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, bộ này khẳng định là giá xăng tại VN vẫn còn ở mức thấp so với các nước láng giềng.

Từ nhiều tháng qua, VN đã lâm vào cơn khủng hoảng xăng dầu, vì nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bị lỗ nên phải cắt giảm mức sản xuất, khiến nguồn cung cấp bị thiếu hụt. Việc Nga xâm lăng Ukraine cũng khiến cho giá dầu thô trên thế giới tăng cao. Trong phiên giao dịch vào cuối tuần qua, giá dầu thô đã lên đến mức 112 Mỹ kim một thùng.

Giới chuyên gia thế giới tin là giá xăng dầu tại VN sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, trừ phi khối OPEC đồng ý gia tăng sản lượng dầu thô.  Nếu giá xăng dầu tiếp tục phá kỷ lục như hiện nay thì giá hàng hóa và dịch vụ tại VN sẽ phải gia tăng, dẫn đến tình trạng lạm phát cao.

2) VIETNAM AIRLINES TIẾP TỤC THUA LỖ TRONG 3 THÁNG QUA

Tập đoàn Vietnam Airlines đã thua lỗ hơn 100 triệu Mỹ kim trong 3 tháng đầu năm nay, nâng tổng số lỗ lã trong 2 năm qua lên đến hơn 1 tỷ Mỹ kim.

Sau nhiều ngày chậm trễ nộp báo cáo, tập đoàn này đã công bố báo cáo tài chánh của quý 1 năm nay, với mức tổng thu khoảng 500 triệu Mỹ kim, nhưng mức tổng chi là hơn 600 triệu Mỹ kim. Tính đến ngày 31/3, Vietnam Airlines đang nợ nần hơn 66 ngàn tỷ đồng, tức gần 3 tỷ Mỹ kim.

Trên sàn chứng khoán, trị giá cổ phiếu của Vietnam Airlines đã sụt xuống mức 18 ngàn đồng vào hôm thứ Sáu 20/5, tức sụt giảm đến 21% so với đầu năm. Vào tháng trước, lấy lý do là nhóm nhân viên phụ trách tài chánh bị cách ly vì nhiễm dịch Vũ Hán, tập đoàn Vietnam Airlines đã xin đình hoãn việc nộp báo cáo nhưng đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bác bỏ.

3) CHIẾN SỰ TẠI VÙNG DONBASS CÀNG LÚC CÀNG KHỐC LIỆT

Nhiều thị trấn và làng mạc ở vùng Donbass, thuộc miền đông Ukraine, đã bị san bằng dưới làn mưa bom và đạn pháo kích của quân Nga, trong lúc tình hình chiến sự ngày càng trở nên khốc liệt.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm thứ Bảy 21/5, Tổng thống Volodymyr Zelenski thừa nhận là tình hình ở Donbass càng lúc càng khó khăn, quân Nga đang dồn dập tấn công vào các chiến tuyến của quân Ukraine. Ông Zelenski khẳng định là cuộc chiến sẽ trở nên đẫm máu và chỉ có thể giải quyết bằng đàm phán.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết là vì không thể tiến quân vào khu vực Izium, quân Nga đã gia tăng oanh kích Severodonetsk, khiến thành phố này trở thành một mặt trận Mariupol mới. Chỉ trong vòng ngày thứ Bảy 21/5, quân Ukraine đã đẩy lui 9 cuộc tấn công quy mô của quân Nga ở hai vùng Donetsk và Lugansk. Vào cuối tuần qua, quốc hội Nga đang xem xét dự luật động viên các trai tráng từ 30 đến 40 tuổi để tham chiến tại Ukraine.

Trong bài diễn văn trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Zelenski tuyên bố gia hạn lệnh thiết quân luật tại Ukraine thêm 3 tháng nữa. Ông cũng tiết lộ là quân số của Ukraine đã gia tăng gấp 6 lần, kể từ khi Nga mở cuộc xâm lăng vào ngày 24/2, lên đến 700,000 chiến binh.

Cần biết là vào tuần trước, quốc hội Ukraine đang cứu xét một dự luật yêu cầu giới đàn ông từ 18 đến 60 tuổi đã đào thoát ra nước ngoài, phải hồi hương chiến đấu nếu không muốn bị tước quyền công dân.

4) HOA KỲ SẼ DUY TRÌ 100,000 BINH SĨ Ở ÂU CHÂU ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI QUÂN NGA

Một số quan chức Mỹ vào cuối tuần qua tiết lộ là chính phủ nước này có thể duy trì 100,000 binh sĩ ở Âu châu, nhằm đối phó với các mối đe dọa đến từ nước Nga.

Theo nguồn tin nói trên, việc tăng quân trú đóng tại Âu châu sẽ giúp khối NATO mở thêm các cuộc tập trận tác chiến và bổ sung lực lượng phòng vệ tại lục địa này. Kế hoạch này được thảo luận trong cuộc họp với các tổng tham mưu trưởng quân đội khối NATO, vào ngày 19/5 tuần trước. Quyết định cuối cùng sẽ được thông qua trong phiên họp thượng đỉnh của khối NATO vào cuối tháng 6 tới đây.

Hoa Kỳ đã gia tăng quân số lên mức 100,000 binh sĩ, trước khi nước Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine vào hôm 24/2. Đa số đều đang trú đóng tại Ba Lan, Đức, Ý và Anh. Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, các nước Đông Âu và vùng biển Baltic liên tục kêu gọi khối NATO gia tăng sự hiện diện quân sự, vì lo ngại cuộc chiến Ukraine có thể lan tới các nước này.

You May Also Like