Trả Lời Thư Tín, 18.09.2016

      TLTT18092016

Sau đây, xin mời quý thính giả theo dõi phần Trả Lời Thư Tín do ông Đằng Giang, Quản Nhiệm đài phụ trách.
Kính thưa qúy thính giả,
Hai tuần qua, ý kiến thính giả tập trung nhiều nhất về hai sự kiện. Một là vụ ông Trịnh Xuân Thanh và hai là dự án nhà máy thép Hoa Sen ở Cà Ná.
Về vụ ông Thanh, phó chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang, lùm xùm với đảng của Ông, bị truy tố rồi lẩn trốn, mặc dù Đài ĐLSN hầu như không loan tải tin tức gì, thế nhưng một số thính giả vẫn gửi thư về Đài nêu ý kiến hoặc thắc mắc về ông.
Ví dụ, thư của Bà Nguyễn Thị Cúc Hoa ở Sài Gòn đã hỏi “Ông Trịnh Xuân Thanh đã can đảm phê bình Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Tại sao Đài ĐLSN lại không vinh danh ông ta như Đài vẫn thường vinh danh những công dân yêu nước khác?”. Còn Ông Hoàng Nhân, cũng ở Sài Gòn, đã thắc mắc “Không rõ ông Trịnh Xuân Thanh hiện nay ở đâu? Nếu đã trốn ra ngoại quốc liệu ông có bị bắt đưa về Việt Nam không?”
Thưa Bà Cúc Hoa, ông Hoàng Nhân và quý thính giả — Trịnh Xuân Thanh là 1 đảng viên đảng CSVN, đã được đảng này ban phát nhiều ơn huệ. Chẳng thế mà đương sự đã từng làm Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, gọi tắt là PVC, một vị trí béo bở, để Thanh thoải mái tiêu sài phung phí, nhũng lạm! Một trong lý do đương sự được Đảng trọng đãi vì là con của 1 đảng viên tương đối cao cấp, là Trịnh Xuân Giỏi, đã từng là Phó Trưởng ban Dân vận Trung Ương và phụ trách soạn bài phát biểu của các Uỷ viên Bộ Chính trị, kể cả của ông Nguyễn Phú Trọng. Lý do Trinh Xuân Thanh bị thất sủng là vì đấu đá trong nội bộ Đảng CSVN. Việc Thanh làm PVC gần phá sản vì lỗ 3,300 tỷ đã xẩy ra 3 năm trước, chứ không phải mới phát hiện đây. Và Thanh đã rời PVC tháng 9 năm 2013 để thăng chức làm Phó chánh văn phòng Bộ Trưởng bộ Công Thương! Còn việc Trịnh Xuân Thanh viết thư tố cáo TBT Nguyễn Phú Trọng không phải vì Thanh can đảm chống lại đảng CS phản dân hại nước, mà chỉ vì Thanh đã bị phe cánh Nguyễn Phú Trọng truy tố, nhốt tù. Không loại trừ khả năng Thanh làm như vậy với hy vọng qua hành động “giám đương đầu với TBT đảng CSVN” có thể xin tỵ nạn chính trị ở nước ngoài!
Chính vì các sự kiện trên mà Đài ĐLSN trong thời gian qua đã không đề cặp gì đến vụ Trịnh Xuân Thanh này. Còn thắc mắc “Trịnh Xuân Thanh hiện ở đâu” và “nếu đang ở nước ngoài thì có thể bị dẫn độ về VN không”, chúng tôi nghĩ xác suất đương sự đã trốn ra nước ngoài rất cao. Tuy nhiên, như trên đã trình bày, Thanh chống Nguyễn Phú Trọng không phải vì lý do chính trị nên khả năng để các quốc gia Tây Phương cho phép định cư theo quy chế “tỵ nạn chính trị” sẽ rất thấp.
Cũng về vụ Trinh Xuân Thanh, Ông Vũ Văn Phùng ở Thanh Hoá đã nêu nhận xét “Ông Nguyễn Phú Trọng đã huy động đến hàng chục cơ quan của Đảng và nhà nước để lùng bắt và truy tố ông Trịnh Xuân Thanh, kẻ đã vì hoang phí, tham nhũng gây thua lỗ đến hơn 3 nghìn tỷ ở Tổng công ty PVC. Như vậy rõ ràng là Đảng đang quyết tâm diệt trừ tham nhũng, tương tự như chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” ở Trung Quốc”.
