QUAN ĐIỂM: Người Việt Nam Mong Đợi Gì Qua Chuyến Mỹ Du Của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính?

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính đến Mỹ tuần này, người dân Việt Nam, theo dõi xem ông có đáp ứng được những gì họ mong muốn không. Mời quý thính giả nghe bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: Người Việt Nam Mong Đợi Gì Qua Chuyến Mỹ Du Của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính?sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN13052022bis QD

Người Việt Nam Mong Đợi Gì Qua Chuyến Mỹ Du Của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính?

Lực Lượng Cứu Quốc

13.05.2022

Thưa quí thinh giả,

Khi quí vị đang nghe bài này thì ông thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính, cũng đang ở Mỹ để tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, do HK chủ xướng. Là những công dân Việt Nam, chắc chắn ai cũng mong chuyến đi Mỹ của ông Chính sẽ đem đến những thành quả tốt đẹp cho người dân trong nước. Vậy người dân đang mong muốn điều gì?

Câu trả lời rất đơn giản, là nhà nước CSVN hãy làm theo ý nguyện của người dân. Theo kết quả các cuộc nghiên cứu thì đại đa số người VN muốn VN gần gũi với HK hơn, và thoát khỏi sự lệ thuộc vào Tàu Cộng. Chính cái thể chế CS và sự lệ thuộc này đã làm cho VN nghèo đói và chậm tiến.

Hãy nhìn vào thực tế, dưới sự lãnh đạo độc đoán, hà khắc đến phi nhân tính của đảng CSVN, nhà nước đã không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân, mà còn đưa đất nước đến tình trạng suy kiệt, phân hóa và lệ thuộc vào TC từ chính trị, kinh tế, thương mại, đến an ninh như hiện nay. Trong ấy gần như mọi quyết sách của VN đều phải nhận lệnh từ đàn anh Tàu Cộng.

VN với dân số gần 100 triệu, lại rất chăm chỉ, cần cù và thông minh, thế mà gần nửa thế kỷ, đất nước thống nhất sau chiến tranh, lợi tức bình quân của VN chỉ đạt được US$2,785 mỗi năm, đứng thứ 141 trên thế giới. Thế mà đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng vẫn vỗ ngực khoe khoang rằng: “Đất nước có bao giờ được như thế này không?”. Hãnh diện như vậy mà sao người dân vẫn tìm đủ cách bỏ nước ra đi, một điều mà lịch sử mấy ngàn năm không hề có, cho đến sau ngày 30 tháng Tư, 1975!?

Trở lại với chuyến đi Mỹ lần này của ông Phạm Minh Chính, đối với hơn 2 triệu người Mỹ gốc Việt, họ không hoan nghênh chào đón ông, mà ngược lại là những cuộc biểu tình phản đối đả đảo, tố cáo những tội ác do đảng CS đã và đang gây ra cho người dân VN, để chính phủ và nhân dân HK biết rõ bộ mặt thật của đảng CSVN.

Còn đối với chính phủ HK, trong suốt 27 năm từ khi tái lập quan hệ ngoại giao với VN, nước này vẫn luôn luôn đưa ra những chính sách tích cực, nhằm giúp VN phát triển, để vươn lên với thế giới văn minh tiến bộ và nhân bản. Nhưng cản trở lớn nhất mà HK gặp, là phải làm việc với một nhà nước độc tài, xa dân, hủ lậu nhưng rất kiêu ngạo, mà lại không có thực quyền, vì mọi điều phải tùy thuộc vào ý kiến của Tàu Cộng. Dĩ nhiên phía HK biết rất rõ những khúc mắc ấy, nhưng vì: Một là quyền lợi của HK, hai là quyền lợi của người dân VN và ba là mối nguy từ Tàu Cộng đối với VN và toàn thế giới, nên HK đã dành cho VN những ưu đãi rất lớn trên nhiều phương diện.

Ngược lại CSVN xem chính sách mềm mỏng của HK như một sự lép vế, phải van xin, nên VN lại càng treo giá cao. Cụ thể là việc phó TT Kamala Harris,  bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã thăm VN, tiếp theo là tân đại sứ Mỹ Marc Knapper, các viên chức này đều nhắc đến việc HK mong muốn nâng mức ngoại giao lên bậc chiến lược toàn diện, ngang bằng cới Tàu Cộng, nhưng phía VN đã gạt đi.

Được hỏi về vấn đề này nhân chuyến đi Mỹ của ông Chính, VN biện bạch rằng, chuyến đi của ông Chính nhằm : “tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển, hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định lâu dài trên tất cả các lĩnh vực.”

Với chính sách đu dây và quanh co như thế, cộng với những mắc mứu với Nga, thể hiện qua 3 cuộc bỏ phiếu ở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, liên quan đến vụ Nga xâm lăng Ukraina,  HK chắc chắn sẽ còn kiên nhẫn với VN thêm một thời gian nữa, đến một lúc nào cần thiết thì HK buộc phải áp dụng những biện pháp trừng phạt mà HK đang còn để đó. E rằng lúc ấy có van xin cũng đã quá trễ. Hy vọng ông Chính nhận thức được những điều này.

Cha ông ta đã dậy rằng hãy tìm bạn mà chơi, bạn ở đây phải là bạn tốt.  Là người Việt, ai có chút suy nghĩ đều biết rằng, Tàu Cộng luôn là mối đe dọa lớn nhất của VN, nhưng bất hạnh thay, đảng và nhà nước CSVN lại phải dựa vào Tàu Cộng để duy trì quyền lực lãnh đạo, thì mối nguy ấy mỗi lúc mỗi gia tăng chứ làm sao chận đứng được. Nay đã mất đất, mất biển, lại bị TC khoác vào cổ sợi dây thòng lọng kinh tế, tài chánh. Và với âm mưu tằm ăn dâu, kịch bản Nga xâm lăng Ukraine lại không xảy ra cho VN, khi thời điểm chín muồi hay sao?.

Cho nên muốn thoát nạn thì phải tìm đường tự cứu bằng cách từ bỏ chế độ đôc tài CS, thay bằng chế độ dân chủ thật sự, trả quyền lực về cho người dân, đưa đất nước hướng về một nền văn minh nhân bản, kết thân với những quốc gia tiến bộ, không có tham vọng bành trướng lãnh thổ và áp đặt thể chế trên nước khác. Đó là con đường mà VN phải đi tới.

Cảm ơn quí thính giả đã đón nghe bài QD của chúng tôi.

You May Also Like