Thưa ông Phùng, như chúng tôi vừa trả lời Bà Hoa và Ông Nhân, chúng tôi không nghĩ việc truy bắt Trịnh Xuân Thanh phát sinh từ động lực diệt trừ tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng nói riêng, và Đảng CSVN nói chung. Một tập đoàn có hệ thống tổ chức chặt chẽ như đảng CS thì việc Thanh làm thất thoát 3 nghìn tỷ tại PVC chắc chắn Trung ương Đảng phải được báo cáo ngay trong năm 2013. Lúc đó Nguyễn Phú Trọng đã làm TBT và đã hùng hổ hô hào phòng chống tham nhũng là công tác hàng đầu của Đảng! Thế mà tại sao phải chờ đến 1 bài báo của báo Thanh Niên nêu việc Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe tư nhân gắn bảng số xanh, tức bảng chỉdành cho xe nhà nước, thì Trọng mới gọi là “đích thân” huy động 9 cơ quan điều tra Thanh?
Tóm lại, thưa ông Phùng và quí thính giả — Đảng CS sẽ không bao giờ thực tâm diệt tham nhũng bởi vì một lý do rất đơn giản là, “Tham nhũng là con đẻ của thể chế độc tài đảng trị”! Vì vậy, đối với các tay chóp bu lãnh đạo Đảng, như Nguyễn Phú Trọng, “diệt trừ tham nhũng” chỉ là một loại vũ khí để triệt hạ phe phái chống đối trong nội bộ Đảng!
Về vụ siêu dự án luyện cán Thép Hoa Sen – Cà Ná, thư ông Hồ Đình ở Ninh Thuận đã nêu câu hỏi “Tại sao thảm hoạ Formosa còn sờ sờ ra đó mà nhà cầm quyền lại nhắm mắt chấp thuận siêu dự án Hoa Sen Cà Ná với bao nhiêu hiểm nguy?” Trong khi đó, thư Cô Vân Loan từ Hà Tỉnh trình bày sự lo ngại, mà chúng tôi nghĩ cũng là sự lo ngại chung của nhiều người, như sau: “Qua kinh nghiệm vụ Bauxite Tây Nguyên, liệu rằng sự phản đối của dân chúng có ngăn cản được việc xây dựng nhà máy thép ở Cà Ná không? Hay rồi nó vẫn được xây dựng và gây huỷ hoại môi trường như nhà máy Formosa đã gây ra ở 4 tỉnh miền Trung? Vậi thì làm thế nào để ngăn cản đây?”
Thưa ông Đình và cô Vân Loan, nghe những lời tuyên bố của Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group) khi quyết định đầu tư hơn 10 tỷ đô la Mỹ vào dự án xây khu công nghiệp luyện cán thép ở Cà Ná, Ninh Thuận, thì chúng ta đều biết “chống lưng” cho Hoa Sen Group này là một thế lực chính trị thật lớn, thật mạnh. Sự kiện này còn được khẳng định rõ thêm qua việc các bài báo có nội dung không tán thành siêu dự án này chỉ mới đăng tải trên trang nhà các báo “lề phải” vài giờ sau đã bị gỡ bỏ!
Tóm lại, siêu dự án Hoa Sen-Cà Ná này là con đẻ của sự cấu kết chặt chẽ giữa 2 thế lực “quyền” và “tiền”. Cho nên muốn ngăn chận, hạ gục nó, không thể chỉ bằng nỗ lực của một nhóm nhỏ cá nhân, đoàn thể – như các tổ chức xã hội dân sự – mà phải là nỗ lực chung của nhiều thành phần dân chúng, đặc biệt là dân chúng sống trên, và sống nhờ vào vùng biển dọc theo các tỉnh miền Nam Trung Phần. Đây là vấn đề sinh tử đối với dân chúng các vùng này, nói riêng và toàn dân Việt, nói chung. Và cần phải làm ngay, đừng để quá muộn như vụ Formosa – Vũng Áng!
Thưa quý thính giả, vì thì giờ có hạn, chúng tôi xin được chấm dứt mục Trả Lời Thư Tín tại đây.
Đằng Giang trân trọng kính chào tạm biệt quý thính giả. Xin hẹn gặp lại vào kỳ tới./.

You May Also Like

Leave a Reply